TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức ủng hộ tăng quy mô quỹ giải cứu lên 750 tỷ euro

24-01-2012 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Đức ủng hộ tăng quy mô quỹ giải cứu lên 750 tỷ euro

Đổi lại, các quy định ngân sách ngặt nghèo hơn trong thỏa thuận tài khóa mới sẽ được áp dụng cho tất cả các nước thành viên thuộc Liên minh Tiền tệ.

Theo FT, chính phủ Đức đang ủng hộ ý tưởng tăng quy mô của quỹ giải cứu lên 750 tỷ euro để đổi lấy các quy định ngân sách ngặt nghèo hơn trong thỏa thuận tài khóa mới áp dụng cho tất cả các nước thành viên thuộc Liên minh Tiền tệ.

Chỉ vài giờ sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo châu Âu cần xây dựng một tường lửa lớn hơn để ngăn khủng hoảng lan sang nhóm nền kinh tế chủ chốt, chính phủ Đức đã bỏ quan điểm phản đối tăng quy mô quỹ giải cứu.

Theo quan chức chính phủ Đức và khu vực đồng tiền chung châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel chuẩn bị cho phép kênh bình ổn tài chính châu Âu (EFSF), hiện đang có khoảng 250 tỷ euro vốn chưa được sử dụng, sẽ có quy mô tăng lên tương ứng với Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) quy mô 500 tỷ euro. ESM đã bị lùi ngày áp dụng đến tận tháng 7/2012.

Để đổi lại, Thủ tướng Đức muốn chính phủ các nước châu Âu cam kết thực hiện nguyên tắc cắt giảm ngân sách và nợ công ngặt nghèo hơn so với chính sách mà chính phủ các nước khu vực đồng tiền chung đang áp dụng hiện tại.

Phiên bản thỏa thuận tài khóa gần đây nhất sẽ cho phép các chính phủ phá vỡ hạn chế thâm hụt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, như vậy nguyên tắc sẽ không được tuân thủ chặt chẽ.

Bà Christine Lagarde, tổng giám đốc IMF, trong ngày Chủ nhật kêu gọi chính phủ Đức cần đưa ra khung thời gian cụ thể và đáng tin cậy để tăng được quy mô của EFSF.

Theo bà Lagarde, nếu không có quỹ giải cứu lớn hơn, nhóm nước hiện vẫn có thanh khoản như Italy và Tây Ban Nha có thể bước vào khủng hoảng vốn và rủi ro đối với hệ thống sẽ tăng lên rất cao.

Chính phủ Pháp và Đức trong phiên hôm qua cũng gây áp lực lên Hy Lạp buộc nước này thực hiện các mục tiêu tài khóa đã được công bố rõ ràng trong gói giải cứu thứ 2 và thỏa thuận với các trái chủ của Hy Lạp.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên