TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Yên giảm sâu, giới siêu giàu Nhật Bản kiếm bộn tiền

06-11-2014 - 16:43 PM | Tài chính quốc tế

Đồng Yên giảm sâu, giới siêu giàu Nhật Bản kiếm bộn tiền

Việc hạ giá đồng Yên bất ngờ của BOJ khiến cho giới siêu giàu càng giàu thêm và làm tăng hơn 3 tỉ USD cho top 4 tỷ phú giàu nhất nước này.

Tài sản của Tadashi Yanai – Chủ tịch Công ty Fast Retailing, đồng thời là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản đã tăng thêm 2 tỉ USD chỉ sau 3 ngày giao dịch kể từ khi thay đổi chính sách bất ngờ của BoJ khiến đồng yên hạ giá và thị trường chứng khoán phục hồi.

Trong khi đó, Masayoshi Son - Nhà sáng lập SoftBank Corp, tỷ phú giàu thứ 2 Nhật Bản đã sở hữu thêm 182 triệu USD sau quyết định của BOJ. Takemitsu Takizaki - Chủ tịch Keyence Corp, tỷ phú giàu thứ 3 Nhật Bản sở hữu khối tài sản tăng thêm 434 triệu USD. Và Hiroshi Mikitani - Chủ tịch Rakuten Inc, tỷ phú giàu thứ tư Nhật Bản sở hữu khối tài sản ròng tăng thêm 393 triệu USD sau phiên đóng cửa ngày hôm qua.

Cùng với việc tăng giá trị tài sản ròng cho top 4 tỷ phú giàu nhất Nhật Bản, động thái của BOJ được mong đợi sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng tổng tài sản của giới siêu giàu và những tập đoàn lớn nước này.

Ngày hôm qua, Toyota Motor – Tập đoàn lớn nhất Nhật Bản cũng nâng dự báo lợi nhuận hàng năm của Tập đoàn này lên mức kỷ lục 2 nghìn tỷ Yên (tương đương 17 tỉ USD) do đồng Yên yếu.

Tatsushi Maeno – Giám đốc bộ phận chứng khoán tại Công ty đầu tư Pinebridge của Nhật Bản cho biết “Có khoảng 10% đến 20% giới siêu giàu tiếp tục giàu lên. Ngược lại có 20% đến 30% người nghèo sẽ càng nghèo đi. Những biến động của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây góp phần đẩy xu hướng này tăng cao”.

Masayuki Kubota - Giám đốc chiến lược tại Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chứng khoán Rakuten - nhận định việc Quỹ hưu trí của chính phủ Nhật tăng cường mua vào cổ phiếu trong nước sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các thành phần kinh tế trong ngắn hạn.

Các chính sách trước đây của Abe đều mang lại lợi ích cho giới nhàgiàu của quốc gia này và làm tăng tổng tài sản ròng của các tỷ phú. Theo một báo cáo của Ngân hàng hoàng gia Canada và Cap Gemini SA vào ngày 20/10 vừa qua, những người Nhật sở hữu tài sản từ 1 triệu USD trở lên đều tăng thêm 24% tổng giá trị tài sản so với năm ngoái. Số lượng triệu phú tại Nhật Bản đã tăng 22%; lên 2,3 triệu người.

Tuy nhiên, tổng tài sản của những người làm công ăn lương tại Nhật Bản không tăng nhanh như kỳ vọng. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Ủy ban Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản, tiền lương trung bình hàng tháng sau khi đã điều chỉnh lạm phát tiếp tục giảm 2,9% vào tháng 9 và là lần giảm thứ 15 liên tiếp.

Naoyuki Shinohara - Phó Giám đốc điều hành IMF cho biết, tiền lương giảm liên tục làm tăng nguy cơ đe dọa đến nền kinh tế Nhật Bản. Mua sắm của người dân giảm dần. Tiêu dùng cá nhân đã giảm mạnh sau khi thuế bán hàng tăng 3% kể từ ngày 1/4 năm nay; góp phần đẩy nền kinh tế rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ quý đầu tiên năm 2009 đến nay.

>>>Đồng yên yếu và điều kỳ lạ của kinh tế Nhật

>>>Đồng Yên giảm xuống thấp nhất trong 6 năm qua

Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên