TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự đoán về tương lai của USD

12-08-2008 - 16:57 PM | Tài chính quốc tế

Dự đoán về tương lai của USD

Sự hồi phục trở lại của USD so với một số loại tiền tệ khác phản ánh sự đi xuống của kinh tế toàn cầu chứ không phải triển vọng tốt đẹp của kinh tế Mỹ.

USD yếu đã hút khách du lịch nước ngoài đến nước này và giúp thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh kinh tế suy yếu. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc sức mua của thị trường nội địa Mỹ giảm bớt.

USD đã liên tục suy yếu 6 năm và trượt giá liên tiếp trong một khoảng thời gian dài của năm 2008, vì thế sự phục hồi gần đây của USD khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng.

Ngày 05/08, Ủy ban chính sách của FED đã chính thức duy trì mức lãi suất liên bang ở mức 2 điểm phần trăm. Hai ngày sau, Ngân hàng Trung ương châu Âu duy trì mức lãi suất chủ chốt ở mức 4,25 điểm phần trăm.

Theo FED, tình hình hiện nay của thị trường nhà đất và giá năng lượng cao sẽ còn tiếp tục ám ảnh kinh tế thế giới vài quý nữa và lạm phát sẽ dịu dần trong 18 tháng.

ECB cho biết nguy cơ kinh tế khu vực này đi xuống đã rõ ràng, kinh tế Ý và kinh tế Đức đều có dấu hiệu suy yếu.

Những chuyên gia chiến lược đầu tư dự báo động thái tiếp theo của FED sẽ là tăng lãi suất còn ECB sẽ phải hạ lãi suất ít nhất 1 lần trong năm tới. Dự báo này là yếu tố trực tiếp đẩy Euro trượt dốc so với USD. Chỉ số USD, chỉ số đo sức khỏe của USD, trong 1 tuần tính đến hết ngày 08/08 tăng 3,3%.

Ông Alec Young, chuyên gia chiến lược tiền tệ tại Standard — Poor's nhận xét sự tăng giá gần đây của USD là do thị trường kỳ vọng vào một mức đáy của lãi suất cơ bản tại Mỹ và khả năng tăng lãi suất của ECB.

Những chuyên gia chiến lược tiền tệ tại Brown Brothers Harriman tuyên bố thời kỳ sụt giảm liên tiếp của USD đã chấm dứt.

Sự phục hồi của USD thời gian gần đây có nguyên nhân từ nhà đầu tư ngắn hạn chứ không phải dài hạn - người chưa hề thay đổi dự đoán về tương lai của USD.

Việc giá dầu và hàng hóa đi xuống thời gian gần đây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khiến USD tăng giá bởi hàng hóa thường được định giá bằng USD.

Ông Ihab Salib, một chuyên gia quản lý đầu tư của Federated Investors, nhận xét vài tháng qua, khi nào giá hàng hóa lên cao, USD đi xuống. Và nay điều ngược lại đang diễn ra.

Ông cũng nói thêm không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa sự tăng giá của USD và đi xuống của giá hàng hóa. Giá hàng hóa giảm do tăng trưởng kinh tế giảm trên toàn thế giới.

Một yếu tố khác khiến USD hồi phục là sự hỗ trợ từ Bộ Tài Chính Mỹ và FED. Chủ tịch FED hiếm khi đưa ra bình luận nào về USD, tuy nhiên bình luận mới đây của ông vào ngày 03/06 cho thấy sự lo lắng của ông về tình trạng USD yếu khiến lạm phát tăng cao.

Nhiều chuyên gia hiện nay đặt kỳ vọng rất lớn vào khả năng USD sẽ tiếp tục tăng giá. Theo họ chắc chắn là kinh tế Mỹ sẽ không đi vào suy thoái.

Lam Giang
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên