TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức không phải cái két sắt của Châu Âu!

13-06-2010 - 07:05 AM | Tài chính quốc tế

Đức không phải cái két sắt của Châu Âu!

Bộ trưởng Nội vụ Đức cho rằng không nên chiều chuộng những quốc gia tự làm hại mình vì thói vung tay quá trán.

Đức đang lạnh nhạt dần với sự nghiệp nhất thể hóa Châu Âu?

Brussels và các thủ đô khác tại EU đang dấy lên lời buộc tội này khi giới chính trị gia và quan chức cấp cao phàn nàn về thái độ miễn cưỡng của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi tham gia gói giải cứu Hy Lạp và nay có khả năng là toàn bộ khu vực đồng tiền chung Châu Âu (eurozone).

“Lạnh nhạt” chưa chắc đã đúng, phải dùng chữ “chán ngấy” mới thật là chuẩn. Đây không phải chuyện nhỏ, vì một nước Đức đã “chán ngấy” sẽ ảnh hưởng mạnh tới toàn Châu Âu.

Đức vẫn muốn EU hoạt động, muốn EU hòa nhập sâu hơn. Nhưng, nước Đức đã thay đổi. Cái thời mà Pháp đưa ra ý tưởng còn Đức âm thầm trả tiền đã qua.

Đức đã chán việc mình phải chi nhiều nhất cho ngân sách Châu Âu nhưng lại bị coi thường. Trong cuộc khủng hoảng đồng euro lần này, Đức cảm thấy thật không công bằng khi mình trở thành đối tượng bị chỉ trích.

Chính phủ của bà Merkel thấy thật đáng giận khi bị gán cái danh “hoài nghi với Châu Âu” chỉ vì nhấn mạnh tới các điều kiện nghiêm ngặt trước khi giải cứu các nước thành viên tự gây họa cho mình.

Đức chỉ đang cố bảo vệ luật pháp, sự ổn định tiền tệ và cả người nộp thuế trong toàn liên minh.

Vị thế của Đức trong việc giải cứu các quốc gia eurozone đã thay đổi kể từ khi cựu Bộ trưởng Tài chính Peer Steinbrück nói Đức sẽ không để bất kỳ thành viên nào của liên minh tiền tệ này phá sản. Đây là một lời bảo đảm vô điều kiện.

Lời hứa trợ giúp của Đức nay đã có điều kiện khi buộc các quốc gia đang vay tiền của EU phải mạnh tay thắt chặt ngân sách. Các nhân vật cao cấp cho rằng điều này là cần thiết để duy trì sự ổn định tiền tệ.

Phóng viên của tạp chí The Economist đã có cuộc phỏng vấn với ông Thomas de Maizière, một đồng minh thân cận của bà Merkel.

Hiện ông Thomas de Maizière đang là Bộ trưởng Nội vụ nhưng trong một thời gian dài đã từng là Chánh văn phòng cho Thủ tướng Angela Merkel. Ông de Maizière đã nói rất thẳng với nhóm phóng viên.

Về gói cứu trợ với khu vực eurozone

Thomas de Maizière (TDM): Triết lý của Châu Âu là mọi người tự làm việc của mình để không có một gói cứu trợ nào hết.

Điều khoản 122 [điều khoản khẩn cấp trong Hiệp ước Lisbon được Ủy ban Châu Âu viện dẫn để đưa ra cơ chế cho vay nhanh 60 tỷ euro cho các quốc gia thành viên. Đức cho rằng không thể lấy đây làm cơ sở pháp lý cho quỹ phòng vệ eurozone trị giá 440 tỷ euro] được tạo ra là dành cho trường hợp thảm họa tự nhiên.

Đây không phải là cơ sở pháp lý để trợ giúp các quốc gia tự bắn vào chân mình vì chi tiêu quá mức.

Muốn hiểu khác đi thì cần phải có điều kiện gì?

Thứ nhất là nếu đồng euro gặp nguy hiểm. Thứ hai là quốc gia được trợ giúp phải cố hết sức để tự cứu lấy chính mình.

Hai điều kiện tiên quyết này nay đã có, và [quỹ phòng vệ khu vực eurozone] đã phù hợp với luật pháp Đức: chúng tôi bảo lãnh cho vay với các điều kiện ngặt nghèo, gồm cả các điều kiện do IMF đặt ra.

Về lời kêu gọi sử dụng một lãi suất chung với cơ chế cho vay phòng vệ khu vực eurozone, và lời gợi ý của Ủy ban Châu Âu các nước nên bảo lãnh không giới hạn cho vay không giới hạn đối với quỹ, gợi ý này đã bị Đức từ chối

TDM: Đức muốn bảo lãnh cho vay trên cơ sở mức độ tín nhiệm và không muốn nhận một trách nhiệm vô hạn nào. Tất cả người Đức đã phải lao động vất vả để tình hình tài chính được tốt hơn [các nước khác].

Nếu chúng tôi bảo lãnh cho vay đối với một quốc gia đang gặp khó khăn, chúng tôi muốn bảo lãnh theo đúng những điều kiện mà nước Đức phải chịu trên thị trường.

Chúng tôi không muốn biến EU trở thành một liên minh từ thiện.

Nước Pháp không gay gắt như chúng tôi. Người Pháp nói họ sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới thị trường để việc cho vay của Pháp diễn ra dễ dàng hơn nếu chúng ta cùng sử dụng một lãi suất trung bình cho toàn Châu Âu.

Chúng tôi không ủng hộ ý kiến này, và đó là lý do vì sao việc đàm phán diễn ra lâu đến vậy.

Thủ tướng Merkel đã nói rằng chúng ta phải tận dụng cuộc khủng hoảng này để xây dựng một văn hóa “bền vững” tại Châu Âu.

Nền tảng của EU là khi tất cả mọi người đều tự thực hiện công việc của mình chứ không phải chia đều một số công việc nào đó.

Về gói cứu trợ Hy Lạp

TDM: OK, dù sao chúng tôi cũng đã hỗ trợ Hy Lạp. Cách làm của Đức phải chịu nhiều sự chỉ trích từ Châu Âu, nhưng đó là điều kiện tiên quyết của quốc hội Đức.

Sự hỗ trợ này đi kèm với một chương trình củng cố ngân sách với yêu cầu cứ 3 tháng phải báo cáo một lần lên EU và IMF. Nếu các yêu cầu không được thực thi, họ sẽ bị cấm vận, không thể có chuyện hứa suông.

Chúng tôi không hỗ trợ vô điều kiện nữa, nay mọi thứ phải có điều kiện của nó.

Về lời cáo buộc nước Đức đã lãng phí hàng tỷ đôla vì trì hoãn thông qua gói cứu trợ cho khu vực eurozone

TDM: Rút ví ra quá nhanh có thể sẽ mua phải hàng đắt.

Trong cuộc khủng hoảng ngân hàng trước đây cũng như với đồng euro hiện nay, khó mà biết được khi nào một vụ việc cá nhân đã trở thành một vấn đề với toàn hệ thống. Nếu quyết định quá sớm, có thể dẫn tới nạn đầu cơ.

Nếu ai đó nói: tình hình nghiêm trọng và chúng ta cần tiền của người nộp thuế, phản ứng đầu tiên của một chính trị gia là hỏi lại liệu tình hình có thực sự nghiêm trọng đến thế hay không.

Ngày nào doanh nghiệp cũng tới đề nghị chúng tôi trợ giúp. Nếu gặp ai chúng tôi cũng đưa tiền, có lẽ nay chúng tôi đã phá sản rồi.

Nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa tư bản là doanh nghiệp chịu trách nhiệm khi thua lỗ và gặt hái thành công khi có lợi nhuận.

Nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ là nhà nước sẽ chịu trách nhiệm khi thua lỗ và gặt hái thành công khi mọi sự đã tốt đẹp.

Chúng tôi cho rằng nếu hành động vội vàng mà không có điều kiện gì, sau này sẽ còn gặp phải những đòi hỏi liều lĩnh hơn. Hãy xem nước Mỹ đấy, họ thâm hụt ngân sách tới 12% còn chúng tôi chỉ thâm hụt có 5,3%, đó chẳng phải tin gì xấu với người nộp thuế.

Wilhelm Busch, một nhà văn nổi tiếng chuyên viết truyện cho trẻ em của Đức, có nói rằng cứ ban một điều ước thì lại sinh ra những điều ước mới.

Ai nuôi con cũng biết nếu chiều con quá sớm, hậu quả sẽ không lường, đặc biệt là khi bạn vi phạm những nguyên tắc của chính mình. Và nguyên tắc của chúng tôi là chúng tôi sẽ không cứu trợ cho những ai tự gây họa cho chính mình.

Anh có thể nói rằng chúng tôi đang vi phạm nguyên tắc của chính mình. Nhưng triết lý của chúng tôi là làm càng muộn càng tốt và chỉ khi đó là lựa chọn duy nhất. Có thể cứng nhắc, có thể không được lòng người, nhưng làm thế là cần thiết.”

Minh Tuấn

Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên