TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức tính chuyện “thắt lưng buộc bụng”

24-05-2010 - 17:02 PM | Tài chính quốc tế

Đức tính chuyện “thắt lưng buộc bụng”

Kế hoạch tiết kiệm của chính phủ nền kinh tế lớn nhất châu Âu có mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách hiện ở mức 5% GDP xuống còn 3% GDP – đúng theo quy định của châu Âu.

Chính phủ Đức đã bắt đầu tính đến việc áp dụng chương trình thắt chặt ngân sách vào năm sau để “làm gương” cho những nước còn lại thuộc khu vực đồng tiền chung châu Au. Ngoài ra Đức tính đến kế hoạch này để phù hợp với hiến pháp của Đức.

Mức chi tiêu dự kiến giảm khoảng 10 tỷ euro tương đương gần 13 tỷ USD/năm từ năm 2011 đến năm 2016..

Chính phủ Đức có thể tăng thuế, giảm chi tiêu bất chấp phe đối thủ của Đảng Cầm quyền đưa mục tiêu giảm thuế làm trọng tâm. Trợ cấp từ phía nhà nước thấp hơn, việc bỏ các ngoại lệ miễn giảm thuế cũng như trợ cấp là mục tiêu hàng đầu.

Ông Wolfgang Schäuble, Bộ trưởng Tài chính Đức, cho rằng việc cải tổ hệ thống trợ cấp thất nghiệp và phúc lợi xã hội sẽ có thể giúp tiết kiệm phần nào tiền nếu có thể giúp tăng số người có việc làm. Ông hứa sẽ không đưa ra biện pháp nào quá “khắc nghiệt” và rằng giáo dục cũng như đào tạo sẽ được đảm bảo.

Thủ tướng Đức cũng liên tục nhắc đi nhắc lại lời hứa giảm thâm hụt ngân sách. Quy mô của kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách này nếu có hẳn sẽ khiến 15 nước còn lại thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu choáng váng.

Nhiều nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã phải áp dụng biện pháp giảm thâm hụt ngân sách để có thể nhận được tiền từ kế hoạch gần 1 nghìn tỷ USD để bình ổn khu vực đồng tiền chung châu Âu. Họ đã kỳ vọng Đức sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất trong nhóm nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Kế hoạch tiết kiệm của Đức có mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách hiện ở mức 5% GDP xuống còn 3% GDP – đúng theo quy định của châu Âu. Ngoài ra, Đức cũng cần đáp ứng được quy định mới trong hiến pháp, theo đó thâm hụt ngân sách, nếu loại bỏ đi yếu tố mang tính chu kỳ, chỉ tương đương 0,35% GDP.


My Hoàng
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên