TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự đoán kinh tế toàn cầu qua chỉ số BDI

30-08-2009 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Dự đoán kinh tế toàn cầu qua chỉ số BDI

Chỉ số vận tải biển (BDI) là một dấu hiệu thận trọng về kinh tế toàn cầu trong những ngày này.

Là ch s theo dõi hot đng vn ti trên hơn 20 tyến đường bin ln nht thế gii, BDI là mt trong nhng ch s kinh tế hàng đu được nhng người có chuyên môn đánh s dng đ đánh giá nhu cu hàng hóa.

Trong lúc BDI vn còn có phn nào khó hiu, vic ch s  này gim mnh trong thi gian gn đây đã kéo theo ngày càng nhiu s chú ý, bt k th trường chng khoán tăng đim mnh cùng vi nhng hy vng v s hi phc kinh tế.

Theo chuyên gia phân tích th trường Quincy Krosby ca Prudential Financial, đây không phi là ch s nh hưởng sng còn đến kế hoạch đầu tư. Tuy nhiên, BDI lại là chỉ số đứng đầu trong những chỉ số vì nó rất quan trọng, đặc biệt là đối với Trung Quốc. Đó là sự liên kết khá ăn ý.

Mùa hè thường là thời điểm khó khăn với BDI. Chỉ số này đã giảm 43% kể từ khi chạm đỉnh vào ngày 3/6 năm ngoái và rơi xuống đáy 663 điểm vào ngày 5/12, sau đó dần hồi phục lên mức 4.291 điểm.

K t sau đó, kinh tế Trung Quc li vp phi khó khăn và ch số chứng khoán Thượng Hi đã gim 16% k t đu tháng 8.

Vi mt s nhà kinh tế, ch s vn ti bin đi xung là du hiu cho thy nhu cu vn ti gim đng nghĩa vi nhng khó khăn ca kinh tế M, bt k nhng du hiu tăng trưởng cho thy suy thoái đang dn kết thúc. Vì thế, BDI ngày càng được coi là mt thước đo đánh giá nn kinh tế.

Theo mt chuyên gia, lý do khiến BDI ngày càng tr nên ph biến là do tính chính xác ca ch s này khi d báo suy thoái.

Ông nói thêm, BDI gim cho thy giá kim loi gim – yếu t d báo suy thoái kinh tế; du hiu t s điu chnh ngn hn trên th trường Trung Quc; và du hiu cho thy kinh tế toàn cu vn khó khăn.

Các nhà kinh tế đã phát trin BDI đ so sánh vi nhng d liu kinh tế còn mơ h Trung Quc. S liu ca quc gia này thường không chính xác, vì vy các chuyên gia thường nhìn vào nhng d liu khách quan như tiêu th năng lượng đ đánh giá hot đng ti Trung Quc.

Hin đang có nhng câu hỏi đặt ra về việc Trung Quốc sẽ sử dụng biện pháp nào để nâng đỡ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, một nhà phân tích cho rằng Trung Quốc chỉ có thể hỗ trợ chứng khoán tăng điểm chứ không thể giúp BDI đi lên.

Còn đi vi mt s nhà đu tư, dù BDI có thay đi cũng s không th ngăn cn kinh tế M phc hi.

Nhưng tín hiu đi xung có th là được cho là điu thường lp li vào mùa hè. Nhng con s gim ch có ý nghĩa nếu ch s này tiếp tc gim đến gia tháng 9 khi c hot đng kinh tế và th trường chng khoán được d báo đi xung.

Mt chuyên gia nhn xét, BDI là mt ch s rt tt đ d báo v tình hình Trung Quc. Nhưng ch s này chỉ có giá trị để theo dõi chứ không tác động nhiều.

Th tế, các ch s chng khoán M cũng có ngày điu chnh vào ngày BDI đi xung.

Phiên điu chnh nh vào th Tư ch to thêm cơ hi mua vào do mt s nhà tư vn danh mc đu tư và mt s nhà qun lý - đã b l cơ hi khi th trường bt đu đt hi phc - đang gom nht bất kỳ cơ hội nào mua vào trên thị trường.

Tuy nhiên, cũng vn còn nhng người tin rng s có mt s s điu chnh sp ti, và ch s BDI đang được theo dõi như mt tín hiu báo trước khó khăn.

Krosby nói, vào cui tháng 9 hoc tháng 10, hy vng ch s BDI s tăng. Đó s là mt trong nhng du hiu cho cho thy kinh tế toàn cu hi phc đến đâu.

Khánh Hoa
Theo CNBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên