TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones nỗ lực tăng điểm

17-06-2010 - 06:15 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones nỗ lực tăng điểm

Nhà đầu tư lo lắng về thị trường nhà đất Mỹ và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,69 điểm tương đương 0,05% lên mức 10.409,46 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 0,62 điểm tương đương 0,06% xuống 1.114,61 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 0,05 điểm lên mức 2.305,93 điểm.

Cổ phiếu phần lớn các nhóm ngành giảm điểm. Duy nhất cổ phiếu năng lượng tăng 0,11%, cổ phiếu công ty nhóm ngành y tế tăng 0,21%, cổ phiếu công nghệ tăng 0,02%.

Trong nhóm cổ phiếu ngành giảm điểm, cổ phiếu công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm 0,23%, cổ phiếu tài chính giảm 0,05%.

Trên sàn New York, American Stock Exchange và Nasdaq, khối lượng giao dịch đạt 8,4 tỷ cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của năm ngoái là 9,65 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn New York và Nasdaq, cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 2 cổ phiếu tăng điểm.

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày 16/06(Nguồn: Bloomberg)

Cả ba chỉ số chính ở Mỹ đã mở cửa ngày giao dịch với mức giảm trên 0,6%.

Trong suốt cả phiên buổi sáng, S&P 500 và Dow Jones liên tục mất điểm, trong khi Nasdaq vẫn gắng gượng đi lên.

Sau 12h trưa, cả 3 chỉ số cố gắng lấy lại đà tăng điểm, Nasdaq có lúc tăng 0,5%.

Giờ giao dịch cuối, các chỉ số lại đảo chiều đi xuống và gần như không thay đổi so với phiên liền trước. Kịch bản đảo chiều vào cuối phiên tái diễn.

Trong nhóm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones, cổ phiếu American Express và Caterpillar tăng mạnh giúp Dow Jones chốt phiên tăng điểm.

Cổ phiếu American Express tăng tới 1,8% lên 42,34USD/cổ phiếu. Cổ phiếu công ty máy xây dựng Caterpillar tăng 1,5%.

Cổ phiếu hãng nhôm lớn nhất Mỹ Alcoa giảm 1,6% kéo lùi đà tăng của Dow Jones. Cổ phiếu Wal-Mart cũng giảm sâu sau khi hãng đối thủ của Wal-Mart công bố lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng và cảnh báo lợi nhuận ngành bán lẻ năm nay khó tăng trưởng mạnh.

S&P 500 trong khi đó giảm điểm bởi cổ phiếu nhóm công ty cung cấp hàng tiêu dùng và cổ phiếu công ty xây dựng PulteGroup giảm quá sâu.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc tăng 0,29%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,81%. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 0,05%. Chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh tăng 0,39%. Chỉ số CAC 40 của thị trường Pháp tăng 0,39%.

Tâm lý thận trọng ngự trị

Nhà đầu tư thận trọng sau khi hãng vận chuyển FedEx, một công ty hàng đầu và phục vụ cho khách hàng nhiều lĩnh vực, cho rằng chi phí cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của hàng.

Cổ phiếu FedEx sau thông tin trên giảm tới 6% xuống mức 78,07USD/cổ phiếu.

Chính phủ Mỹ công bố số lượng nhà xây mới trong tháng 5/2010 giảm mạnh hơn dự báo của các chuyên gia. Trong quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ, vấn đề trên thị trường nhà đất và việc làm là vật cản lớn nhất.

Những thông tin trên thị trường nhà đất Mỹ đã khiến nhà đầu tư bớt đi nhiều sự lạc quan với thông tin sản xuất công nghiệp tháng 5/2010 tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 chốt phiên vẫn ở trên mức trung bình của 200 ngày giao dịch sau khi vượt mức này lần đầu tiên trong 1 tháng vào phiên trước đó. Nhà đầu tư coi đây như tín hiệu tích cực bởi đối với họ, mức trung bình 200 ngày giao dịch có vai trò chỉ báo quan trọng.

Tính đến hết phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 gần lấy lại được số điểm đã mất trong năm 2010, còn Nasdaq đã tăng được 1,6%.

Từ ngày 23/04/2010, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu sau khi lập mức đỉnh cao, chủ yếu bởi những nỗi sợ về tăng trưởng kinh tế chậm lại cũng như nợ công tại châu Âu.

Cổ phiếu Apple cứu Nasdaq

Đại diện của tập đoàn BP sau khi có buổi họp với Tổng thống Obama đã thông báo sẽ lập quỹ đặc biệt với tổng số tiền 20 tỷ USD để đền bù thiệt hại cho sự cố tràn dầu tại vịnh Mêhicô.

Tập đoàn dầu lửa của Anh này cũng cho biết sẽ không trả cổ tức cho cổ đông trong năm nay. BP cho biết tập đoàn có kế hoạch giảm chương trình đầu tư và bán 10 tỷ USD tài sản để dành tiền giải quyết sự cố tràn dầu.

Cổ phiếu BP sau thông tin trên tăng 1,5% lên mức chốt phiên 31,85USD/cổ phiếu, trong phiên giao dịch, đã có lúc cổ phiếu BP tăng 5,1% lên mức khoảng 33USD/cổ phiếu.

Apple công bố đã bán được 600 nghìn chiếc iPhone 4. Cổ phiếu Apple hôm qua đã trở thành “cứu cánh” đối với cổ phiếu thuộc Nasdaq. Cổ phiếu Apple chốt phiên tăng 2,9% lên 267,25USD/cổ phiếu.

Cơ chế ngưng giao dịch cổ phiếu đã hoạt động

Giao dịch của cổ phiếu Washington Post đã bị ngưng lại trong phiên giao dịch ngày thứ Tư bởi cổ phiếu đó đã tăng gấp đôi trong phiên giao dịch buổi chiều.

Đây là cổ phiếu đầu tiên bị ngưng giao dịch từ khi Ủy ban chứng khoán Mỹ áp dụng cơ chế này để ngăn thảm họa ngày 06/05 tái diễn.

Quan chức của NYSE Euronext cho biết cổ phiếu WashingtonPost đã bị ngừng lại vào lúc 3h07 phút chiều sau khi hàng loạt lệnh đã được gửi đến sản NYSE, trong đó có lệnh đặt mua cổ phiếu này ở mức 919,18USD cho đến 929,18USD/cổ phiếu.

Diễn biến bất thường của cổ phiếu WashingtonPost phiên ngày 16/06(Nguồn: Google Finance)

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Chỉ số giá tiêu dùng

8h30 sáng: Số lượng người nộp đơn thất nghiệp lần đầu

10h sáng: Một số chỉ số kinh tế

Ngày thứ Sáu

Ngày Quadruple Witching - ngày các nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ quyết toán các hợp đồng chỉ số tương lai, quyền chọn mua/bán các chỉ số, quyền chọn mua/bán cổ phiếu và thanh toán các hợp đồng tương lai mua bán cổ phiếu.

Ngọc Diệp
Theo WSJ, Bloombergngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên