TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones mất điểm bởi tin tiêu cực từ châu Âu

09-11-2010 - 06:23 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones mất điểm bởi tin tiêu cực từ châu Âu

Nhà đầu tư sợ hãi khả năng một Hy Lạp thứ 2: Ireland, đang hình thành tại châu Âu.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 37,24 điểm tương đương 0,33% xuống 11.406,84 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 2,6 điểm tương đương 0,21% xuống 1.223,25 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 1,07 điểm tương đương 0,04% lên 2.580,05 điểm.

Tuần trước, chính phủ Ireland công bố kế hoạch giảm chi tiêu và tăng thuế thêm khoảng 6 tỷ euro trong năm 2011. Chi phí ngăn khả năng vỡ nợ của Ireland lên mức kỷ lục bởi chính phủ nước này đang rất khó khăn trong việc thuyết phục nhà đầu tư rằng Ireland sẽ không phải là Hy Lạp thứ 2. Đại diện của Ủy ban châu Âu sẽ có mặt tại Ireland để kiểm tra việc thực hiện các mục tiêu ngân sách của nước này.

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày thứ Hai (Nguồn:Kitco)

Thủ tướng Đức trong tuần trước tuyên bố các trái chủ cần chia sẻ thiệt hại đến từ quá trình tái cơ cấu chứ không phải gạt hết mọi gánh nặng sang phía người đóng thuế.

Ông Barry Knapp, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại ngân hàng Barclays ở New York cho rằng đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu từ tháng 9/2010 sẽ có thể kéo dài cho đến đầu năm 2011 khi nhà đầu tư thận trọng hơn nếu các số liệu kinh tế dù tốt mà không hỗ trợ được thị trường. Ông dự báo S&P 500 sẽ chốt năm 2010 ở mức khoảng 1.250 điểm, tăng 2,2% so với mức đóng cửa phiên ngày hôm qua.

Ông Knapp nói: “Chương trình nới lỏng định lượng và ý nghĩa của nó đối với giá cổ phiếu cũng như các loại tài sản có độ rủi ro cao và giải pháp cho vấn đề thuế thu nhập hiện đang tranh cãi hiện nay sẽ giúp giá cổ phiếu tăng mạnh cho đến sang năm mới. Ở thời điểm sau đó, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn.”

Phiên hôm qua cổ phiếu công nghệ trên thị trường Mỹ lên điểm mạnh, cổ phiếu Apple tăng 0,5% và vì thế giúp Nasdaq vẫn giữ được màu xanh.

Cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô cũng tăng mạnh hơn so với cổ phiếu các nhóm ngành khác. Cổ phiếu các công ty khai thác vàng tăng khi giá vàng vượt mức 1.400USD/ounce.

Cổ phiếu các công ty sản xuất than đá cũng tăng mạnh bởi thông tin nhu cầu đối với than đá tăng và hoạt động sáp nhập trong ngành đang sôi động hơn.

Khối lượng giao dịch ở mức thấp, chỉ khoảng 7,07 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn NYSE, the American Stock Exchange và Nasdaq, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của năm 2010 là 8,73 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn NYSE, cứ 16 cổ phiếu giảm điểm thì có 13 cổ phiếu lên điểm, trong khi đó trên sàn Nasdaq, 13 cổ phiếu giảm điểm thì có 12 cổ phiếu lên điểm.

Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn, rơi xuống mức thấp của năm 2010 vào ngày 04/11 sau khi FED công bố kế hoạch bơm tiền mới vào nền kinh tế. Đến phiên ngày hôm qua chỉ số hồi phục 0,6% và lên mức 77,031, đồng USD mạnh lên so với đồng euro đến ngày thứ 2 liên tiếp.

Ông Liam Dalton, chủ tịch tổ chức quản lý quỹ Axiom Capital Management ở New York, cho rằng: “Chúng ta đã có thời gian thị trường tăng điểm mạnh, thế nhưng sự mạnh lên của đồng USD trong ngày hôm qua khiến nhiều người phải nhìn vào màn hình và nghĩ mọi chuyện không sáng sủa đến như vậy. Có nhiều yếu tố cản trở thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh hơn, trong đó bao gồm vấn đề nợ, nước Mỹ và châu Âu. Bức tranh không hoàn toàn sáng sủa. Chúng ta đang đương đầu với thực tế của những yếu tố cản trở.”

Từ cuối tháng 8/2010 đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng được 17%. Trong số 414 công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2010, 76% công ty công bố lợi nhuận vượt dự báo. Tăng trưởng lợi nhuận đạt 30%, tăng trưởng doanh thu đạt 9,8%.


Ngọc Diệp
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên