TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Yên giảm xuống thấp nhất trong 6 năm qua

11-09-2014 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Đồng Yên giảm xuống thấp nhất trong 6 năm qua

Đồng JPY suy yếu so với USD là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Nhật vốn dựa chủ yếu vào xuất khẩu, nhưng cũng có tác động tiêu cực đối với nhập khẩu của nước này.

Đồng USD hiện đang tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác như Yên, Euro và hầu hết các đồng tiền các nước ở khu vực châu Á. Ngoài ra, giới đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến cũng đẩy đồng USD tăng mạnh so với đồng JPY lên mức cao nhất 6 năm qua, đạt mức 106,63 Yen/USD vào ngày hôm qua (10/9). 

Emma Lawson, chiến lược gia tiền tệ tại Ngân hàng trung ương Úc, cho rằng đồng Yên đang bị suy yếu bởi sức khỏe kinh tế yếu và những tuyên bố mới đây của Ngân hàng trung ương Nhật (BOJ) trong việc gia tăng hơn nữa các chính sách kích thích để hỗ trợ nền kinh tế thông qua các chương trình nới lỏng định lượng và định tính. 

Ngoài ra, ngay sau khi Cục dự trữ liên bang San Francisco công bố kết quả nghiên cứu của mình trước thềm cuộc họp chính sách tuần tới, giới đầu tư đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, đã đẩy đồng USD tăng mạnh so với đồng JPY. Tỷ giá USD/JPY đã tăng vọt lên mức cao nhất 6 năm qua, ở mức 106,63. Như vậy, đồng Yên đã mất giá 4,18% so với 3 tháng trước, mất giá 3,30% so với thời kỳ vào tháng 3/2014. 

Diễn biến tỷ giá USD/JPY những năm gần đây

Theo số liệu thống kê được công bố trong tháng 8/2014, tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản tiếp tục sụt giảm mạnh tới 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ thời điểm xảy ra thảm họa kép động đất và sóng thần vào tháng 3/2011.  

Trong quý II/2014 các đơn đặt hàng của các ngành công nghiệp chính đã giảm 10,4 % so với quý trước và là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ Quý I/2009 (12,3 %), tổng giá trị hàng hóa tiêu thụ giảm 5%, tổng giá trị xuất khẩu giảm 0,4% do đình đốn vận chuyển các thiết bị điện tử; tổng giá trị nhập khẩu giảm 5,6% do ảnh hưởng của việc giảm nhập khẩu năng lượng, bao gồm cả dầu thô.

Đồng JPY suy yếu so với USD là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Nhật  vốn dựa chủ yếu vào xuất khẩu, nhưng cũng có tác động tiêu cực đối với nhập khẩu của nước này. Trên lý thuyết, nội tệ yếu giúp hàng hóa của quốc gia này có lợi thế hơn hơn khi xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy, từng biến động nhỏ của tỷ giá đồng JPY đều có ảnh hưởng lớn đối với các nhà xuất khẩu Nhật Bản. 

Tuy nhiên, sự giảm giá mạnh của đồng JPY không phải không gây lo ngại do nếu đồng tiền này giảm giá quá nhiều sẽ có tác động tiêu cực nhiều hơn là tác động tích cực cho nền kinh tế Nhật, vì các mặt hàng nhập khẩu như năng lượng và lương thực sẽ tăng một cách chóng mặt.

Theo các nhà phân tích, sự suy yếu của đồng Yên cần có thời gian để đạt hiệu quả trong nền kinh tế nhưng nó sẽ được nền kinh tế nước này chấp nhận. Các nhà phân tích và đầu tư tiếp tục kỳ vọng đồng Yên sẽ tiếp tục suy giảm thêm  trong ngắn hạn và sự giảm giá này tiếp tục là cơ sở để khẳng định về triển vọng  các nhà hoạch định chính sách Nhật sẽ thúc đẩy một chương trình cải cách cơ cấu đáng tin cậy. Tuy nhiên, về dài hạn, sự ổn định của tỷ giá USD/JPY trong thời gian tới là dấu hiệu cho sự phục hồi tăng trưởng của nước này. 

                                                  
Nguyễn Lê

huongnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên