TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones mất điểm trong hoài nghi

29-10-2010 - 06:06 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones mất điểm trong hoài nghi

Nhà đầu tư đặt dấu hỏi về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, chính sách của FED và hướng đi của đồng USD. Thị trường lao động Mỹ phát đi tín hiệu bắt đầu hồi phục.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 12,33 điểm tương đương 0,11% xuống 11.113,95 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,33 điểm tương đương 0,11% lên 1.183,78 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 4,11 điểm tương đương 0,16% lên 2.507,37 điểm.

Ông Cliff Remily, chuyên gia quản lý quỹ tại Santa Fe – New York, nhận xét: “Hiện có quá nhiều thông tin trái chiều. Phần lớn các doanh nghiệp đều công bố lợi nhuận quý 3/2010 ấn tượng thế nhưng điều đó đã được phản ánh vào thị trường từ trước đó. Thị trường đang bất ổn về kết quả cuộc bầu cử, chính sách của FED và đồng USD yếu. Bức tranh kinh tế tốt xấu đan xen. Nhiều nhà đầu tư có thể đang bán ra bởi năm tài khóa dần kết thúc.”

Bộ Lao động Mỹ công bố thông tin mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ có thể đã bắt đầu hồi phục. Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 23/10/2010 hạ 21 nghìn xuống 434 nghìn, mức thấp nhất từ đầu tháng 7/2010.

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày thứ Năm (Nguồn:FT)

Tuần tới, kinh tế Mỹ sẽ đón thông tin mang tính bước ngoặt liên quan đến chính sách tiền tệ và chính trị, nhà đầu tư vì thế sẽ không chú ý nhiều đến lợi nhuận doanh nghiệp và các báo cáo kinh tế.

Đáng chú ý đến ngoại lệ 3M, cổ phiếu công ty này đã giảm 5,9% và kéo chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm điểm sâu sau khi hạ dự báo về triển vọng lợi nhuận bởi tính đến chi phí tăng cao sau các vụ thâu tóm gần đây.

Ông Phil Orlando, trưởng bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại Federated Investors, cho rằng: “Nhiều khả năng việc mua theo tin đồn, bán khi tin thật đang diễn ra. Nay khi đang tiến gần đến ngưỡng quan trọng và nhiều nhà đầu tư cần giữ gìn thành quả đã đạt được.”

Giao dịch của các quỹ ETFs trên thị trường cũng cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng.

Phiên giao dich ngày thứ Năm chứng kiến sự biến động cùng chiều của thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD đến phiên thứ 2 trong tuần, thị trường chứng khoán giảm trong khi chỉ số USD hạ tới 1,1% so với các loại tiền tệ lớn.

Những kỳ vọng về chính sách của FED đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường bởi nhà đầu tư dự đoán nhiều về quy mô cũng như thời điểm gói kích cầu được áp dụng. Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã kỳ vọng rằng nếu biện pháp nới lỏng tiếp tục được đưa ra, kinh tế sẽ hồi phục và giá tài sản tăng. Từ đầu tháng 9/2010, chỉ số S&P 500 đã tăng được 12,8%.


Phần lớn TTCK thế giới phiên ngày thứ Năm tăng điểm(Nguồn:FT)

Khảo sát mới nhất do Reuters thực hiện cho thấy các chuyên gia kinh tế hiện nay dự báo FED sẽ dùng từ 80 đến 100 tỷ USD/tháng để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ.

Khối lượng giao dịch ở mức thấp, khoảng 7,4 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên sàn NYSE, the American Stock Exchange và Nasdaq, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 9,65 tỷ cổ phiếu của năm 2009.


Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần(Nguồn:Bloomberg)

Ngọc Diệp
Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên