TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones vượt 10.550 điểm

16-09-2010 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones vượt 10.550 điểm

Thị trường lạc quan với thông tin về các vụ mua bán & sáp nhập doanh nghiệp.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 46,24 điểm tương đương 0,44% lên 10.572,73 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 3,97 điểm tương đương 0,35% lên 1.125,07 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 11,55 điểm tương đương 0,5% lên 2.301,07 điểm.

Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, các chỉ số chính giảm điểm sau khi FED tại New York công bố chỉ số kinh tế chính của khu vực này tháng 9/2010 giảm xuống mức 4,1 điểm, mức thấp nhất từ tháng 7/2009 từ mức 7,1 trong tháng 8/2010.

Mức trên 0 cho thấy sự tăng trưởng. Chỉ số này bao gồm khu vực New York, Bắc New Jersey và Nam Connecticut.

Tháng 8/2010, các nhà máy sản xuất tại Mỹ hãm bớt sản xuất bởi các hãng xe hạn chế sản xuất sau thời kỳ sản lượng tăng trưởng mạnh trong tháng trước đó. Sản xuất công nghiệp tháng 8/2010 tăng 0,2% sau khi tăng 0,6% trong tháng 7/2010. Sản lượng các nhà máy (không kể ô tô) trong tháng 8/2010 lên 0,5%, mức tăng mạnh nhất từ tháng 5/2010.


Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày thứ Tư (Nguồn:FT)

Nhà đầu tư trên thị trường Mỹ trong năm nay đón nhận nhiều báo cáo phát đi tín hiệu trái phiếu về nền kinh tế; các công ty Mỹ tăng cường tuyển dụng lao động trong khi chính phủ các nước châu Âu gặp nhiều khó khăn trong kiềm chế thâm hụt ngân sách và chính phủ Trung Quốc đưa ra nhiều biện pháp để hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 tăng được 0,9% nhưng vẫn thấp hơn 7,6% so với mức đỉnh cao của năm 2010 thiết lập ngày 23/04/2010.

Ông Peter Jankovskis, chuyên gia quản lý quỹ kiêm trưởng bộ phận đầu tư tại Oakbrook Investments, nhận xét: “Hiện không có hướng đi rõ ràng nào của nền kinh tế. Điều đó giải thích tại sao thị trường đi ngang cho đến thời điểm này. Thị trường có thể giảm điểm, đặc biệt là sau thời gian tăng điểm vừa rồi.”

Ông Bruce Bittles, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Robert W. Baird & Co, lại cho rằng: “Tâm lý nhà đầu tư hiện đang chuyển từ bi quan sang lạc quan hơn. Con số về nền kinh tế đã phát đi những tín hiệu tích cực. Số lượng các vụ mua bán & sáp nhập doanh nghiệp là chỉ báo quan trọng về niềm tin của giới quản lý.”

Cổ phiếu Travelers Cos tăng 2,9% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones sau khi công ty công bố sẽ mua lại cổ phiếu.

Cổ phiếu Yahoo tăng 4,7% lên 14,27USD/cổ phiếu, mức tăng mạnh nhất trong 4 tháng. Báo cáo từ Susquehanna Financial Group LLLP cho rằng công ty sở hữu công cụ tìm kiếm nay có thể bán 39% cổ phần tại Alibaba Trung Quốc để lấy 11 tỷ USD. Trong khi đó Yahoo tuyên bố công ty không có kế hoạch nào như vậy.

Trong nhóm cổ phiếu ngành thuộc S&P 500, cổ phiếu các công ty y tế tăng mạnh nhất. Cổ phiếu nhóm ngành này lên mức cao nhất từ tháng 5/2010.

Dấu hiệu tiếp theo cần chú ý đối với chỉ số S&P 500 chính là xem chỉ số có thể vượt qua ngưỡng 1.130 điểm.

Khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp. Chỉ 2,6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên sàn NYSE. Khối lượng giao dịch trên sàn NYSE năm 2009 đạt trung bình 5 tỷ cổ phiếu.


Phần lớn các thị trường chứng khoán tại châu Âu giảm điểm (Nguồn:FT)

Nhà đầu tư trên thị trường Mỹ hôm qua còn chú ý đến động thái can thiệp vào thị trường ngoại hối của Nhật. Động thái này ngay lập tức đẩy đồng USD tăng giá so với đồng yên. Lần đầu tiên từ năm 2004, chính phủ Nhật quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Các chuyên gia phân tích coi đây như động thái củng cố chính sách tiền tệ và biện pháp ngăn Nhật tiến gần đến “vòng xoáy giảm phát”.

Sau động thái can thiệp của chính phủ Nhật, đồng USD tăng hơn 3% lên 85 yên/USD. Chỉ số USD tăng 0,5%.

Thế nhưng ảnh hưởng từ động thái của Nhật lên thị trường chứng khoán Mỹ phiên hôm qua không rõ ràng.

Karl Mills, chuyên gia quản lý quỹ tại Counterpoint Select Fund, cho rằng: “Các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Nhật đang cố gắng làm yếu đồng yên. Trong ngắn hạn, tôi tin mọi người coi đó như động thái tích cực. Động thái cũng nhấn mạnh vào thực tế rằng Nhật, giống như nhiều nước phát triển khác, có lượng nợ/GDP lớn.”

Nhiều chuyên gia đầy hoài nghi về khả năng thành công của động thái mới nhất từ phía Nhật.

Ông Douglas Kreps, giám đốc điều hành tại Fort Pitt Capital Group, nhận xét: “Lịch sử đã có quá nhiều lần can thiệp thất bại và chúng tôi không cảm thấy thuyết phục với động thái mới. Rõ ràng, Nhật muốn ngăn đồng yên tăng giá thế nhưng xét đến tần suất giao dịch của đồng tiền này trên toàn thế giới, thật khó để động thái của chính phủ Nhật có ảnh hưởng trong dài hạn.”

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: Chỉ số giá sản xuất

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Chỉ số giá tiêu dùng

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

Trở lên trên