TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones lên mức cao nhất trong 6 tháng nhờ kỳ vọng tiếp tục kích thích kinh tế

26-10-2010 - 06:03 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones lên mức cao nhất trong 6 tháng nhờ kỳ vọng tiếp tục kích thích kinh tế

Thị trường kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng FED sẽ đưa ra chương trình nới lỏng định lượng. Doanh số bán nhà tháng 9/2010 tăng 10%, 1 mức tăng kỷ lục.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 31,49 điểm tương đương 0,28% lên 11.164,05 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,54 điểm tương đương 0,21% lên 1.185,62 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 11,46 điểm tương đương 0,46% lên 2.490,85 điểm.

Phiên hôm qua các chỉ số tăng điểm ngay từ đầu phiên bởi lạc quan với cam kết của G20 về việc không chạy đua hạ giá các đồng nội tệ để giành lợi thế cạnh tranh. Thị trường tiếp tục tăng điểm mạnh hơn sau khi Hiệp hội nhà đất Mỹ công bố doanh số bán nhà đang sử dụng tháng 9/2010 tăng 10% lên 4,53 triệu căn (tính theo trung bình năm), mức tăng cao kỷ lục. Đến cuối phiên, mức độ đi lên của các chỉ số có phần giảm bớt khi đồng USD hồi phục trở lại, cổ phiếu các công ty hàng hóa nguyên liệu thô không có được mức tăng ấn tượng như trước đó.

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên đầu tuần (Nguồn:FT)

Trong nghiên cứu mới nhất, Goldman Sachs dự báo Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) gần như chắc chắn sẽ công bố chương trình nới lỏng định lượng mới trong buổi họp vào ngày 02 và 03/11/2010.

Chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs tính toán FED có thể mua tới 4 nghìn tỷ USD tài sản để giúp kinh tế Mỹ có được tốc độ tăng trưởng mong muốn và lạm phát đạt kỳ vọng.

Đồng USD hạ giá, cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô lên điểm mạnh.

Sự đi xuống của đồng USD tiếp tục khi sau khoảng thời gian họp cuối tuần, G20 không đưa ra mục tiêu cụ thể để giảm yếu tố mất cân bằng thương mại. Kỳ vọng vào khả năng FED sẽ kích thích tăng trưởng bằng in tiền để mua tài sản đã khiến đồng USD suy yếu, giá hàng hóa vì thế tăng cao hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD cho đến nay đã có mối quan hệ ngược chiều, vì thế khi đồng USD giảm, thị trường chứng khoán thường tăng điểm. Từ ngày 01/09/2010, chỉ số S&P 500 đã tăng 13% trong khi đó chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, đã hạ 7,4%.

Chỉ số S&P của cổ phiếu hàng hóa nguyên liệu thô tăng 1,7% và là cổ phiếu ngành tăng mạnh nhất.

Khối lượng giao dịch ở mức thấp với chỉ 7,2 tỷ cổ phiếu trong khi mức trung bình của năm 2010 là 8,76 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn NYSE và Nasdaq, cứ 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 2 cổ phiếu giảm điểm.


Diễn biến TTCK thế giới phiên ngày thứ Hai(Nguồn:FT)

Sau khi hết giờ giao dịch, hãng sản xuất chip Texas Instruments và công ty công nghệ sinh học Amgen công bố kết quả lợi nhuận quý 3/2010 gây thất vọng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu Office Depot và công ty thuốc lá Lorillard công bố kết quả lợi nhuận quý cao hơn dự báo của các chuyên gia. Office Depot công bố giám đốc điều hành của công ty sẽ từ chức, cổ phiếu Office Depot tăng tới 3,5%.

Thông tin kinh tế quan trọng trong tuần


Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên