TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc vượt 3 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử

14-04-2011 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc vượt 3 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử

Dự trữ tiền tệ của Trung Quốc tăng hơn 1 nghìn tỷ USD trong 2 năm. Lạm phát tháng 3 nhiều khả năng tăng 5,2%. Kinh tế Trung Quốc quý 1/2011 có thể đã tăng trưởng 9,4%.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tính đến cuối tháng 3/2011 vượt 3 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Tín dụng ngân hàng tăng trưởng nóng.

Các yếu tố mất cân bằng trong nội tại kinh tế thế giới ngày một lớn hơn.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố dự trữ tiền tệ của Trung Quốc, dự trữ lớn nhất thế giới, tăng 197 tỷ USD trong quý 1/2011.

Chính sách hạn chế đồng nhân dân tệ tăng giá của chính phủ Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, thặng dư thương mại cao và dòng vốn ồ ạt vào Trung Quốc đã giúp dự trữ tiền tệ của Trung Quốc tăng hơn 1 nghìn tỷ USD trong 2 năm.

Trong buổi họp của Bộ trưởng Tài chính và đại diện Ngân hàng Trung ương vào tối nay, G20 nhiều khả năng thống nhất về khung cảnh báo sớm để ngăn các yếu tố bất ổn trong thương mại và tài chính đã dẫn đến khủng hoảng tín dụng năm 2007 đến 2009.

Đồng nhân dân tệ phiên hôm nay giao dịch ở mức khoảng 6,5339 nhân dân tệ/USD, tăng khoảng 4,5% so với 1 năm trước. Trong cùng khoảng thời gian trên, đồng đôla Singapore tăng giá khoảng 10%. Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore tuyên bố sẽ tiếp tục để đồng nội tệ nước này tăng giá.

Chủ tịch FED cùng với nhiều chuyên gia khác cho rằng chính việc tiết kiệm dư thừa tại châu Á đã khiến dòng vốn vào Mỹ tăng cao. Hoạt động đầu tư này giúp giảm chi phí lãi vay của nhóm nước châu Á và cuối cùng tạo ra bong bóng trên thị trường thế chấp và gây ra khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên