TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc lớn nhất kể từ năm 1998

03-02-2015 - 16:35 PM | Tài chính quốc tế

Dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc lớn nhất kể từ năm 1998

Các công ty Trung Quốc mạnh tay đầu tư ra nước ngoài trong khi những vấn đề của nền kinh tế khiến Trung Quốc mất sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Quý IV/2014, Trung Quốc đã ghi nhận thâm hụt lớn nhất trong cán cân vốn kể từ năm 1998 trong bối cảnh các công ty của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng cường đầu tư ra nước ngoài.

Theo số liệu vừa được Bộ quản lý Ngoại hối Trung Quốc công bố hôm nay (3/2), trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12 năm ngoái, cán cân vốn của Trung Quốc thâm hụt 91,2 tỷ USD. Thặng dư cán cân vãng lãi cũng giảm xuống còn 61,1 tỷ USD.

Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Mizuho, nhận định đây là dấu hiệu cho thấy cơ cấu của nền kinh tế Trung Quốc đang dịch chuyển. Kỳ vọng đồng nhân dân tệ giảm giá đã xuất hiện.

Mấy năm gần đây, đầu tư vào Trung Quốc không còn là dòng chảy một chiều vì các công ty tăng cường đầu tư ra nước ngoài đồng thời đà giảm tốc của nền kinh tế khiến Trung Quốc không còn hấp dẫn trong mắt đầu tư nước ngoài. NHTW Trung Quốc cũng đã ngừng chương trình mua ngoại tệ định kỳ, khiến dự trữ ngoại hối của nước này sụt giảm trong quý trước.

Minh Khang

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên