TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt mức kỷ lục

16-01-2014 - 08:49 AM | Tài chính quốc tế

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt mức kỷ lục

Theo các nhà phân tích, đà tăng của kho ngoại tệ Trung Quốc sẽ còn tiếp tục, và mức 4.000 tỷ USD sẽ bị vượt qua trong năm nay.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, vốn thuộc hàng lớn nhất thế giới, tính đến cuối tháng 12/2013 đã đạt mức kỷ lục 3.820 tỷ USD. Theo số liệu được công bố hàng quý của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 15/1, mức này tăng nhẹ so với con số 3.660 tỷ USD vào cuối tháng 9 năm ngoái.

Theo các nhà phân tích, đà tăng của kho ngoại tệ Trung Quốc sẽ còn tiếp tục, và mức 4.000 tỷ USD sẽ bị vượt qua trong năm nay. Như vậy, từ năm 2005 đến nay, lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần, phản ánh sự mất cân bằng về mặt ngoại thương của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Theo ước tính, thặng dư thương mại của Trung Quốc đã tăng 12,8% vào năm ngoái, đạt 259 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2008 khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Trung thành với nguyên tắc bí mật của mình, chính quyền Trung Quốc không hề cho biết chi tiết về thành phần cụ thể của khối dự trữ ngoại hối khổng lồ của họ, chẳng hạn như tỷ lệ USD, euro hay đồng yen…

Theo AFP, Bắc Kinh đã dùng một phần khối ngoại tệ khổng lồ trên để mua trái phiếu của Mỹ cũng như mua lại các món nợ công của các quốc gia khác, và đầu tư một phần khác vào các tập đoàn nước ngoài thông qua quỹ đầu tư quốc gia chính của Trung Quốc là CIC.

Theo TN

huongnt

Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên