TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones vượt 10.350 điểm

09-09-2010 - 05:58 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones vượt 10.350 điểm

Thị trường phần nào lạc quan hơn với sự thành công của đợt phát hành trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và Phần Lan. Khối lượng giao dịch gần sát mức thấp kỷ lục từ đầu 2010.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 46,32 điểm tương đương 0,45% lên 10.387,01 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 7,03 điểm tương đương 0,64% lên 1.098,87 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 19,98 điểm tương đương 0,9% lên 2.228,87 điểm.

Báo cáo khảo sát tình hình kinh tế các vùng (Beige Book) của FED cho thấy kinh tế tăng trưởng với tốc độ vừa phải tại 5 khu vực, 2 khu vực chứng kiến sự đi lên tích cực.5 khu vực còn lại phát đi tín hiệu tốt xấu đan xen hoặc đang đi xuống.

Báo cáo mới nhất từ FED cho thấy quan điểm của FED rằng kinh tế Mỹ dù đang hồi phục chững lại nhưng sẽ không rơi vào suy thoái lần 2.

Trong bài phát biểu vào tháng trước tại Jackson Hole, chủ tịch FED nhấn mạnh về những điều kiện để tăng trưởng kinh tế năm 2010 sẽ vẫn tiếp tục.

Trong bài phát biểu tại Ohio ngày hôm qua, Tổng thống Obama nhận xét đà phục hồi kinh tế đang chững lại một cách đau đớn và ông kêu gọi Quốc hội Mỹ chấp thuận các biện pháp giảm thuế cho doanh nghiệp, người Mỹ có thu nhập vừa và nhỏ, ngoài ra cần tăng thuế đối với nhóm dân số giàu.

Tổng thống Barack Obama đưa ra 3 đề xuất mới nhằm thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trong bài phát biểu tại Cleveland.

Thứ nhất, cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp đầu tư và nhà máy và thiết bị mới với tổng giá trị 200 tỷ USD. Thứ hai, kéo dài thời hạn của chương trình tín thuế trị giá 100 tỷ USD dành cho công tác nghiên cứu và phát triển (R&D). Thứ ba, cải thiện hệ thống đường bộ, đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác với chi phí đầu tư là 50 tỷ USD trong 10 năm tới. Quốc hội Mỹ chưa thể thông qua các đề xuất này trong thời gian sớm.

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày 08/09(Nguồn:FT)

Thông tin cho thấy nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và Phần Lan tăng cao khiến thị trường phần nào lạc quan.

Chính phủ Bồ Đào Nha bán thành công 1.04 tỷ euro trái phiếu, bao gồm 661 triệu euro (839 triệu USD) trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 378 triệu euro trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Phiên hôm qua, các chỉ số tăng điểm ngay từ đầu phiên với biên độ nhẹ, đà tăng điểm duy trì trong suốt cả phiên giao dịch.

Cổ phiếu tài chính ghi nhận mức tăng mạnh nhất so với cổ phiếu các nhóm ngành khác.

Cổ phiếu JP Morgan Chase, Bank of America tăng ít nhất 1,2%. Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 1,6%. Cổ phiếu Apple tăng 2% sau khi UBS AG nâng dự báo về lợi nhuận và giá cổ phiếu Apple.

Trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones, cổ phiếu hãng nhôm lớn nhất Mỹ Alcoa tăng 1,9% và ghi nhận mức tăng mạnh thứ 2 trong nhóm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số này.

Tuần giao dịch hiện tại ngắn hơn bởi thị trường nghỉ lễ Lao động. Khối lượng giao dịch được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp trong phiên ngày thứ Năm và phiên ngày thứ Sáu. Các chỉ số vì thế sẽ có thể biến động mạnh.

Khoảng 6,55 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn NYSE, the American Stock Exchange và Nasdaq, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của năm 2010 là 9,65 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn NYSE, số lượng cổ phiếu giảm điểm nhiều hơn số lượng cổ phiếu tăng điểm với tỷ lệ 2.1.


Phần lớn các TTCK trên thế giới tăng điểm trong phiên ngày thứ Tư (Nguồn:FT)

Theo tính toán của công ty dịch vụ tài chính Janney Montgomery Scott LLC, tính từ năm 1918, những nhà đầu tư mua cổ phiếu trên thị trường Mỹ trong ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ thường có lãi khoảng 70% số lần.

Trong khoảng 16/23 năm có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng trung bình 5% trong khoảng thời gian 2 tháng từ thời điểm bầu cử vào tháng 11 cho đến cuối tháng 12/2010. Mức lợi tức trung bình của những năm có lãi là 2,3% còn trong 7 năm giảm điểm, mức thua lỗ khoảng 4%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Số liệu về thương mại quốc tế của Mỹ (xuất, nhập khẩu)

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu tính theo tuần

Ngày thứ Sáu

Không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên