TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones tăng hơn 100 điểm khi Hy Lạp được cứu

12-02-2010 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones tăng hơn 100 điểm khi Hy Lạp được cứu

Thị trường lạc quan khi lãnh đạo các nước châu Âu cam kết hỗ trợ Hy Lạp.

Chỉ số S&P 500 tăng 1% lên mức 1.078,47 điểm tại thị trường New York. Trong phiên giao dịch đã có lúc chỉ số này giảm khoảng 0,7%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 105,81 điểm tương đương 1,1% lên mức 10.144,19 điểm.

Cứ 6 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York.

Quan chức hàng đầu các nền kinh tế châu Âu đạt được thỏa thuận về giải quyết vấn đề khủng hoảng nợ tại Hy Lạp. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jose Barroso tuyên bố: “Các quan chức đã đi đến nhất trí.”

Nguyên nhân khác khiến thị trường Mỹ tăng điểm chính là Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người Mỹ nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu trong tuần qua giảm mạnh hơn dự báo của giới chuyên gia.

Số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 06/02 giảm 43 nghìn xuống 440 nghìn, mức thấp nhất trong 5 tuần. Tổng số người nhận bảo hiểm thất nghiệp và các phúc lợi khác cũng giảm xuống.

Cổ phiếu các công ty năng lượng và sản xuất, cung cấp hàng hóa tăng mạnh nhất khi giá dầu tăng đến ngày thứ 4 liên tiếp. Báo cáo về lạm phát tại Trung Quốc cho thấy nước này sẽ chưa phải vội vàng đưa ra biện pháp làm dịu đà tăng trưởng kinh tế.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 11/02 (Nguồn: Google Finance)

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh, nhờ thế nhu cầu tài nguyên tăng cao, dấu hiệu lạm phát chưa cao giúp cổ phiếu các công ty sản xuất, cung cấp hàng hóa tăng.

Đồng USD suy yếu vào cuối phiên giao dịch, cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nhờ thế cũng nhận được yếu tố hỗ trợ. Hàng hóa được định giá bằng USD và trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác khi đồng USD hạ giá.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo việc vấn đề Hy Lạp được giải quyết có thể không đủ để giúp đà tăng điểm trên thị trường chứng khoán Mỹ trở lại sau khi đã chững lại vào cuối tháng trước. Thị trường đang đặt câu hỏi về việc kinh tế Mỹ sẽ ra sao sau khi chính phủ rút đi kế hoạch kích thích kinh tế đã đưa ra để ổn định hệ thống tài chính trong khoảng thời gian 2 năm qua.

Ông Stephen Wood, trưởng bộ phận chiến lược tại Russell Investments, dự báo những vấn đề tài chính sẽ tiếp tục ám ảnh thị trường: “Vấn đề giống như những gì diễn ra tại Hy Lạp sẽ tiếp tục ám ảnh thị trường.”

Lo lắng về khả năng Trung Quốc đưa ra biện pháp làm chậm đà tăng trưởng kinh tế và thay đổi chính sách đối với ngành ngân hàng Mỹ vẫn là yếu tố đè nặng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 hiện thấp hơn 6,2% so với mức cao nhất trong 15 tháng thiết lập vào giữa tháng 1/2010.

Ngày thứ Tư, chủ tịch FED phác thảo kế hoạch đưa nền kinh tế thoát dần khỏi ảnh hưởng của chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Ban đầu thị trường giảm điểm sâu nhưng sau đó hồi phục lại khi nhà đầu tư nhận định đó là những bước đi hợp lý của các nhà hoạch định chính sách kinh tế.

Ông Max Bublitz, trưởng bộ phận chiến lược tại SCM Advisors ở San Francisco, nhận xét: “Điều quan trọng nhất là tâm lý thị trường biến động mạnh như thế nào.”

Dù vậy những yếu tố sáng sủa hơn đối với vấn đề tài khóa tại Hy Lạp vẫn đủ để giúp thị trường hồi phục.

Ông Fred Fraenkel, chủ tịch bộ phận chính sách đầu tư tại Beacon Trust Company, nhận xét những mối lo về Hy Lạp và một số nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Ireland hơi thái quá. Ông cho rằng nhà đầu tư thực ra chỉ lo lắng rằng thị trường đã tăng điểm quá nhanh và muốn có khoảng nghỉ nhất định.

Thông tin kinh tế từ Trung Quốc cho thấy tỷ lệ lạm phát không tăng cao trong tháng 1/2010. Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng 1/2010 chỉ tăng 1,5%, thấp hơn mức tăng trong tháng 12/2009.

Báo cáo vì thế khiến người ta dự báo nhiều hơn về khả năng Trung Quốc chưa phải đưa ra biện pháp hạn chế bớt đà tăng trưởng kinh tế. Nếu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đi xuống, nhu cầu đối với hàng hóa và nguyên liệu nước ngoài sẽ giảm xuống.

Phiên ngày thứ Năm, chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,6%. Chỉ số DAX của thị trường Đức giảm 0,6%. Chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm 0,5%. Thị trường Nhật đóng cửa nghỉ lễ.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Sáu

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùngTheo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoney

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên