TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones vượt 10.700 điểm lần đầu trong 15 tháng

15-01-2010 - 05:30 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones vượt 10.700 điểm lần đầu trong 15 tháng

Cổ phiếu nhóm ngành công nghệ tăng điểm mạnh trước thềm Intel công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009. Tuy nhiên, nỗi lo vẫn còn khi doanh số bán lẻ bất ngờ giảm.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/01, chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên mức cao nhất trong 15 tháng là 1.148,46 điểm tại thị trường New York.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,28%. Chỉ số Nasdaq tăng 0,38%.

Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 của thị trường châu Âu tăng 0,7%.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 12/2009 bất ngờ giảm 0,3%. Số lượng người thất nghiệp lần đầu tăng mạnh hơn so với dự báo của các chuyên gia và lên mức 444 nghìn trong tuần trước.

Trên sàn New York, cứ 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 2 cổ phiếu giảm điểm. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm xuống mức 888,1 triệu cổ phiếu từ mức 969,7 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 của thị trường châu Âu tăng 0,7%.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 12/2009 bất ngờ giảm 0,3%. Số lượng người thất nghiệp lần đầu tăng mạnh hơn so với dự báo của các chuyên gia và lên mức 444 nghìn trong tuần trước.

Lần đầu tiên trong 15 tháng, chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt mức 10.700 điểm, đóng cửa ở mức 10.710,55 điểm bởi nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý 4/2009 sẽ khả quan bất chấp khởi đầu đầy khó khăn với kết quả kinh doanh từ Alcoa.

Đà tăng điểm của thị trường có phần không ổn định, cổ phiếu nhóm ngành công nghệ tăng điểm trước thềm báo cáo về lợi nhuận quý 4/2009 của Intel, cổ phiếu tài chính tăng điểm bởi nhà đầu tư kỳ vọng tốt vào lợi nhuận doanh nghiệp của JP Morgan Chase công bố vào ngày thứ Sáu. Cổ phiếu nhóm những công ty sản xuất hàng tiêu dùng giảm điểm sau thông tin về thị trường bán lẻ.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 14/01 (Nguồn: Google Finance)

Ông Dave Stepherson, chuyên gia quản lý quỹ tại Hardesty Capital Management ở Baltimore, cho rằng báo cáo về doanh số bán lẻ gây thất vọng thế nhưng không quá tệ hại bởi xét đến những bất ổn xung quanh thị trường việc làm.

Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng 11 nghìn, cao hơn dự báo của các chuyên gia.

Nhà đầu tư cho đến nay đã quá quen với những chỉ báo chậm về nền kinh tế và vì thế không quá hoảng sợ với thông tin trên. Tuy nhiên, để đà tăng điểm của thị trường Mỹ có thể được duy trì, cần đến sự phục hồi thật sự của thị trường việc làm.

Ông Brian Lazorishak, chuyên gia quản lý quỹ tại Chase Investment Council, nhận xét: “Nền kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện và hiện nay nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc điều này đã phản ánh bao nhiêu phần trăm vào thị trường chứng khoán.”

Kết quả kinh doanh quý 4/2009 của Intel xác nhận cho sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng tình hình kinh doanh tại công ty công nghệ hàng đầu đang cải thiện. Lợi nhuận, doanh thu của Intel đều vượt dự báo của giới chuyên gia.

Cổ phiếu công nghệ phiên hôm qua cũng nhận được yếu tố hỗ trợ tích cực từ việc SAP, một doanh nghiệp kinh doanh phần mềm lớn tại Đức, cho biết doanh thu quý 4/2009 giảm mạnh hơn dự báo của các chuyên gia. Như vậy, nhà đầu tư thêm phần yên tâm rằng các công ty đã sẵn sàng chi tiêu cho sản phẩm công nghệ. Nhà đầu tư cũng chờ đợi để xem liệu các công ty có thể tăng được lợi nhuận bằng doanh thu tăng hay chỉ chờ đợi những đợt giảm chi phí.

Kỳ vọng vào lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện đã khiến nhà đầu tư bớt bi quan về hai thông tin kinh tế không mấy lạc quan mới được công bố.

Bộ Thương mại Mỹ phiên hôm qua cũng công bố các doanh nghiệp đã tăng hàng tồn kho mạnh hơn kỳ vọng trong tháng 11/2009. Đây là dấu hiệu tốt của nền kinh tế và như vậy thêm nhiều doanh nghiệp cảm thấy tự tin hơn về khả năng doanh số sẽ tăng cao. Dự trữ hàng tồn kho như vậy đã tăng đến tháng thứ 2 liên tiếp sau 13 tháng giảm liên tiếp.

Thông tin về trữ lượng hàng tồn kho giúp nhà đầu tư bớt lo lắng với thông tin về doanh số bán lẻ và số người thất nghiệp lần đầu. Hàng tồn kho tăng 0,4% trong tháng 11, mức tăng gấp đôi dự báo của các chuyên gia. Doanh số bán lẻ tháng 12/2009 giảm 0,3% trong khi các chuyên gia kỳ vọng doanh số bán lẻ tăng.

Nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau những báo cáo kinh tế, nhu cầu tăng cao trong phiên đấu giá 13 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 30 năm. Giá trái phiếu tăng, lợi suất vì thế giảm xuống. Lợi tức trái phiếu thời hạn 10 năm giảm xuống mức 3,74% từ mức 3,8% vào cuối ngày thứ Tư.

Đồng USD không có nhiều biến động so với một số loại tiền tệ khác, giá vàng tăng nhẹ.

Giá dầu thô hạ 26 cent xuống mức 79,39USD/thùng tại thị trường New York.

Thị trường chứng khoán những nước khác tăng điểm khi nhà đầu tư quen hơn với động thái thắt chặt chính sách tiền tệ mới đây của Trung Quốc. Trung Quốc mới đây đã yêu cầu các ngân hàng nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để ngăn hành vi cho vay quá mức.

Chỉ số FTSE của thị trường Anh tăng 0,5%, chỉ số DAX của thị trường Đức và CAC-40 của thị trường Pháp tăng 0,4%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,6%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Sáu

JP Morgan Chase công bố kết quả kinh doanh quý 4/2009

8h30 sáng: Chỉ số giá tiêu dùng

8h30 sáng: Chỉ số Empire State của lĩnh vực sản xuất

9h15 sáng: Tình hình sản xuất công nghiệp Mỹ

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ


Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoneyngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên