TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones tiếp tục mất điểm

06-05-2010 - 05:10 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones tiếp tục mất điểm

Nỗi lo lắng về Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha ám ảnh thị trường. Đức, nước góp 28% tiền cứu Hy Lạp, có thể thông qua gói giải cứu đó trước ngày thứ Sáu tuần này.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,7% xuống mức 1.165,87 điểm tại thị trường New York.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 59,94 điểm tương đương 0,6% xuống mức 10.866,83 điểm. Hai ngày giao dịch vừa qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm tới 284 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 21,96 điểm tương đương 0,91% xuống mức 2.402,29 điểm.

Trên sàn New York, cứ 4 cổ phiếu giảm điểm thì có 1 cổ phiếu lên điểm. Khối lượng giao dịch lên 6,8 tỷ cổ phiếu từ mức 6,6 tỷ cổ phiếu trong phiên ngày thứ Ba.

Chỉ số MSCI của TTCK 23 nước phát triển giảm 1,2% và để mất thành quả tăng điểm từ đầu năm 2010 đến nay.

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 1,3%. Chỉ số DAX của thị trường Đức giảm 0,8%. Chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm 1,4%. Tại thị trường Hy Lạp, chỉ số chính của thị trường giảm 3,9%. Chỉ số PSI 20 của thị trường Bồ Đào Nha giảm 1,5% còn chỉ số chính của thị trường Tây Ban Nha giảm 2,2%.

Ông Mark Bronzo, chuyên gia quản lý quỹ tại Security Global Investors, nhận xét: “Nỗi lo về tín dụng đang thống trị thị trường. Hiện nay người ta vẫn lo lắng về Hy Lạp và việc liệu gói giải cứu có đủ và có thể ngăn được khủng hoảng lan sang Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.”

Moody có thể hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha ở thời điểm nước này đang cố gắng giảm thâm hụt ngân sách và khôi phục tăng trưởng kinh tế, dấu hiệu cho thấy khủng hoảng từ Hy Lạp đang lan rộng.

Ngày hôm qua, Moody cho biết đang xem xét giảm xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha, quá trình này sẽ diễn ra trong 3 tháng. Bồ Đào Nha có xếp hạng tín dụng ở mức cao thứ ba từ năm 1998.

Thông tin kinh tế Mỹ lạc quan

Nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế Mỹ. Ngày thứ Tư, ADP Employment công bố các công ty tư nhân tại Mỹ tuyển mới thêm 32 nghìn việc làm trong tháng trước, con số cao hơn dự báo của giới chuyên gia.

Báo cáo của ADP được coi như chỉ báo sớm về báo cáo thị trường việc làm tháng 4/2010 của Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố ngày thứ Sáu tuần này. Tuy nhiên, sự khác biệt có thể xảy ra bởi báo cáo của ADP chỉ xét đến việc làm trong lĩnh vực tư nhân.

Dự kiến ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ có thể công bố tỷ lệ thất nghiệp tháng 4 không thay đổi ở mức 9,7%, giới chủ tuyển dụng thêm 200 nghìn việc làm. Thất nghiệp hiện là yếu tố cản trở lớn nhất đối với đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Viện quản lý nguồn cung Mỹ công bố chỉ số ISM của lĩnh vực dịch vụ Mỹ tháng 4/2010 tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự báo của giới chuyên gia. Viện quản lý nguồn cung công bố chỉ số ISM tháng 4/2010 không thay đổi, duy trì ở mức 55,4. Các chuyên gia dự báo chỉ số tăng. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 05/05(Nguồn: Google Finance)

Đức sẽ thông qua gói giải cứu Hy Lạp trước ngày thứ Sáu?

Vấn đề từ Hy Lạp hiện đang khiến thị trường lo lắng bởi nó khiến người ta nhớ đến khủng hoảng dưới chuẩn tại Mỹ, ban đầu cuộc khủng hoảng này có vẻ như trong tầm kiểm soát. Cuộc khủng hoảng nợ xấu đó cuối cùng chấn động hệ thống tài chính thế giới và đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái cuối năm 2007.

Thủ tướng Đức trong ngày thứ Tư cho biết bà đang hối thúc giới chức Đức chấp thuận kế hoạch giải cứu Đức trước ngày thứ Sáu. Thị trường có thể sẽ lạc quan. Đức đóng góp tới 28% tiền cho kế hoạch giải cứu Hy Lạp. Một khi Đức chấp thuận kế hoạch này, các nước khác trong khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đưa ra quyết định tương tự.

Nhà đầu tư lo lắng nếu vấn đề Hy Lạp không được kiềm chế, sẽ khó hơn để có thể giải quyết vấn đề tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Moody cảnh báo trong 3 tháng tới có thể hạ thêm 2 bậc xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha. Tuần trước, S&P hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tính theo tuần

8h30 sáng: Báo cáo về năng suất và chi phí lao động

09h30 sáng: Chủ tịch FED có bài phát biểu

4h30 chiều: Bảng cân đối kế toán của FED

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 4/2010

3h chiều: Tín dụng tiêu dùng MỹNgọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoney

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên