TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones tăng điểm bất chấp tin xấu

24-06-2010 - 05:55 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones tăng điểm bất chấp tin xấu

Doanh số bán nhà mới tại Mỹ tháng 5 xuống mức thấp kỷ lục. FED lo ngại những vấn đề bên ngoài biên giới Mỹ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nước này.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,92 điểm tương đương 0,05% lên mức 10.298,44 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 3,27 điểm tương đương 0,3% xuống 1.092,04 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 7,57 điểm tương đương 0,33% xuống 2.254,23 điểm.

Vào đầu phiên giao dịch, các chỉ số ngay lập tức giảm điểm bởi chính phủ Mỹ công bố doanh số bán nhà mới rơi xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 5/2010. Mức thấp nhất của ngày giao dịch được thiết lập vào khoảng sau 10h sáng, khi đó Dow Jones giảm 0,48%; S&P 500 giảm 0,84% còn Nasdaq hạ 1,09%.

Nhà đầu tư giao dịch cầm chừng trong trạng thái chờ đợi tuyên bố từ buổi họp của FED. Đến khoảng gần 1h chiều, Dow Jones lấy lại sắc xanh nhưng chỉ tăng điểm với biên độ rất nhẹ 0,08% đến 0,18%.

2h40 phút chiều, sau khi báo cáo từ FED được công bố, các chỉ số lên mạnh hơn. Gần 3h chiều, Dow Jones tăng 0,59% (mức cao nhất trong ngày giao dịch) còn S&P 500 và Nasdaq tăng khoảng 0,3%. Tuyên bố của FED không tạo được nhiều ngạc nhiên cho thị trường. Nỗi lo về các vấn đề từ bên ngoài nước Mỹ đã được đề cập tới trong nhận định của FED về kinh tế Mỹ. 

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày thứ Tư (Nguồn: Bloomberg)

Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào cổ phiếu các công ty chuyên cung cấp hàng tiêu dùng bởi tin nhóm cổ phiếu này vẫn tăng trưởng tốt ngay cả khi kinh tế khó khăn. Cổ phiếu Procter & Gamble tăng 1,1%, cổ phiếu hãng thực phẩm Kraft Foods và nhiều hãng sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu tăng.

Khối lượng giao dịch ở mức thấp, không thay đổi so với nhiều tuần nay. Giao dịch trong buổi sáng ở mức thấp bởi nhà đầu tư bận xem trận đấu giữa Mỹ và Algeria tại vòng chung kết bóng đá thế giới. Nhà đầu tư tại các sàn đã hết sức mừng rỡ khi Mỹ chiến thắng.

Đáng nói dù doanh số bán nhà mới lập mức thấp kỷ lục nhưng thị trường Mỹ không giảm điểm sâu, thậm chí Dow Jones giữ được đà tăng bởi nhà đầu tư đã quá quen và dự báo trước được thông tin này nên dù tin có xấu, họ cũng không còn hoảng loạn nữa.

Trên sàn NYSE, số lượng cổ phiếu giảm điểm nhiều hơn chút so với cổ phiếu tăng điểm, khối lượng giao dịch chỉ đạt 4,6 tỷ cổ phiếu, tương đương khối lượng phiên ngày thứ Ba.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh hạ 1,3%, chỉ số DAX của thị trường Đức hạ 1%, chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp hạ 1,7% còn chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 1,9%.

Báo cáo của FED; doanh số bán nhà mới

FED tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức thấp kỷ lục. Ủy ban thị trường mở (FOMC) thuộc FED tuyên bố: “Điều kiện trên thị trường tài chính đã không còn hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế nhiều như trước." Cổ phiếu GE, cổ phiếu tập đoàn năng lượng Chevron, cổ phiếu Microsoft giảm hơn 1,7% sau tin trên.

Ông Dan Greenhaus, trưởng bộ phận chiến lược tại Miller Tabak & Co, nhận xét: “Tuyên bố của FED phản ánh đúng sự thật. Kinh tế đang tăng trưởng, nhưng không được như người ta kỳ vọng hay giống những lần phục hồi trước đây. Tuyên bố được đưa ra với nhận xét đúng theo nhận định của chúng tôi, số liệu tăng trưởng yếu và số liệu lạm phát khiến chuyên gia không khỏi đau đầu.”

Bộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán nhà mới tại Mỹ tháng 5/2010 giảm 33% xuống mức 300 nghìn (tính trung bình theo 12 tháng). Doanh số bán nhà mới như vậy thấp nhất từ năm 1963. Số liệu về doanh số bán nhà mới các tháng trước cũng được điều chỉnh giảm.

Ông John Canally, chuyên gia kinh tế tại LPL Financial, nhận xét: “Tôi nghĩ thị trường đã quá quen với thông tin lĩnh vực nhà đất đi xuống khi không còn chương trình tín dụng thuế của chính phủ.” Chương trình đó kết thúc vào cuối tháng 4/2010 và ảnh hưởng tiêu cực khi chương trình chấm dứt sẽ không chỉ diễn ra trong tháng 5/2010.

Cổ phiếu các công ty xây dựng vẫn tăng điểm bất chấp doanh số bán nhà mới. Nguyên nhân chính là bởi nhà đầu tư cho rằng sự đi xuống của doanh số nhà và thị trường nhà đất đã được phản ánh vào giá cổ phiếu các công ty này từ trước đó. Chỉ số cổ phiếu của công ty xây dựng sau khi giảm 8,6% trong 5 phiên giao dịch trước, tăng 2,4% trong phiên ngày thứ Tư.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền

8h30 sáng: Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Số liệu GDP quý 1/2010 (điều chỉnh lần cuối)

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng

Ngọc Diệp
Theo Reuters,WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên