TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD xuống thấp kỷ lục

27-07-2011 - 06:55 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD xuống thấp kỷ lục

Chi phí ngăn khả năng vỡ nợ của Mỹ lên mức cao nhất trong 17 tháng khi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tiếp tục tranh cãi.

Đồng USD rớt xuống mức thấp kỷ lục so với đồng franc Thụy Sỹ, thị trường chứng khoán mất điểm và chi phí ngăn khả năng vỡ nợ của Mỹ lên mức cao nhất trong 17 tháng khi Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tiếp tục tranh cãi về kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách.

Chính quyền Tổng thống Obama đe dọa phủ quyết kế hoạch hai bước của chủ tịch Hạ viện John Boehner về việc nâng trần nợ và giảm 3 nghìn tỷ USD chi tiêu chính phủ. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng trở nên căng thẳng hơn khi giá nhà đất hạ mạnh nhất trong 18 tháng.

Ông David Kelly, chuyên gia quản lý quỹ 445 tỷ USD đồng thời làm trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại JPMorgan Funds ở New York, nói: “Chính phủ Mỹ đang đánh một thứ thuế lên kinh tế Mỹ, chính là thuế bất ổn và nó kéo thị trường đi xuống. Tôi đã từng cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ đi xuống trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng kém, thế nhưng nhìn chung có thể thấy mùa công bố lợi nhuận hiện nay cho thấy sự vững mạnh trong hoạt động kinh doanh của các công ty.”

Chỉ số USD, chỉ số theo dõi biến động của đồng USD so với 6 đối tác thương mại lớn khác, hạ 0,7% xuống mức 73,53 điểm, thấp nhất trong 7 tuần. Đồng rand của Nam Phi, đồng krona của Thụy Điển và đồng krone của Nauy đều tăng khoảng 1,2% so với đồng USD.

Ông Kathleen Brooks, giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Forex.com, nhận xét: “Thị trường lại trở lại với quan điểm: bán USD. Việc đưa nhau ra công chúng chứ không phải tranh cãi kín đang khiến các thị trường tê liệt. Mỗi một lần tranh cãi công khai, họ đang rời ra hơn mục tiêu ngăn nước Mỹ vỡ nợ vào ngày 02/08/2011.”

Giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm hạ 5 điểm cơ bản xuống 2,95% trong phiên ngày hôm qua. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 2 năm giảm 2 điểm cơ bản xuống 0,4%.

Đình Hảo
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên