TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc vượt 2 nghìn tỷ USD

15-07-2009 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc vượt 2 nghìn tỷ USD

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc như vậy gấp đôi so với Nhật và chiếm 29% tổng dự trữ ngoại tệ toàn thế giới.

Chính phủ Trung Quốc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tìm ra hướng đầu tư tốt cho dự trữ ngoại tệ quá lớn này.

Thông tin từ website của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho thấy quý 2/2009, dự trữ ngoại tệ Trung Quốc tăng 178 tỷ USD lên mức 2.132 tỷ USD.

Quý 1/2009, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc chỉ tăng 7,7 tỷ USD.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Chu Tiểu Xuyên đã từ bỏ về khả năng có thay đổi bất ngờ nào trong cách quản lý dự trữ ngoại tệ này.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đang hết sức lo lắng về số trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ với tổng giá trị 763,5 tỷ USD, ông lo ngại số trái phiếu này sẽ mất giá trị bởi Mỹ đang bán lượng nợ kỷ lục để có tiền cho các kế hoạch cứu kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng công bố so với với 1 năm trước, tốc độ cung tiền M2 tăng 28,5% trong tháng 6/2009 sau khi đã tăng 25,7% trong tháng 5/2009.

Việc tín dụng tăng trưởng bùng nổ trong những tháng gần đây khiến thị trường lo ngại về khả năng rủi ro nợ xấu, bong bóng giá tài sản và lạm phát sẽ tăng cao.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc như vậy đã tăng gấp đôi trong 2 năm rưỡi bởi thương mại phát triển bơm lượng tiền lớn vào kinh tế Trung Quốc, nhiều người cho rằng Trung Quốc đang cố gắng duy trì đồng nhân dân tệ ở mức thấp giả tạo để hỗ trợ xuất khẩu.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc như vậy gấp đôi so với Nhật và chiếm 29% tổng dự trữ ngoại tệ toàn thế giới.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên