TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones lao dốc trong giờ giao dịch cuối

10-06-2010 - 05:30 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones lao dốc trong giờ giao dịch cuối

Nhà đầu tư lo lắng về những vấn đề từ sự cố tràn dầu liên quan đến BP. Theo Fortune, BP có thể bị buộc nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong 1 tháng tới.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 40,73 điểm tương đương 0,41% xuống 9.899,25 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 6,31 điểm tương đương 0,59% xuống 1.055,69 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 11,72 điểm tương đương 0,54% xuống 2.158,85 điểm.

Cổ phiếu một số nhóm ngành mất điểm. Cổ phiếu năng lượng giảm điểm sâu nhất.

Cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm 0,26%. Cổ phiếu năng lượng giảm 1,23%. Cổ phiếu tài chính giảm 0,62%. Cổ phiếu công nghệ giảm 0,7%.

Kịch bản bán mạnh cổ phiếu trong giờ giao dịch cuối, phổ biến trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008, lại lặp lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Phiên hôm qua thị trường Mỹ chứng kiến đợt bán tháo mạnh cổ phiếu vào cuối phiên bởi lo lắng sự cố tràn dầu tại vùng Vịnh sẽ ảnh hưởng xấu đến cổ tức của BP và đẩy BP đến tình trạng phá sản.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones sau khi tăng tới 125 điểm trong phiên giao dịch buổi sáng, đóng cửa giảm 41 điểm. Phần lớn hoạt động bán tháo cổ phiếu diễn ra vào cuối phiên giao dịch.

Nhà đầu tư nhận được tín hiệu “bán” từ báo cáo cho thấy ảnh hưởng tài chính tệ hại từ sự cố tràn dầu. Nhóm 38 nhà làm luật Mỹ đã gửi thư cho giám đốc điều hành của BP yêu cầu ngừng chi trả cổ tức và tiêu tiền vào quảng cáo cho đến khi sự cố tràn dầu được kiểm soát tốt và dầu loang được dọn sạch. BP có dự định dành 2,63 tỷ USD trả cổ tức vào ngày 21/06/2010.

Còn theo Fortune, BP có thể bị buộc nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong 1 tháng tới.

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones trong phiên giao dịch ngày 09/06 (Nguồn: Bloomberg)

Những lo lắng xung quanh sự cố tại BP đủ để khiến nhà đầu tư bỏ qua những lời trấn an vào đầu ngày từ chủ tịch FED. Cổ phiếu BP giảm 15,8% xuống mức thấp nhất trong 14 năm. Cổ phiếu các công ty năng lượng khác cũng giảm điểm sâu.

Việc cổ phiếu năng lượng giảm mạnh đã cản đà tăng của thị trường.

Phiên ngày trước đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 123 điểm khi nỗi lo về khả năng kinh tế suy thoái trở lại giảm bớt. Sự lạc quan tiếp diễn vào đầu phiên ngày thứ Tư khi Dow Jones một lần nữa lấy lại mốc 10 nghìn điểm.

Từ tháng trước, nhà đầu tư đã liên tục lo lắng về nhiều vấn đề, trong đó có sự cố tràn dầu tại vùng Vịnh cho đến ảnh hưởng từ các đợt cắt giảm chi tiêu của châu Âu sẽ cản đà phục hồi của kinh tế. Lo lắng tăng cao trên thị trường chứng khoán Mỹ sau khi thị trường này lập đỉnh cao vào cuối tháng 4/2010. Thị trường hiện giảm hơn 10% so với mức đỉnh cao và ở trong giai đoạn “điều chỉnh”.

Ông David Chalupnik, trưởng bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại First American Funds ở Minneapolis, cho rằng nhiều khả năng chủ tịch FED đã đúng khi cho rằng kinh tế Mỹ đang hồi phục, thế nhưng giao dịch sẽ vẫn ở mức kém ổn định. Nhà đầu tư sẽ chưa thể nắm rõ hơn và tình trạng thực của nền kinh tế cho đến khi tháng 7/2010 khi báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp được công bố.

Bất chấp việc các chỉ số chính giảm giá, trên sàn New York, số cổ phiếu giảm điểm cũng chỉ nhiều hơn một chút so với số cổ phiếu tăng điểm.

Khối lượng giao dịch đạt mức 6,2 tỷ cổ phiếu từ mức 6,3 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh tăng 1,2%. Chỉ số DAX của thị trường Đức và chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp, mỗi chỉ số tăng 2%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 1%.

Thông tin kinh tế quan trọng trên thị trường Mỹ

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Thương mại quốc tế

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu tính theo tuần

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Doanh số bán lẻ

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng

Ngọc Diệp
Theo CNNMoney,Reutersngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên