TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones tăng hơn 100 điểm lên cao nhất trong 15 tháng

20-01-2010 - 05:26 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones tăng hơn 100 điểm lên cao nhất trong 15 tháng

Cổ phiếu các công ty thuộc nhóm ngành y tế tăng điểm mạnh bởi dự báo Đảng Cộng hòa sẽ ngăn dự luật cải tổ ngành, đồng USD mạnh lên.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên mức cao nhất trong 15 tháng là 1.150,23 điểm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,09 lên mức 10.725,43 điểm.

Chỉ số cổ phiếu các công ty thuộc nhóm ngành y tế trong chỉ số S&P 500 tăng hơn 2%, cổ phiếu Merck & Co và Pfizer tăng hơn 2,6%.

Cứ 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm trên sàn New York, khối lượng giao dịch giảm xuống 4,6 tỷ cổ phiếu từ mức 4,8 tỷ cổ phiếu trong phiên ngày thứ Sáu.

Chỉ số cổ phiếu các công ty thuộc nhóm ngành y tế trong chỉ số S&P 500 tăng hơn 2%, cổ phiếu Merck & Co và Pfizer tăng hơn 2,6%.

Đảng Dân chủ đương đầu với khả năng mất một ghế trong Thượng viện khi nhóm cử tri tại Massachusetts đi bỏ phiếu. Việc này có thể khiến Đảng Dân chủ mất đi thế đa số cần thiết để thông qua dự luât cải tổ ngành y tế.

Phiên hôm qua, cổ phiếu của gần như tất cả các nhóm ngành đều tăng điểm. Cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô tăng 1,76%. Cổ phiếu năng lượng tăng 0,98%. Cổ phiếu tài chính tăng 1,18%. Cổ phiếu công nghệ tăng 1,27%.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 19/01 (Nguồn: Google Finance)

Cổ phiếu công ty thuộc nhóm ngành y tế lên điểm, nhà đầu tư bớt lo lắng về khả năng lợi nhuận tại những công ty bảo hiểm và cung cấp thuốc sẽ đi xuống.

Cổ phiếu công nghệ tăng điểm mạnh sau khi chuyên gia phân tích thuộc Credit Suisse nâng xếp hạng đối với Ciena Corp - hãng sản xuất thiết bị viễn thông bởi dự báo doanh thu sẽ vượt kỳ vọng.

Cổ phiếu công nghệ hôm qua là tâm điểm của thị trường chứng khoán bởi nhà đầu tư chờ đợi thông tin về kết quả kinh doanh của IBM. IBM công bố doanh thu quý 4/2009 tăng lần đầu tiên trong 1 năm. IBM dự báo doanh thu năm 2010 sẽ vượt dự báo.

Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường giảm điểm bởi thông tin lợi nhuận của JP Morgan gây thất vọng. Ngày thứ Hai, thị trường Mỹ đóng cửa nhân ngày lễ.

Các chuyên gia phân tích nhận định, ngoài khả năng về thay đổi trong ngành y tế, báo cáo lợi nhuận quý 4/2009 của doanh nghiệp Mỹ sẽ giúp định hình hướng đi của thị trường trong những tháng tới khi các công ty nâng dự báo về lợi nhuận và nền kinh tế.

Thị trường Mỹ đã tăng điểm được liên tiếp 10 tháng với hy vọng suy thoái kinh tế giảm bớt, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện. Thế nhưng những vấn đề như thất nghiệp cao, thị trường nhà đất yếu đã khiến người ta đặt câu hỏi về việc liệu thị trường đã tăng điểm quá đà?

Ông Brett Hryb, giám đốc quản lý quỹ tại MFC Global Investment Management ở Toronto, cho rằng việc dự thảo cải tổ ngành y tế không được thông qua sẽ có lợi cho một số công ty thế nhưng không hẳn mọi chuyện sẽ đủ để ngăn những thay đổi cần thiết.

Cổ phiếu Merck, hãng mới hoàn thành thương vụ thâu tóm 19,7 tỷ USD tăng 2,9% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Cổ phiếu Citigroup tăng 12 cent tương đương 3,54% ngay cả sau khi công bố lỗ 7,6 tỷ USD trong quý 4/2009 do phải trả lại chính phủ 20 tỷ USD tiền đã nhận từ chính phủ Mỹ. Citigroup tuyên bố nhìn thấy dấu hiệu hồi phục về số lượng thế chấp và khoản vay thẻ tín dụng.

Trong tuần này, dự kiến còn Bank of America, eBay, General Electric, Goldman Sachs, Google, Morgan Stanley và Wells Fargo công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009.

Nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu có thể cho thấy hướng đi của thị trường trong năm 2010 và bắt đầu lo lắng nếu nền kinh tế không có thêm nhiều tín hiệu cho thấy đang hồi phục mạnh lên.

Đồng USD tăng giá so với phần lớn các loại tiền tệ khác. Giá vàng tăng còn giá dầu thô tăng 1,02USD/thùng lên mức 79,02USD/thùng tại thị trường New York.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,3%. Chỉ số DAX của thị trường tăng 1%, chỉ số CAC – 40 của thị trường Pháp tăng 0,8%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 0,8%.

Thông tin kinh tế quan trọng trên thị trường Mỹ tuần này

Ngày thứ Tư

8h30 sáng: Số lượng nhà xây mới tại Mỹ

8h30 sáng: Chỉ số giá sản xuất Mỹ tháng 12/2009

Bank of America, Wells Fargo, Morgan Stanley, eBay, tập đoàn hàng không AMR công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu theo tuần

10h sáng: Một số chỉ số kinh tế chính

Goldman Sachs, Google, hãng hàng không Southwest và Continental Airlines công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Ngày thứ Sáu

General Electric công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

Theo Dân Trí/Bloomberg,Reutersngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên