TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức và Pháp quyết cứu đồng euro

17-08-2011 - 06:32 AM | Tài chính quốc tế

Đức và Pháp quyết cứu đồng euro

Lãnh đạo của Pháp và Đức khẳng định hiện còn quá sớm để phát hành trái phiếu chung của khu vực đồng tiền chung châu Âu để thay cho trái phiếu của từng nước trong khu vực.

Theo Independent, trong buổi họp quan trọng vào tối ngày hôm qua, lãnh đạo chính phủ Pháp và Đức đã đặt ra định hướng kinh tế cho khu vực đồng tiền chung châu Âu, họ cam kết bảo vệ đồng tiền này và đặt dấu chấm hết đối với cuộc khủng hoảng nợ.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định việc tiếp tục hợp tác nội khối về kinh tế có thể coi như cách duy nhất để khôi phục niềm tin vào khu vực đồng tiền chung châu Âu sau hàng loạt các vụ giải cứu Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Ngoài ra thời gian gần đây, thị trường cũng đồn đoán nhiều về việc Italy và Tây Ban Nha cũng sẽ cần phải được giải cứu.

Ông Sarkozy nói: “Chính phủ kinh tế này sẽ có đại diện từ người đứng đầu các nhà nước và chính phủ, nhóm họp 2 lần/năm và nhiều hơn nếu cần thiết, ngoài ra sẽ bầu ra một chủ tịch có nhiệm kỳ khoảng 2,5 năm.”

Ông Herman Van Rompuy, người đang đảm nhiệm chức chủ tịch Ủy ban châu Âu ở hiện tại, sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên trên cương vị trên, theo Tổng thống Pháp.

Quyền lực của người lãnh đạo mới cụ thể ra sao chưa được công bố rõ ràng, nếu theo đề xuất của chính phủ Pháp và Đức.

Lãnh đạo 2 nước này khẳng định các nước thành viên thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu cần phải học cách chi tiêu dè sẻn, hạn chế vay nợ. Đại diện chính phủ Pháp và Đức cũng muốn lập ra hệ thống thuế doanh nghiệp chung dành cho khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Châu Âu đang muốn chứng minh họ có thể đẩy lùi cuộc khủng hoảng nợ mà không cần phải cải tổ về chính trị.

Cuộc khủng hoảng nợ trở nên căng thẳng hơn sau khi thành viên của khối liên minh tiền tệ này lờ đi nguyên tắc rằng các nước cần đảm bảo giữ nợ trong mức giới hạn hợp lý. Khi lãnh đạo một số nước đặt câu hỏi về khả năng trả nợ của nhóm nước khác, nhóm chính phủ nền kinh tế mạnh hơn thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã buộc phải hành động.

Lãnh đạo của Pháp và Đức khẳng định hiện còn quá sớm để phát hành trái phiếu chung của khu vực đồng tiền chung châu Âu để thay cho trái phiếu của từng nước trong khu vực.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên