TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones giảm hơn 100 điểm xuống 10.500 điểm

19-05-2010 - 05:11 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones giảm hơn 100 điểm xuống 10.500 điểm

Thị trường lo lắng khi Đức đưa ra biện pháp chặn đứng một số hành vi đầu tư mang tính rủi ro cao trên thị trường.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 hạ 16,14 điểm tương đương 1,42% xuống mức 1.120,80 điểm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 114,88 điểm tương đương 1,08% xuống mức 10.510,95 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 36,97 điểm tương đương 1,57% xuống mức 2.317,26 điểm.

Cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành đều giảm điểm, mức giảm dao động từ 0,92% đến 1,8%. Cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm 1,47%.

Cổ phiếu năng lượng giảm 1,12%. Cổ phiếu tài chính giảm 1,8%. Cổ phiếu công nghệ giảm 1,62%.

Cổ phiếu tài chính giảm sâu nhất so với cổ phiếu các nhóm ngành khác bởi lo lắng khi các cơ quan điều tiết ngành tài chính thắt chặt chính sách, lợi nhuận của các tổ chức tài chính sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Các chỉ số chính trong phiên hôm qua tăng điểm ngay từ đầu phiên, S&P 500 tăng 0,69%, Dow Jones tăng 0,67%. Tuy nhiên đà tăng điểm sau đó giảm dần và dao động giữa tăng giảm, bắt đầu từ 1h chiều, cả ba chỉ số cùng giảm điểm. Mức giảm tăng dần khi càng về cuối phiên giao dịch.

Cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo, Bank of America, Goldman Sachs hạ ít nhất 2,4% sau thông tin Đức công bố các biện pháp mới hạn chế hành vi bán khống.

Cổ phiếu hãng thẻ tín dụng Visa, MasterCarrd và Discover Financial Services hạ hơn 3,7% bởi lo lắng quy định hạn chế phí trong lĩnh vực thẻ tín dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận.

Cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu là cổ phiếu Intel và Cisco, kéo thị trường giảm sâu.

Vào đầu ngày giao dịch, đồng euro và việc các nước thuộc Liên minh châu Âu giải ngân tiền giải cứu dành cho Hy Lạp giúp thị trường tăng điểm. Thị trường nhờ thế lạc quan vào khả năng của châu Âu trong việc ngăn khủng hoảng nợ lan sang các nước khác trong đó có Mỹ.

Thế nhưng đến buổi chiều, không khí lạc quan giảm dần, đồng euro hạ giá. Sức mạnh của thị trường biến mất. Giá trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng khi nhu cầu đối với loại công cụ đầu tư an toàn tăng.

Đồng euro rơi xuống mức thấp mới 1,2160USD/euro.

Đức cấm bán khống vô căn cứ

Thị trường Mỹ giảm điểm sâu hơn sau khi cơ quan dịch vụ tài chính Đức cho biết sẽ áp dụng lệnh cấm tạm thời đối với hành vi bán khống vô căn cứ (naked short selling) và hợp đồng hoán đổi khả năng vỡ nợ tín dụng vô căn cứ (naked credit-default swaps) của trái phiếu chính phủ nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu. Lệnh cấm bán khống cũng được áp dụng với cổ phiếu của 10 ngân hàng, công ty bảo hiểm trong đó bao gồm Allianz SE và Deutsche Bank AG.

Mỗi khi thị trường sụt giảm, hoạt động bán khống lại bị lên án mạnh mẽ, vì thậm chí cả những giao dịch bán khống hợp pháp trong đó nhà đầu tư đặt lệnh bán khống cổ phiếu mà họ đã thực sự mượn được cũng đẩy giá cổ phiếu giảm nhanh hơn. Sở Giao dịch chứng khoán London đã cấm bán khống vào năm 1787 để bảo vệ các cổ phiếu ngân hàng sau khi có một ngân hàng lớn ở nước này sụp đổ.

Ông Michael O’Rourke, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại BTIG LLC, nhận xét: “Dường như người Đức đang lo lắng về điều gì đó mà thị trường chưa biết. Niềm tin thị trường đi xuống.”

Thị trường Mỹ chuẩn bị vào giai đoạn điều chỉnh?

Các chỉ số chính trên thị trường hiện giảm 8% so với mức đỉnh cao thiết lập vào cuối tháng 4/2010.

Thị trường chứng khoán như vậy ở sát ngưỡng điều chỉnh, đó là khi các chỉ số chính giảm từ 10% đến 20%.

Giá trái phiếu tăng, lợi suất giảm. Lợi suất đối với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống 3,35% từ mức 3,5% vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán đã biến động suốt nhiều tuần qua. Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có lúc giảm tới 184 điểm và sau đó hồi phục lại để chốt phiên tăng 6% khi đồng euro mạnh lên.

Động thái mà Đức đưa ra ngày hôm qua được coi như một bước giảm rủi ro đầy thận trọng.

Những lo lắng về việc cấm bán không vô căn cứ ảnh hưởng xấu đến các ngân hàng lớn, dấu hiệu mà nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng về ảnh hưởng có thể đến khi động thái của Đức ảnh hưởng xấu đến thị trường và tiếp đó là đến các tổ chức tài chính.

Ông Mike Shea, chuyên gia tại Direct Access Partners LLC ở New York, nhận xét với quá nhiều câu hỏi về vấn đề nợ tăng cao tại châu Âu, không ngạc nhiên khi nhà đầu tư tiếp tục đặt lệnh bán cổ phiếu.

Bộ Thương mại Mỹ công bố lĩnh vực xây dựng nhà ở tại Mỹ tháng 4/2010 tăng trưởng 5,8%, cao hơn dự báo của giới chuyên gia và ở mức cao nhất từ năm 2008.

Trên sàn New York, cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu tăng điểm. Khối lượng giao dịch đạt 6,2 tỷ cổ phiếu từ mức 5,9 tỷ cổ phiếu trong phiên ngày thứ Hai.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,9%. Chỉ số DAX của thị trường Đức tăng 1,5% chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp tăng 2,1%. Chỉ số Nikkei của thị trường Nhật tăng 0,1%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Tư

8h30 sáng: Chỉ số giá tiêu dùng

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ năng lượng của Mỹ

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Báo cáo về số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu

10h sáng: Một số chỉ số kinh tế chính

Ngày thứ Sáu

Không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố

Ngọc Diệp

Theo Dân Trí,VnEconomy/Bloomberg,Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên