TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dubai - Nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư tổ chức

12-03-2012 - 16:44 PM | Tài chính quốc tế

Dubai - Nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư tổ chức
Mark Mobius

Nhận xét về thị trường chứng khoán ở Trung Đông, Mobius cho rằng “Dubai đã trở thành một biểu tượng rất thú vị của khu vực. Cổ phiếu tiếp tục tăng đơn giản vì ngày càng nhiều dòng tiền chảy vào đây."

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg tại văn phòng ở Dubai cuối tuần trước, Mark Mobius, người đang quản lý 50 tỷ USD với tư cách Chủ tịch Quỹ đầu tư vào các thị trường mới nổi Templeton Asset Management Ltd., cho biết "Trong bối cảnh những bất ổn chính trị, bạn sẽ thấy dòng tiền vào Dubai để tìm kiếm sự an toàn. Đây chắc chắn là một khởi đầu mới cho các nhà đầu tư tổ chức."

Chỉ số thị trường tài chính Dubai (DFMGI) đã tăng 1,3% ngày hôm nay 12/3, lên mức 1.707,96 điểm, so với mức đáy trong tháng 1/2012, chỉ số này đã tăng tới 31%. Tháng trước, chỉ số DFMGI đã tăng trên 20% và được coi là một thị trường tăng trưởng mạnh mẽ, khi có mức tăng hàng tháng lớn nhất trong các chỉ số cổ phiếu trên thế giới.

Dubai và nước láng giềng Abu Dhabi đang nắm giữ 7% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, hiện nổi lên như là nơi trú ẩn an toàn ở Trung Đông và Bắc Phi sau một làn sóng các cuộc nổi dậy lật đổ các nhà lãnh đạo ở Ai Cập, Tunisia và Libya năm ngoái. 

Sự xáo trộn chính trị tại các nước này hầu như không ảnh hưởng đến Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), nền kinh tế lớn thứ hai Trung Đông mà Dubai và Abu Dhabi là hai trong bảy vùng lãnh thổ trực thuộc. Cổ phiếu Dubai chỉ giảm 17% trong năm 2011 trong bối cảnh những cuộc nổi dậy liên tiếp tại Trung Đông, trong khi con số này ở Ai Cập là 49%.

Mobius nói "Tiền của chúng tôi chạy khắp thế giới, trong khi ngôi nhà đầu tiên lại là thị trường lớn nhất. Nhờ đó, chúng tôi nhìn vào thị trường mới nổi, đó là lý do tại sao chúng tôi lại kiếm được lợi nhuận hơn người, mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là nơi mà người ta gọi là “vùng biên”. Đây chính là cơ hội của Trung Đông."

Thị trường chứng khoán ở Abu Dhabi và Dubai liên tục tăng trưởng trong năm nay khi lợi nhuận các công ty được cải thiện đáng kể và Dubai dự kiến 2 trong số những công ty lớn của nước này sẽ được tái cấp tín dụng mà không cần sự trợ giúp từ chính phủ.

Mobius nhận xét về thị trường chứng khoán ở Dubai, Ả-rập Xê-út và Qatar: “Dubai đã trở thành một biểu tượng rất thú vị của Trung Đông. Cổ phiếu tiếp tục tăng điểm đơn giản vì ngày càng nhiều dòng tiền đang chảy vào đây."

Thị trường chứng khoán của Dubai đã giảm trong năm 2010 và 2011 khi giá bất động sản đi xuống hơn 60% so với đỉnh điểm giữa năm 2008. Abu Dhabi đã cấp một gói cứu trợ 20 tỷ USD cho Dubai trong năm 2009 để giúp các doanh nghiệp nước này cơ cấu lại nợ. Theo ước tính của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, các công ty liên kết với nhà nước của Dubai đã phải đối mặt với khoảng 10,3 tỷ USD nợ đáo hạn trong năm nay.

Giá nhà đã ổn định ở Dubai và Abu Dhabi. Thêm nữa, chính phủ cho biết trong tháng 1/2012 rằng đang có kế hoạch nối lại các dự án, bao gồm cả các chi nhánh của bảo tàng Louvre và Guggenheim, sau khi xem xét khả năng tồn tại của nó. Giá bất động sản Abu Dhabi đã giảm 45% từ năm đỉnh năm 2008 nhưng đang có những dấu hiệu phục hồi.

Mobius nhận định: "Sự bùng nổ đã bắt đầu. Thị trường bất động sản đang bắt đầu di chuyển một lần nữa và các thị trường vốn thì đang phát triển."

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên