TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo về hướng đi của đồng USD

22-01-2010 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Dự báo về hướng đi của đồng USD

Biến động của đồng USD mang tính quyết định đối với giá vàng, dầu và các loại hàng hóa thế giới.

Sau nhiều tháng u ám, đồng USD hiện đang phục hồi mạnh mẽ. Sức khỏe của kinh tế Mỹ sẽ đóng vai trò then chốt trong sức mạnh của đồng USD.

Vài tháng trước đó, đồng USD dường như bị loại khỏi mọi cuộc đua. Thị trường tiền tệ phản ảnh nỗi lo khoản nợ của chính quyền liên bang quá lớn, kinh tế Mỹ chịu quá nhiều ảnh hưởng xấu, lãi suất cơ bản đồng USD thấp kỷ lục không thể hỗ trợ nổi cho triển vọng đồng tiền này trong dài hạn.

Và nay, mọi chuyện đang trở lại. Ngày 20/01/2010, đồng USD leo lên mức cao nhất trong 5 tháng so với đồng euro. Đồng euro giao dịch ở mức 1,41USD/euro, thấp hơn 10 cent so với mức đỉnh cao ở thời điểm cuối tháng 11/2009.

Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, leo lên mức cao nhất từ tháng 9/2009 và giao dịch ở mức 78,36.

Đồng USD tăng giá trở lại không đồng nghĩa với việc mọi nỗi lo về kinh tế đã chấm dứt chỉ sau vài tháng. Thị trường tiền tệ phản ánh sức mạnh của nhiều nền kinh tế khác nhau.

Ở thời điểm tháng 11/2009, đồng USD giảm do yếu tố tâm lý. Thế nhưng từ đó đến nay, đồng USD phục hồi trở lại bởi thông tin kinh tế Mỹ tốt còn thông tin kinh tế Nhật và châu Âu u ám.

Ông Alexander Young, trưởng bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại Standard & Poor's, nhận xét dù đà phục hồi của kinh tế Mỹ còn tồn tại nhiều điểm chưa hoàn hảo, kinh tế Mỹ rõ ràng đang tiến nhanh hơn kinh tế Nhật và châu Âu.

Đồng euro “ốm yếu”

Không nhiều nền kinh tế phát triển có một câu chuyện kinh tế tốt. Kinh tế khu vực châu Âu chịu ảnh hưởng bởi những nỗi lo về tình hình tài khóa tại nước thành viên thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu như Hy Lạp.

Tháng trước, cả 3 tổ chức xếp hạng tín dụng lớn hạ đánh giá đối với nợ của chính phủ Hy Lạp.

Đồng nội tệ yếu có thể bị coi như điều không tốt thế nhưng trên thực tế sẽ giúp cứu một nền kinh tế khỏi khủng hoảng.

Ông Mike Rourke, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại công ty môi giới BTIG, nhận xét: “Khi những vấn đề kinh tế đang tồn tại, đồng USD yếu mang tính hỗ trợ.”

Đồng USD yếu, hàng hóa của Mỹ bán ra nước ngoài trở nên có tính cạnh tranh cao hơn. Đồng euro mạnh hủy hoại sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu châu Âu. Đồng USD ở mức thấp giúp lợi nhuận của những công ty Mỹ hoạt động rộng rãi ở nước ngoài có lợi

Đối với nhà đầu tư, ảnh hưởng từ sự biến động của đồng USD có thể rất lớn.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ đầu cơ Morning Star cho rằng nếu đồng USD suy yếu, đó là tin tốt đối với nhà đầu tư Mỹ bởi tiền đầu tư tại nước ngoài của họ mang lại lợi nhuận cao hơn.

Những người chỉ trích Tổng thống Obama cho rằng chính sách tài khóa của ông là nguyên nhân khiến đồng USD yếu thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đây là tuyên bố mang động cơ chính trị.

Trên thực tế, đồng USD đã liên tục giảm giá so với đồng euro từ cuối năm 2000, khi đó đồng USD có giá trị cao hơn 70,5% so với hiện nay. Ngay cả với sự hồi phục hiện tại, đồng USD vẫn có giá trị thấp hơn nhiều so với đồng tiền tại các nước công nghiệp phát triển.

Đồng USD có thể tiếp tục tăng giá

Những chuyên gia tin vào khả năng đồng USD tăng giá cho rằng điều này sẽ xảy ra, triển vọng kinh tế Mỹ tốt hơn sẽ giúp đồng USD tiếp tục tăng giá. Công ty Mỹ và kinh tế Mỹ đang hưởng lợi từ đồng USD yếu. Như vậy, môi trường đầu tư Mỹ cũng trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với môi trường đầu tư tại Nhật và châu Âu.

Ông Geoffrey Pazzanese, chuyên gia quản lý quỹ tại Federated Investors, nhận xét: “Bởi chúng ta đã hưởng lợi nhiều từ việc đồng USD suy yếu vì thế áp lực đồng USD tăng giá sẽ cao hơn trong thời gian tới.

Đà tăng giá của đồng USD sẽ chững lại nếu nhà đầu tư đón nhận thêm thông tin xấu về đà phục hồi của kinh tế Mỹ và món nợ của chính phủ Mỹ.

Thị trường sẽ chăm chú theo dõi số liệu về thâm hụt ngân sách Mỹ.

Biến động của đồng tiền trong ngắn hạn rất khó để dự báo, bất chấp việc biến động mạnh có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư.

Sức hút của thị trường các nước mới nổi

Đối với những nhà đầu tư đang muốn đầu tư trong dài hạn, chuyên gia tiền tệ khuyên nên tìm đến những hình thức đầu tư chất lượng tại nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư hiện nay chuộng thị trường nước mới nổi tăng trưởng nhanh.

Nếu kỳ vọng về đà tăng điểm của thị trường các nước mới nổi trở thành sự thật, uy thế của đồng USD đối với một số loại tiền tệ truyền thống như đồng euro hay đồng yên có thể không có nhiều ý nghĩa lần này. Thị trường tiền tệ thế giới nay có thêm nhiều đối trọng mới. Đồng nội tệ của những nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin có thể sẽ giành thêm uy thế trên thị trường tiền tệ thế giới.

Dù vậy, sự hồi phục của đồng USD cho thấy vị thế của đồng USD hiện nay ít nhất vẫn đứng đầu thế giới và kinh tế Mỹ đang hồi phục.

Theo Dân Trí/Businessweek


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên