TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo nào cho lợi nhuận và thị phần của Toyota sau bê bối về chất lượng?

04-02-2010 - 17:45 PM | Tài chính quốc tế

Dự báo nào cho lợi nhuận và thị phần của Toyota sau bê bối về chất lượng?

Thị phần của Toyota tại Mỹ, thị trường nước ngoài lớn nhất của hãng, có thể giảm mạnh sau bê bối dẫn đến thu hồi xe vừa qua. Toyota có thể phải thu hồi xe tại Nhật.

Toyota có lãi trong quý 4/2009, đây là thời điểm trước khi quyết định thu hồi xe được thực hiện trên toàn thế giới.

Hãng ô tô này mới đây đã buộc phải đưa ra quyết định thu hồi hàng triệu xe trên khắp các thị trường Mỹ, châu Âu...

Toyota công bố hãng kiếm được lợi nhuận ròng 153,2 tỷ yên tương đương 1,7 tỷ USD tính theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Doanh thu đạt 5,3 nghìn tỷ yên.

Cùng kỳ năm 2008, hãng thua lỗ ròng 164,7 triệu yên.

Hãng công bố lợi nhuận cao tại khu vực Bắc Mỹ, thị trường lớn nhất của hãng. Lợi nhuận tại châu Á của Toyota cũng ở mức cao bởi đây là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất.

Trong năm tài khóa kết thúc ngày 31/03/2010, hãng cho biết dự kiến mức thua lỗ từ lợi nhuận hoạt động là khoảng 20 tỷ yên, lợi nhuận ròng đạt 80 tỷ yên trong khi đó dự báo thua lỗ trước đó là 200 tỷ yên.

Các chuyên gia phân tích nhận xét họ quan tâm đến việc Toyota có kế hoạch làm gì để giải quyết vấn đề chất lượng sản phẩm chứ không phải thành tích của hãng trong quá khứ.

Ông Paul Migliorato, trưởng bộ phận nghiên cứu tại cơ quan nghiên cứu NamiNori tại Nhật, nhận xét: “Việc Toyota không giải quyết được vấn đề an toàn cho sản phẩm là vấn đề lớn hơn số lợi nhuận mà hãng kiếm được trong quý 4/2009. Trừ khi hãng có thể giải quyết ổn thỏa được những vấn đề hiện tại, dự báo cho năm tài khóa hiện nay và năm sau cũng chỉ là dự báo mơ hồ.”

Ngày hôm nay, Toyota cho biết đang điều tra về những báo cáo cho thấy các xe Hybrid tại Nhật và Bắc Mỹ cũng đang gặp vấn đề về phanh. Tại Mỹ, Cơ quan an ninh giao thông nhận được ít nhất 136 lời phàn nàn liên quan đến vấn đề phanh của xe Purius.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo thị phần của Toyota tại Mỹ, thị trường nước ngoài lớn nhất của hãng này, sẽ có thể giảm mạnh sau bê bối dẫn đến thu hồi xe vừa qua. Thị phần của Toyota tại thủ phủ ngành ô tô Mỹ đã tăng mạnh trong những năm qua và thị phần của Toyota có thể giảm xuống thấp hơn so với Honda.


Tổng hợp theo các báongocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên