TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt 2,5 nghìn tỷ USD?

12-10-2010 - 07:36 AM | Tài chính quốc tế

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt 2,5 nghìn tỷ USD?

Điều này sẽ chỉ khiến những căng thẳng xung quanh hoạt động can thiệp vào thị trường ngoại hối của chính phủ Trung Quốc tăng cao hơn.

Dự trữ tiền tệ của Trung Quốc, dự trữ lớn nhất thế giới, hết quý 3/2010 nhiều khả năng đã lên mức 2,5 nghìn tỷ USD.

Điều này sẽ chỉ khiến những căng thẳng xung quanh hoạt động can thiệp vào thị trường ngoại hối của chính phủ Trung Quốc tăng cao hơn.

Theo dự báo của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc nhiều khả năng đã tăng 48 tỷ USD trong quý 3/2010, cao hơn nhiều so với mức tăng 7 tỷ USD trong quý 2/2010. Quý 2/2010, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng chậm nhất trong 11 năm.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ công bố con số chi tiết về dự trữ ngoại hối trong tuần này.

Ông Tom Orlik, chuyên gia nghiên cứu tại công ty nghiên cứu Stone & McCarthy Research Associates, người trước đây từng làm việc cho Bộ Tài chính Mỹ, nhận xét: “Hoạt động xây dựng dự trữ ngoại hối sẽ chỉ khiến nhóm chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách bao lâu nay vốn chỉ trích Trung Quốc về vấn đề tỷ giá trở nên lo lắng hơn.”

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố đồng nhân dân tệ mạnh sẽ giúp kích cầu tại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Ngày 08/10/2010, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Chu Tiểu Xuyên cho rằng dòng vốn đầu tư mạnh đã khiến rủi ro lạm phát và bong bóng tài sản tồi tệ hơn và Trung Quốc cần cố gắng tránh những cú sốc do quyết định nâng giá mạnh đồng nhân dân tệ.

Nửa đầu năm 2009, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã vượt mức 2 nghìn tỷ USD.

Thặng dư thương mại Trung Quốc và nguồn tiền mặt từ FDI cũng khiến dự trữ tăng lên. Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong tháng 9/2010 đạt 545 tỷ nhân dân tệ. Tăng trưởng cung tiền M2 trong tháng 9/2010 có thể đã đạt 18,9%.

My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên