TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones giảm hơn 100 điểm

29-01-2010 - 05:19 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones giảm hơn 100 điểm

Cổ phiếu công nghệ giảm điểm sâu. Nỗi lo về đà phục hồi kinh tế chậm tiếp tục. Ông Ben Bernanke tiếp tục làm chủ tịch FED.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,2% xuống mức 1.084,53 điểm tại thị trường New York.

Như vậy, chỉ số đã để mất mức tăng điểm có được ở phiên trước đó.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 115,70 điểm tương đương 1,1% xuống mức 10.120,46 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 42,41 điểm tương đương 1,9% xuống mức 2.179 điểm.

Sự lạc quan trên thị trường Mỹ giảm bớt trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi Bộ Lao động công bố số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm thấp hơn dự báo của các chuyên gia. Bộ Thương mại Mỹ công bố số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền không tăng cao như kỳ vọng. Hai báo cáo trên cho thấy đà phục hồi kinh tế sẽ có thể diễn ra chậm.

Số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm 8 nghìn xuống 470 nghìn.

Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tại Mỹ trong tháng 12/2009 tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng, mức tăng đạt 0,3%, thấp hơn rất nhiều so với dự báo 2%.

Ngày thứ Sáu, chính phủ công bố số liệu GDP quý 4/2009 lần đầu. Các chuyên gia kinh tế ước tính rằng GDP Mỹ quý 4/2009 nhiều khả năng đã tăng trưởng 4,5%.

Phiên hôm qua, khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 1,1 tỷ cổ phiếu, tương đương khối lượng giao dịch trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành đều giảm điểm. Cổ phiếu ngành sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm 1,66%. Cổ phiếu năng lượng giảm 0,96%. Cổ phiếu tài chính giảm 0,54%. Cổ phiếu công nghệ giảm 2,2%.

Nguyên nhân khiến thị trường Mỹ giảm điểm sâu trong phiên giao dịch ngày thứ Năm chính là một số công ty công nghệ công bố lợi nhuận gây thất vọng, thị trường và nhà đầu tư lo ngại nhiều về nền kinh tế.

Triển vọng lợi nhuận u ám từ một số công ty công nghệ như Qualcomm khiến chỉ số Nasdaq giảm sâu. Cổ phiếu Motorola, Apple giảm điểm sâu, cổ phiếu công nghệ đi xuống.

Cổ phiếu công nghệ có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu bởi Amazon và Microsoft đã công bố lợi nhuận cao hơn dự báo sau khi thị trường Mỹ đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua. Cổ phiếu của hai công ty này tăng điểm sau thông tin lợi nhuận trên.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 28/01/2010(Nguồn: Google Finance)

Nguyên nhân khác khiến thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ năm là Standard & Poor's cho biết tổ chức này không còn coi hệ thống ngân hàng Anh là an tòa và tiềm ẩn ít rủi ro nhất.

Báo cáo này khiến nhà đầu tư trên thị trường thêm lo lắng về tỷ lệ nợ tại những nước như Hy Lạp, đồng USD tăng giá khi nhà đầu tư tìm đến các loại tài sản an toàn. Giá hàng hóa vì thế giảm sâu, cổ phiếu nhóm ngành sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm điểm.

Mối lo về ngành công nghệ và ngân hàng hiện nay mang đến thêm lo lắng cho nhà đầu tư cho đến nay vốn tập trung chủ yếu vào yếu tố chính trị chứ không phải nền kinh tế. Thị trường thời gian gần đây liên tục giảm khi lo lắng về đà phục hồi mong manh của nền kinh tế có thể bị cản trở bởi chính phủ Mỹ. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng đà phục hồi kéo dài suốt 10 tháng qua của chỉ số S&P 500 có thể không được đảm bảo.

Kế hoạch cải tổ, hạn chế quy mô và hoạt động ngành ngân hàng của Tổng thống Obama đã khiến thị trường Mỹ giảm điểm sâu trong tuần qua. Khả năng ông Ben Bernanke không được chấp thuận để tiếp tục đảm nhiệm vị trí chủ tịch FED cũng khiến thị trường lo lắng.

Trong bài phát biểu toàn liên bang ngày hôm qua, Tổng thống Obama đã tránh noi sđến kế hoạch cải tổ ngành ngân hàng. Những lo lắng về chi tiết của kế hoạch và ảnh hưởng đến thị trường khiến nhà đầu tư không khỏi “đau đầu”.

Chỉ số S&P 500 đã hạ 2,7% trong tháng 1/2010, chỉ số này như vậy đã giảm 5,7% tính từ mức cao nhất trong 15 tháng thiết lập vào tuần trước tuy nhiên chỉ số này vẫn chưa bước vào giai đoạn điều chỉnh, mức giảm của sự điều chỉnh phải ít nhất 10%.

Giá trái phiếu tăng, lợi suất vì thế cao hơn. Lợi tức đối với trái phiếu Bộ Tài chính thời hạn 10 năm giảm xuống mức 3,64% từ mứ 3,66% vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Đồng USD tăng giá so với một số loại tiền tệ lớn khác, giá vàng Mỹ giảm sâu.

Giá dầu thô giảm 3 cent/thùng xuống mức 73,64USD/thùng tại thị trường New York.

Ông Jason Weisberg, giám đốc bộ phận giao dịch tại Seaport Securities ở New York, nhận xét những lo lắng xung quanh việc chính phủ Mỹ sẽ thay đổi quy định với ngân hàng và định hướng lại nền kinh tế khiến thị trường lo lắng. Sự bi quan quá lớn át đi lạc quan từ những bản báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp tích cực.

Ông Weisberg nhận xét: “Có một sự thiếu liên kết giữa dự báo lợi nhuận doanh nghiệp, tín hiệu phát đi từ nhóm công ty này với môi trường chính trị.”

Ông dự báo thị trường sẽ tăng điểm trở lại khi bất ổn liên quan đến chính trị giảm bớt.

Tại các thị trường nước ngoài, chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 1,4%, chỉ số DAX của thị trường Đức giảm 1,8%, chỉ số CAC - 40 của thị trường Pháp giảm 1,9%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 1,6%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Số liệu GDP quý 4/2009 của Mỹ (GDP Mỹ quý 4/2009 được dự báo tăng trưởng 4,5% từ mức 2,2% của quý 3/2009)

8h30 sáng: Báo cáo về chi phí trên thị trường việc làm Mỹ

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Reuters-University of Michigan công bố

Chevron công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Theo Ngọc Diệp
Dân Trí/CNNMoney,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên