TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones mất điểm do nỗi lo khủng hoảng châu Âu lan rộng

30-11-2010 - 06:03 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones mất điểm do nỗi lo khủng hoảng châu Âu lan rộng

Thông tin về gói giải cứu giành cho Ireland không đủ trấn an tâm lý nhà đầu tư trên TTCK Mỹ.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 39,51 điểm tương đương 0,36% xuống 11.052,49 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 1,64 điểm tương đương 0,14% xuống 1.187,76 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 9,34 điểm tương đương 0,37% xuống 2.525,22 điểm.

Phiên ngày thứ Hai, các chỉ số chính trên TTCK Mỹ giảm điểm ngay từ đầu phiên. Mức đáy của ngày giao dịch được thiết lập lúc khoảng 10h sáng khi các chỉ số giảm gần 1,39%.

Các chỉ số duy trì đà giảm hơn 0,7% cho đến khoảng 2h30 phút chiều sau đó mới hồi phục phần nào số điểm đã mất trong phiên. Chỉ số Dow Jones hạ 120 điểm trong phiên và chốt phiên hạ 39,51 điểm.


Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày thứ Hai (Nguồn:Bloomberg)

Phiên hôm qua, cổ phiếu các công ty bán lẻ vẫn mất điểm ngay cả sau khi Hiệp hội bán lẻ Mỹ công bố doanh số bán lẻ cuối tuần qua tăng 6,4%. Khoảng 212 triệu người Mỹ đã đổ xô đến các cửa hàng trong ngày cuối tuần, mỗi người chi tiêu trung bình 365,34USD/người. Doanh số bán lẻ trực tuyến chiếm 1/3 tăng trưởng doanh số bán lẻ.

TTCK Mỹ biến động theo đồng euro

Phiên hôm qua, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ biến động theo sát thay đổi của đồng euro. Khi đồng euro mất giá, đồng USD lên giá trong khoảng thời gian từ đầu giờ giao dịch cho đến 2h30 chiều, thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm theo đồng euro.

Sau đó khi đồng USD hạ và đồng euro tăng giá trở lại, thị trường Mỹ phục hồi được phần nào số điểm đã mất trong phiên.

Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 11/2010 công bố ngày thứ Sáu tuần này sẽ có thể khiến trọng tâm của nhà đầu tư trở lại với nền kinh tế và phá vỡ mối quan hệ chặt chẽ giữa TTCK Mỹ và đồng euro.

Những tuần gần đây, mối quan hệ giữa đồng euro và TTCK Mỹ trở nên chặt chẽ hơn khi vấn đề xung quanh khủng hoảng nợ châu Âu nổi lên, nhà đầu tư cùng một lúc thường bán cả đồng euro và cổ phiếu.

Ông Michael James, chuyên gia cao cấp tại ngân hàng đầu tư Wedbush Morgan, cho rằng: “Hãy nói cho tôi biết đồng euro sẽ diễn biến thế nào và tôi sẽ nói cho bạn thị trường chứng khoán diễn biến ra sao.”

Phiên ngày thứ Hai, cổ phiếu ngân hàng và năng lượng ghi nhận diễn biến tích cực hơn so với thị trường nói chung bởi giá dầu thô giao tương lai tăng 2,3% và ngân hàng thu hồi được phần nào thua lỗ gần đây.

Khối lượng giao dịch thấp khiến biến động và nhà đầu tư tập trung sự quan tâm đến các yếu tố kỹ thuật khi không có thông tin kinh tế căn bản nào được công bố. Chỉ số S&P 500 rời khỏi mức trung bình của 50 ngày giao dịch.

Chỉ số VIX, hay còn gọi là chỉ số đo nỗi sợ trên TTCK Mỹ, tăng 3% lên mức cao nhất tính từ đầu tháng 10/2010.

TTCK châu Âu đồng loạt giảm điểm

Phiên ngày thứ Hai, chỉ số Stoxx Europe 600 của thị trường chứng khoán châu Âu hạ 1,7% xuống 262,16 điểm tính đến 4h30 phút chiều tại thị trường London, mức thấp nhất từ ngày 05/10/2010. Chỉ số này đã hạ 3 tuần liên tiếp bởi những lo lắng liên quan đến khủng hoảng nợ châu Âu và việc Triều Tiên nã pháo gây ra căng thẳng giữa 2 nước.

Chỉ số chính của TTCK 18 thị trường Tây Âu giảm điểm trong phiên ngày hôm qua. Chỉ số IBEX 35 của thị trường chứng khoán Tây Ban Nha hạ 2,3%, chỉ số PSI của thị trường Bồ Đào Nha hạ 2,2%. Chỉ số FTSE MIB của thị trường Ý hạ 2,7%, mức hạ sâu nhất trong 3 tháng.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên