TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones lấy lại mốc 10 nghìn điểm khi châu Âu cứu Hy Lạp

10-02-2010 - 05:45 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones lấy lại mốc 10 nghìn điểm khi châu Âu cứu Hy Lạp

Thị trường lạc quan hơn về khả năng vấn đề tài khóa của các nước sẽ không cản đà phục hồi kinh tế. Dow Jones tăng hơn 150 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên mức 1.070,52 điểm tại thị trường New York.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 150,25 điểm tương đương 1,5% lên mức 10.058,64 điểm. Chỉ số này như vậy tăng mạnh nhất trong hơn 3 tháng.

Trên sàn New York, cứ 5 cổ phiếu tăng điểm mới có 1 cổ phiếu giảm điểm.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm mạnh bởi khả năng Hy Lạp được cứu.

Ông Olli Rehn, người phụ trách vấn đề kinh tế tại Liên minh châu Âu, cho biết kế hoạch hỗ trợ cho Hy Lạp sẽ được thảo luận trong những ngày tới. Theo nguồn tin khác, các nhà hoạch định chính sách thuộc châu Âu đang tính đến hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp.

Khối lượng cổ phiếu giao dịch trên các sàn đạt 5,2 tỷ cổ phiếu từ mức 4,2 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm. Cổ phiếu nhóm ngành sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô tăng 3,51%. Cổ phiếu năng lượng tăng 2,22%. Cổ phiếu tài chính tăng 1,76%. Cổ phiếu công nghệ tăng 1,31%.

Thị trường chứng khoán khắp thế giới hồi phục bởi hy vọng vào khả năng giới chức kinh tế hàng đầu châu Âu đang bàn thảo đến những kế hoạch để cứu Hy Lạp. Điều này khiến người ta còn kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra biện pháp lớn hơn để giải quyết rắc rối nợ tại những nền kinh tế châu Âu yếu hơn như Thổ Nhĩ Kỳ hay Tây Ban Nha.

Dù quy mô kinh tế Hy Lạp nhỏ, vấn đề thâm hụt ngân sách của nước này đang khiến người ta mất niềm tin vào đồng euro – đồng tiền chung của 16 nước thuộc Liên minh châu Âu.

Nhà đầu tư cũng tin rằng nhiều nước khác cũng đang gặp vấn đề trong việc huy động tiền trên thị trường nợ, điều này vì thế ảnh hưởng đến những nỗ lực cứu kinh tế của họ.

Những tuần gần đây, thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm sâu bởi lo lắng về những vấn đề nợ sẽ lan rộng.

Đồng euro tính từ đầu năm 2010 đến nay giảm 5% thế nhưng tính đến hết phiên hôm qua đã có ngày tăng giá thứ 2 so với đồng USD.

Hy Lạp đang đưa ra một số biện pháp để bình ổn thị trường, cam kết giảm chi tiêu và tăng thuế nhiên liệu.

Những vấn đề liên quan đến nợ công tại châu Âu là cản trở gần nhất đối với sự tăng điểm của thị trường sau 10 tháng tăng liên tiếp. Thị trường chứng khoán thế giới bắt đầu giảm điểm bắt đầu từ giữa tháng 1/2010 khi Trung Quốc tuyên bố sẽ cố gắng kiểm soát nền kinh tế để ngăn bong bóng đầu cơ. Mọi chuyện trở nên tệ hại hơn khi Tổng thống Obama tuyên bố kế hoạch hạn chế quy mô và hoạt động kinh doanh rủi ro tại các ngân hàng.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 09/02 (Nguồn: Google Finance)

Ngoài ra, chỉ số công nghiệp Dow Jones nhận được yếu tố hỗ trợ từ việc Morgan Stanley nâng xếp hạng đối với cổ phiếu Caterpillar. Lần đầu tiên trong 3 năm, Morgan Stanley nâng xếp hạng đối với 1 cổ phiếu. Tháng trước, dự báo đầy thận trọng từ hãng cung cấp máy xây dựng này ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Giá trái phiếu giảm, lợi tức tăng cao, lợi tức của trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 3,65% từ mức 3,57% vào cuối phiên giao dịch ngyaf thứ Hai.

Ông Robert Froehlich, giám đốc điều hành tại tổ chức tài chính Hartford Financial Services, nhận xét: “Chúng ta không thể chỉ nhìn riêng vào vấn đề tại Hy Lạp.” Ông cho rằng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thế giới đã phản ứng thái quá với vấn đề Hy Lạp và cho rằng Hy Lạp chắc chắn sẽ không vỡ nợ.

Ông dự báo khi những lo lắng về về vấn đề châu Âu giảm bớt, nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều hơn đến việc lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 4/2009 vừa qua thực tế đã cải thiện rất nhiều.

Việc thị trường Mỹ tăng điểm ngay sau một số tuyên bố từ phía khu vực châu Âu cho thấy những tác động từ nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu đến thị trường lớn như thế nào.

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán đã tăng điểm trong gần 1 năm bởi FED cam kết duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục để hồi sinh nền kinh tế. Nguồn tiền chi phí thấp là yếu tố quan trọng đẩy thị trường tăng điểm trong suốt khoảng thời gian vừa qua.

Tại các thị trường nước ngoài, chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,4%, chỉ số DAX của thị trường Đức và chỉ số CAC – 40 của thị trường Pháp tăng 0,2%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 0,2%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Tư

8h30 sáng: Số liệu về thương mại quốc tế

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ năng lượng Mỹ

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Doanh số bán lẻ

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu theo tuần

Ngày thứ Sáu

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng


Theo Dân Trí/CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên