TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD yếu sẽ không giảm được thất nghiệp tại Mỹ

16-11-2010 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Đồng USD yếu sẽ không giảm được thất nghiệp tại Mỹ

Hiện nay, việc đồng USD mất giá không giúp được nước Mỹ tăng trưởng kinh tế như những gì đã diễn ra trong lịch sử.

Đồng nội tệ được làm yếu thông thường giúp một nước tăng trưởng được xuất khẩu và tạo ra thêm việc làm cho người lao động.

Thế nhưng việc đồng USD mất giá có thể không giúp được nước Mỹ tăng trưởng kinh tế như những gì đã diễn ra trong lịch sử.

Ở mức độ nào đó, đồng USD yếu giúp xuất khẩu tăng trưởng, tuy nhiên nhiều giám đốc điều hành và chuyên gia kinh tế cho rằng với cách hoạt động của các công ty đa quốc gia Mỹ hiện nay, hiện chưa thể chắc chắn liệu đồng USD yếu sẽ giúp hoạt động tuyển dụng tăng trưởng.

Tổng thống Obama chú trọng nhiều đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Ông vẽ ra viễn cảnh xuất khẩu tăng trưởng mạnh sẽ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức khoảng 9,6%.

Nhiều lãnh đạo hàng đầu của các nền kinh tế thế giới đã phàn nàn rằng chính sách của chính phủ Mỹ, đặc biệt chương trình nới lỏng định lượng mà FED mới công bố sẽ khiến đồng USD sụt giá mạnh và công ty xuất khẩu Mỹ hưởng lợi thế thiếu công bằng.

Tổng thống Obama và Bộ trưởng Tài chính Mỹ liên tục bảo vệ chính sách của Ngân hàng Trung ương như động thái khuyến khích doanh nghiệp Mỹ vay tiền, đầu tư và tuyển dụng chứ không phải hạ giá đồng USD.

Thế nhưng ngay cả nếu FED làm yếu đồng USD, người lao động Mỹ chẳng được lợi mấy.

3 lý do chính

Thứ nhất, các công ty sản xuất Mỹ, như General Motors hay General Electric thường sản xuất hàng tại nước mà sản phẩm sẽ được bán ra. Điều này sẽ khiến vấn đề tỷ giá không còn quá nhiều ảnh hưởng bởi họ chỉ sử dụng duy nhất một đồng tiền.

Thứ hai, quan trọng hơn nữa, nhóm công ty gửi hàng sang nước khác bán thường mua linh kiện, phụ tùng từ nước ngoài, vì thế lợi thế của đồng USD yếu khi bán hàng không thấm vào đâu nếu so với chi phí mua hàng cao hơn.

Thứ ba, ngay cả nếu một công ty đạt được doanh số bán hàng ra nước ngoài cao, hoạt động tuyển dụng chưa chắc tăng trưởng mạnh. Hàng xuất khẩu của Mỹ không còn là loại hàng cần nhiều sức lao động.

Nhiều công ty vẫn tiến hành hoạt động sản xuất tại Mỹ là nhóm doanh nghiệp không phát triển ra nước ngoài bởi quy mô quá nhỏ để xây dựng nhà máy bên ngoài biên giới Mỹ. Đồng USD yếu, hoạt động bán hàng của họ tăng trưởng nhưng không chắc họ có tuyển dụng thêm lao động.

Ông Nigel Gault, chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Global Insight, chỉ ra đồng USD đã hạ giá 31% so với giỏ tiền tệ tính từ năm 2001 và xuất khẩu Mỹ tăng trưởng 45%. Trong khi đó cùng thời gian trên, số lượng lao động trong lĩnh vực sản xuất giảm gần 30% xuống 11,7 triệu từ 16,4 triệu trước đó.

Từ đầu tháng 6/2010 đến nay, đồng USD giảm gần 10% so với giỏ tiền tệ. Số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy giá trị hàng hóa xuất khẩu Mỹ tăng 500 triệu USD tương đương 0,3% và lên mức cao nhất trong 2 năm.

Bất chấp sự phản đối từ phía lãnh đạo thế giới sau quyết định bơm 600 tỷ USD vào nền kinh tế của FED, đồng USD lên nhẹ trong tuần trước. Thế nhưng nếu đồng USD giảm giá trở lại, mức độ sẽ không sâu bởi thực tế kỳ vọng hạ giá đã được phản ánh vào tỷ giá từ trước quyết định của FED.

Ông Gary C. Hufbauer, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện kinh tế quốc tế Peterson Institute for International Economics tại Washington, tính toán rằng so với đồng nội tệ của nhóm nước đối tác thương mại lớn của Mỹ, đồng USD có thể giảm thêm 10% trong những tháng tới.

Đồng USD hạ 10%, giá trị hàng hóa xuất khẩu Mỹ được dự báo tăng thêm 100 tỷ USD trong 2 năm tới tương đương thêm nửa triệu người Mỹ có việc làm. Con số trên “không tồi” nhưng chẳng đáng bao nhiêu nếu tính tương quan với 15 triệu người đang mất việc.

Doanh thu bán hàng ở nước ngoài dù tăng cũng không khiến người Mỹ có thêm việc làm chính bởi những thập kỷ gần đây, các doanh nghiệp Mỹ đã không ngừng chuyển việc sản xuất ra nước ngoài.

Số liệu từ cơ quan thống kê kinh tế của Mỹ cho thấy số lượng người lao động được công ty Mỹ ở nước ngoài tuyển dụng trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến 2998 tăng lên mức 10,5 triệu.

Các công ty muốn tiếp cận thị trường nước ngoài và tận dụng điều kiện nhân công rẻ tại đây và tránh được biến động tỷ giá mang lại cho họ nhiều lợi ích.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên