TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự báo về thị trường chứng khoán Mỹ đầu năm 2010

26-12-2009 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Dự báo về thị trường chứng khoán Mỹ đầu năm 2010

Đà tăng điểm của thị trường ở tuần cuối năm có thể kéo dài sang đầu tháng 1/2010.

Tuần qua, thị trường đóng cửa ở mức đỉnh cao mới của năm, các chuyên gia nhận định thị trường sẽ bước vào xu thế tăng điểm trong cả tuần tiếp theo. Tuần tới, không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố, thế nhưng sự kiện lớn sẽ là phiên đấu giá 118 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính. Nhà đầu tư sẽ dõi theo thông tin về doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ.

Ông Tim Smalls, một chuyên gia về thị trường chứng khoán Mỹ, nhận xét: “Suốt khoảng thời gian 25 năm qua, tuần trước Giáng sinh thường tăng điểm mạnh gấp đôi tuần vừa qua. Tuy nhiên thị trường ở thời điểm này của năm không thể tăng điểm mạnh gấp đôi nếu xét đến bối cảnh thị trường đã tăng điểm tới hơn 60% từ mức thấp thiết lập vào tháng 3/2009. Chỉ số công nghiệp Dow Jones từ đầu năm đến nay tăng 60%, chỉ số S&P 500 tăng 66,5% còn chỉ số Nasdaq hiện đã hồi phục được 80% so với mốc vào tháng 3/2009.”

Nhà đầu tư đang dự báo về đợt tăng điểm có tên Santa Claus rally, đó là khi thị trường tăng điểm trong 5 phiên cuối cùng của năm và 2 phiên đầu tiên của năm mới. Từ năm 1896 khi chỉ số công nghiệp Dow Jones bắt đầu được giao dịch, đã có 77% các năm thị trường giao dịch theo đúng xu thế trên. Mức tăng điểm trung bình được ghi nhận qua các năm là 2,8%.

Tuần qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,9% lên mức 10.520 điểm, từ đầu năm chỉ số này như vậy đã hồi phục được 20%. Chỉ số S&P 500 tăng 2,2% lên mức 1.126 điểm và hồi phục 24% trong năm. Tuần qua, chỉ số Nasdaq tăng 3,4% lên mức 2.285 điểm và từ đầu năm tăng 45%.

Dự báo cho năm 2010

Ông Tobias Levkovich, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh cổ phiếu tại Citigroup, dự đoán đã tăng điểm của thị trường tiếp tục vào năm 2010, ông nói: “Lợi nhuận doanh nghiệp sẽ vẫn ở mức cao và vì thế vào đầu năm thị trường sẽ tăng điểm, các chuyên gia phân tích ở mức độ nào đó sẽ vẫn quá thận trọng đối với thị trường, một phần cũng bởi sự thận trọng là điều tất yếu trong hoạt động quản lý. Những người chưa tham gia thị trường sẽ cảm thấy muốn quay lại, nguồn tiền sẽ từ trái phiếu sang cổ phiếu.”

Thế nhưng ông nhìn thấy những vấn đề sẽ phát sinh trong quý 2/2010 và nửa sau của năm. Trên thực tế, ông dự báo mức đóng cửa năm 2010 của chỉ số S&P 500 là 1.150 điểm, không mấy cải thiện so với mức hiện nay.

Theo ông, những vấn đề sẽ ảnh hưởng đến thị trường chính là khả năng lãi suất cơ bản cao hơn, thâm hụt ngân sách trầm trọng, sự bất ổn khi chương trình giảm thuế của Cựu Tổng thống Bush kết thúc, và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ …

Ông dự báo: “Tôi lạc quan với quý 1/2010.”

Ông Levkovich cho rằng nhà đầu tư nên có tâm lý phòng thủ cao hơn trong năm 2010 khi đó nhà đầu tư chuyển hướng sang nhiều cổ phiếu chất lượng hơn. Ông đánh giá cao cổ phiếu năng lượng, công ty cung cấp mặt hàng phi tiêu dùng.

Ông không đánh giá cao lĩnh vực công nghệ sinh học và dược phẩm cũng như tài chính. Ông đánh thấp lĩnh vực bán dẫn thế nhưng có quan điểm trung lập đối với công ty cung cấp phần cứng máy tính và nguyên vật liệu.

Ông nhận định năm tới nhà đầu tư trái phiếu sẽ đương đầu với một số rủi ro, ông nói: “Chúng ta đã có một thị trường trái phiếu tăng trưởng tốt suốt 27 năm, nguồn vốn đầu tư vào thị trường này lên mức kỷ lục. Bạn có thể băn khoăn về việc thực tế nhà đầu tư trái phiếu đang nghĩ gì. Động thái nâng lãi suất cơ bản của FED sẽ khiến nhà đầu tư trái phiếu thua lỗ.”

Tình hình kinh tế Mỹ

Có lẽ số liệu quan trọng nhất trong tuần tới sẽ là số lượng người thất nghiệp lần đầu được công bố ngày thứ Năm. Báo cáo tuần qua không khỏi khiến thị trường an lòng, số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm xuống 452 nghìn.

Trong khi còn nhiều số liệu khác ảnh hưởng đến số liệu về người thất nghiệp, các chuyên gia đang kỳ vọng vào tăng trưởng trên thị trường việc làm trong quý 1/2010.

Chuyên gia Joseph LaVorgna thuộc ngân hàng Deustche Bank, trên thực tế, tin rằng thực tế có thể thị trường việc làm đã tăng trưởng, báo cáo về thị trường việc làm tháng 12/2009 sẽ có thể cho thấy số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 50 nghìn.

Thông tin khác không kém quan trọng trong tuần còn là chỉ số S&P/Case Shiller Home Price và chỉ số niềm tin người tiêu dùng công bố ngày thứ Ba, chỉ số sức mua hàng hóa của khu vực Chicago đưa ra vào ngày thứ Tư.

Thứ Sáu, thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ năm mới. Thị trường chứng khoán giao dịch cả ngày thứ Năm thế nhưng thị trường trái phiếu đóng cửa sớm.

Các chuyên gia cho rằng có khả năng số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu của Mỹ sẽ có thể giảm bởi kỳ nghỉ lễ, ngoài ra còn một yếu tố khác: “Nguồn cung đang tăng trưởng. Kinh tế đã khá hơn và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với trái phiếu có thể giảm, không hẳn chỉ vì thời điểm cuối năm mà còn bởi họ đang dần đa dạng hóa dự trữ ra ngoài đồng USD.”

Thông tin kinh tế Mỹ quan trọng tuần tới

Ngày thứ Hai (ngày 28/12/2009)

Các phiên đấu giá trái phiếu

4h30 chiều: Báo cáo về bảng cân đối kế toán của FED

4h30 chiều: Báo cáo về nguồn cung tiền

Ngày thứ Ba (Ngày 29/12/2009)

9h sáng: Chỉ số S&P Case-Shiller của giá nhà đất Mỹ

10h sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ

Ngày thứ Tư (Ngày 30/12/2009)

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ năng lượng Mỹ của EIA

Ngày thứ Năm(Ngày 31/12/2009)

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu

10h30 sáng: Báo cáo về dự trữ khí đốt của EIA

Ngày thứ Sáu (Ngày 01/01/2010)

Thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ năm mới

Theo Dân Trí/CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên