TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án Manhattan của Trung Quốc

28-06-2014 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

Dự án Manhattan của Trung Quốc

Dự án xây dựng một phiên bản của thành phố Manhattan ở Trung Quốc đang dần thành hình. Tuy nhiên, những hình ảnh nổi bật là những tòa tháp văn phòng trống trải và hàng loạt khách sạn chưa xây xong.

Ở khu vực vịnh Conch của thành phố cảng miền Bắc Thiên Tân, những tòa nhà chọc trời vẫn vươn lên ngạo nghễ, nhưng đi kèm với chúng là những cánh cửa bị bao phủ bởi một lớp bụi và các công trình xây dựng bị ngừng lại vô thời hạn. Kể từ khi tòa nhà đầu tiên được hoàn thành năm 2010, vùng này đã thất bại trong việc thu hút dân cư. 

“Đầu tư vào đây giống như ném tiền xuống nước vậy”, Zhang Zhihe – 60 tuổi – nói như vậy khi tới đây vào tuần trước. Ông tới từ tỉnh lân cận Hồ Bắc để xem xét tiềm năng đầu tư ở Thiên Tân. “Không có lối thoát nào cả, khó có thể tìm thấy người nào muốn mua lại chúng”. 

Vùng đất bị bỏ hoang nhấn mạnh những thách thức mà các lãnh đạo Trung Quốc đang phải đối mặt. Chính quyền Thiên Tân vẫn bán trái phiếu để hoàn trả các khoản nợ ngân hàng, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng cuối cùng thì người dân sẽ là người trả nợ, thông qua các gói cứu trợ ngân hàng hay tái cấu trúc ngân hàng bằng tiền công hoặc lạm phát.  

Trong khi một cuộc khủng hoảng nợ khó có thể xảy ra và những thành phố lớn như Thiên Tân có thể lấp đầy những chỗ trống hiện nay, chắc chắn nhiều khoản nợ sẽ trở thành nợ xấu. Hệ quả là tốc độ tăng trưởng giảm xuống.

Là thành phố có 14,7 triệu dân, Thiên Tân có thủ phủ nằm cách Bắc Kinh 125 km về phía Đông Nam. Tăng trưởng GDP năm 2010 lên tới 17,4%. Quý I vừa qua, tốc độ tăng trưởng giảm xuống chỉ còn 10,6%, thấp nhất kể từ năm 1999.

Tăng trưởng GDP của Thiên Tân

Tập đoàn Xây dựng và Đầu tư đô thị mới Thiên Tân là cơ quan chính phủ chuyên tài trợ vốn cho các dự án. Doanh thu của tập đoàn này giảm xuống còn 950 triệu USD trong năm 2013 (tương đương 68%), trong khi lợi nhuận giảm 37%, xuống còn 326,6 triệu nhân dân tệ.

Trong khi đó, công ty có khoản nợ 20,7 tỷ nhân dân tệ đáo hạn trong năm nay. Số nợ này bao gồm các khoản vay ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu. 13,9 tỷ nhân dân tệ sẽ đáo hạn trong năm tới. 

Ngày 19/6, phóng viên Bloomberg tới Conch Bay và nhận thấy ở đây có rất ít dấu hiệu của sự sống. Khu tổ hợp chung cư và văn phòng Glorious Oriental đã ngừng xây dựng trong khi Country Garden Phoenix Hotel (khách sạn được gắn mác khách sạn lớn nhất thế giới) không có bóng dáng công nhân. 

Thiên Tân không phải là nơi duy nhất ở Trung Quốc chứng kiến cảnh tượng này. Theo số liệu do chính phủ Trung Quốc công bố, lượng các công trình xây mới trong 5 tháng đầu năm 2014 đã giảm 18,6% so với 1 năm trước. Một dự án ở Thượng Hải mới đây cũng đã bị ngừng lại vì thiếu vốn.

Dẫu vậy, số phận của dự án ở Conch Bay vẫn chưa hoàn toàn được định đoạt. Khu Phố Đông của Thượng Hải đã vượt qua khó khăn trong thời kỳ giữa những năm 1990 để trở thành trung tâm tài chính của cả nước. Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, giờ đây cũng phải chịu cảnh tắc đường thay vì tình trạng trống vắng chỉ một vài năm trước. 

Michael Hart, giám đốc điều hành tại công ty môi giới bất động sản Jones Lang LaSalle Inc. ở Thiên Tân, hi vọng rằng chính quyền địa phương sẽ giúp lấp đầy các tòa nhà, ví dụ như bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước thuê văn phòng. 

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có vài cơ quan chính phủ thuê văn phòng ở Conch Bay. Chen Wenjie, 31 tuổi, một công nhân của công ty vận tải, vừa tới một trong số các cơ quan này để làm mới giấy phép lái xe. Anh cho biết tốc độ xây dựng ngày nay chẳng là gì so với những năm 2008 và 2009. 

Wang Wei, công dân 34 tuổi của Thiên Tân, đã thăm dò vùng này để tìm mua nhà. Tuy nhiên, anh nhận thấy giá nhà cao gấp 6 lần mà anh định bỏ ra. "Tôi đã xem khá nhiều bài báo về khu này, nhưng rõ ràng nơi đây không phù hợp để ở, chí ít là cho đến thời điểm hiện tại: không cửa hàng cửa hiệu, không trường học, không bệnh viện và không có cả hàng xóm". 


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên