TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng yên sẽ liên tục lập kỷ lục mới bởi kỳ vọng FED in thêm tiền cứu kinh tế Mỹ

08-09-2010 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Đồng yên sẽ liên tục lập kỷ lục mới bởi kỳ vọng FED in thêm tiền cứu kinh tế Mỹ

Áp lực buộc FED phải in thêm tiền để cứu kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến đồng yên và đồng franc tăng giá mạnh hơn.Đồng yên đã tăng giá 46% từ tháng 12/2007.

Áp lực buộc FED phải in thêm tiền để cứu kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến đồng yên và đồng franc tăng giá mạnh hơn trong khi chính phủ Nhật và Thụy Sỹ đang muốn hạ giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu.

Phân tích của ngân hàng Barclays cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 12/2007 đến tháng 3/2009 khi FED liên tục bơm tiền để cứu kinh tế Mỹ, tổng số tiền được bơm lên tới 1,15 nghìn tỷ USD, 2 đồng tiền này tăng giá mạnh nhất.

Bank of America Merrill Lynch tuần trước nâng dự báo đối với đồng yên bởi nói đến những kỳ vọng của thị trường thông qua chương trình nới lỏng định lượng.

Ông John Normand, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh ngoại hối tại JP Morgan Chase ở London, nhận định: “Đồng yên chắc chắn sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng USD khi FED đưa ra chương trình nới lỏng định lượng lần 2.”

Phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng yên Nhật tăng 0,8% lên mức cao nhất trong 15 năm là 83,52 yên/USD. Tại thị trường New York, đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 83,74 yên/USD, cao hơn rất nhiều so với mức 94,99 yên/USD thiết lập ngày 04/05 và gần mức kỷ lục 79,75 yên/USD.

Tuần trước, đồng yên vẫn tăng giá ngay cả sau khi Thủ tướng Nhật cam kết đưa ra biện pháp mạnh tay để ngăn đồng yên lên giá.

Đồng yên đã tăng giá 46% từ tháng 12/2007 và ghi nhận mức tăng mạnh nhất so với 10 loại tiền tệ lớn theo khảo sát của Bloomberg.

Việc chính phủ Mỹ phản đối đưa ra biện pháp đa phương sẽ là trở ngại đối với nỗ lực của chính phủ Nhật trong can thiệp để hạ giá đồng yên. Ngân hàng Trung ương Nhật trong ngày hôm qua không thay đổi lãi suất cho vay và quy mô chương trình bơm thanh khoản, tạm thời chưa vội thay đổi chính sách kích thích tiền tệ để kiểm soát biến động của đồng yên.

Phiên ngày hôm qua, đồng franc Thụy Sỹ không có nhiều thay đổi ở mức 1,0116 franc/USD. Tháng 6/2010, tỷ giá ở mức 1,1731 franc/USD. Từ tháng 12/2007, đồng franc đã tăng giá 21% so với đồng USD.

Đồng franc và đồng yên thường tăng giá trong bối cảnh lĩnh vực tài chính căng thẳng bởi nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của 2 nước này không cần đến vốn từ nước ngoài để cân bằng tài khoản vãng lai. Xuất khẩu đóng góp hơn 50% GDP Thụy Sỹ, con số này tại Nhật và Mỹ lần lượt là 16% và 13%.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên