TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones nhiều khả năng sẽ có tháng 9 tăng điểm tốt nhất trong 56 năm

22-09-2010 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones nhiều khả năng sẽ có tháng 9 tăng điểm tốt nhất trong 56 năm

Khi nỗi lo về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái lần 2 có thể được gạt sang một bên, nhà đầu tư có nhiều lý do để mua vào cổ phiếu.

Việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong tháng 9/2010 bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: lo lắng về khả năng suy thoái lần 2 được dẹp sang một bên, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp tăng trưởng mạnh, giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn và những người bán khống đẩy mạnh mua vào cổ phiếu.

Tháng 9 thông thường là tháng tăng trưởng kém nhất trong năm của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số S&P 500 đang hướng tới tháng 9 tăng điểm mạnh nhất trong hơn 70 năm và chỉ số công nghiệp Dow Jones có thể có tháng 9 tăng tốt nhất trong 56 năm.

1. Nỗi sợ về khả năng suy thoái kép đảo ngược

Tháng 8/2010, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm tồi tệ, chỉ số S&P 500 giảm tới 7% bởi lo lắng về việc lĩnh vực nhà đất và việc làm đang suy yếu chứ không phải hồi phục và kinh tế sẽ có thể lại rơi vào suy thoái.

Tăng trưởng trên thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ánh đúng những nỗi sợ về khả năng kinh tế suy thoái lần 2. Thế nhưng từ đó đến nay, xu thế đó đã diễn biến theo hướng ngược lại.

Những gì diễn ra trong tháng 9 đã đảo ngược xu thế đi xuống nặng nề trong tháng 8/2010 và giúp đưa chỉ số S&P 500, trước phiên tăng điểm mạnh ngày thứ Hai, đã trở lại mức cao thiết lập ngày 09/08.

Ông Art Hogan, giám đốc điều hành tại Jefferies ở Boston, nhận xét: “Những gì đã diễn ra trong tháng 9/2010 chính là sự lấy lại cái đã mất trong tháng 8/2010. Động lực chính đằng sau là số liệu kinh tế không còn xấu hơn so với kỳ vọng. Câu chuyện về khả năng suy thoái kép có thể tạm thời được gạt sang một bên.”

2. Hoạt động mua vào của những nhà đầu tư bán khống

Sự bi quan của tháng 8/2010 mang đến cơ hội cho những nhà đầu tư bán khống, người vay cổ phiếu của một hay một nhóm công ty để bán và sau đó mua lại với hy vọng mua ở mức giá thấp hơn và ăn chênh lệch.

Theo công ty nghiên cứu TrimTabs, hoạt động bán khống trên sàn NYSE tăng trưởng 4,9% trong tháng 8/2010 và đã tăng trưởng 4,5% trong nửa sau năm 2010 và như vậy chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất từ tháng 3/2009 (tháng thị trường chứng kiến sự sụt giảm sâu nhất trong nhiều năm).

Nghiên cứu hàng tuần của TrimTabs, có đoạn viết: “Hoạt động bán khống thông thường mang tính chỉ báo ngược, vì thế con số tăng trưởng 4,9% của tháng vừa qua mang tín hiệu lạc quan. Thế nhưng chúng tôi nghi ngờ nhiều về hoạt động bán khống trong những tuần vừa qua.”

3. Giá cổ phiếu ở mức hấp dẫn

Ở thời điểm mùa công bố kết quả lợi nhuận quý 3/2010 dần đến, thông tin lợi nhuận doanh nghiệp vãn phát đi tín hiệu tích cực và giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Ông David Katz, trưởng bộ phận đầu tư tại Matrix Asset Advisors, trong bài phỏng vấn với CNBC, nhận xét: “Giá cổ phiếu hiện đang ở mức hấp dẫn và trong khi nền kinh tế không tăng trưởng tốt, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 27 năm, các công ty vẫn kinh doanh khá tốt.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều yếu tố gây ngạc nhiên trong năm qua. Mùa lợi nhuận sắp tới có thể không khiến nhà đầu tư quá lạc quan nhưng chắc chắn cũng sẽ không bi quan.”

4. Hoạt động mua bán & sáp nhập doanh nghiệp

Thị trường bắt đầu sôi động từ cuối tháng 8/2010 khi tháng 8 bình thường vốn trầm lắng lại trở thành tháng sôi động của hoạt động mua bán & sáp nhập.

Điều này thuyết phục nhà đầu tư rằng dù số liệu kinh tế vĩ mô không mấy thuyết phục nhưng lợi nhuận doanh nghiệp đã cải thiện và trên đà tăng trưởng.

Ông Dave Rovelli, giám đốc điều hành tại Canaccord Adams, nhận xét: “Có nhiều điều để nói về hoạt động sáp nhập. Các công ty sẵn sàng trả với mức giá cao gấp 3 lần cổ phiếu đang giao dịch trên sàn. Công ty trong ngành công nghệ nhiều tiền đến mức họ không biết làm gì với nó. Nếu họ nghĩ giá cổ phiếu các công ty đang rẻ, nhà đầu tư trên thị trường cũng sẽ có cảm giác tương tự.”

Hoạt động tìm kiếm công ty phù hợp cho mục tiêu mua bán & sáp nhập có thể khiến thị trường sôi động và khiến thị trường tăng điểm bất thường.

Ông Hogan dự báo hoạt động M&A sẽ tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Liệu sự tăng điểm của thị trường có được duy trì?

Tính ổn định là dấu hỏi lớn. Sau cùng, thị trường đã lên mức cao hiện nay nhiều lần trong năm 2010.

Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp, chỉ số S&P 500 đã ở trên mức trung bình của 200 ngày giao dịch; 60% cổ phiếu thuộc NYSE cũng đi theo hướng trên.

Cùng lúc đó, lượng vốn vào quỹ chứng khoán đang cao hơn so với quỹ trái phiếu đến tuần thứ 2 liên tiếp.

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

Trở lên trên