TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức bất ngờ có tín hiệu chấp nhận chia sẻ nợ châu Âu

29-06-2012 - 06:57 AM | Tài chính quốc tế

Đức bất ngờ có tín hiệu chấp nhận chia sẻ nợ châu Âu

Động thái này cho thấy Berlin có thể tiến xa hơn trong việc đạt được thỏa thuận với Pháp và các nước khác trong eurozone về một cấu trúc quản lý mới cho khu vực đồng tiền chung.

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble đã bất ngờ cho biết có thể Đức sẽ chấp nhận chia sẻ gánh nặng nợ của eurozone sớm hơn dự đoán. Đức sẽ ủng hộ các giải pháp trong ngắn hạn để có thể đương đầu với các vấn đề trầm trọng mà một số nước châu Âu đang gặp phải. 

Theo ông Schäuble, Đức có thể thông qua một vài hình thức chia sẻ nợ nếu nước này bị thuyết phục rằng việc thiết lập cơ chế quản lý chung trên toàn châu Âu vượt qua các chính sách tài khóa của từng quốc gia đơn lẻ là điều không thể thực hiện được. Điều này sẽ được thực hiện trước khi các hiệp ước được chính thức điều chỉnh. Để có được sự thay đổi căn bản này, các nước sẽ phải từ bỏ phần lớn quyền kiểm soát ngân sách. 

Như vậy, những phát biểu của ông Schäuble cho thấy Đức mềm mỏng hơn so với những gì giới quan sát nhận định sau khi hồi đầu tuần bà Merkel tuyên bố Đức sẽ không chia sẻ gánh nặng nợ chừng nào bà còn sống. 

Ông Schäuble cũng thừa nhận châu Âu phải có những hành động khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng dòng vốn tư nhân chảy ra khỏi thị trường trái phiếu của khu vực. Đồng thời, ông cũng cho rằng một số công cụ có thể được sử dụng, trong đó có việc các quỹ cứu trợ eurozone gồm Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) và Quỹ cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) trực tiếp mua lại nợ chính phủ. 

Động thái này cho thấy Berlin có thể tiến xa hơn trong việc đạt được thỏa thuận với Pháp và các nước khác trong eurozone về một cấu trúc quản lý mới cho khu vực đồng tiền chung mặc dù quyết định cuối cùng khó có thể được đưa ra trong hội nghị lần này. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên