TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng bỏ phí một cuộc khủng hoảng

24-12-2012 - 10:36 AM | Tài chính quốc tế

Đừng bỏ phí một cuộc khủng hoảng

Thế khốn quẫn hiện nay hoàn toàn có thể là chương mở đầu cho thời kỳ tươi sáng phía trước cho ngành ngân hàng.

Giới ngân hàng toàn cầu đang trải qua một giai đoạn không thể “thú vị” hơn, nhất là sau khi hàng loạt đại ngân hàng thông báo sa thải nhân viên.

Bởi những thiệt hại tự gây ra cho mình và sức ép từ nhiều phía, mô hình kinh doanh vay nợ vô tội vạ đã ăn vào máu các ngân hàng tổng hợp đang dần tan vỡ. Cơ quan quản lý yêu cầu tăng vốn, giảm tự doanh và công khai các loại phí. Thanh khoản được cải thiện, còn đòn bẩy phải ra đi.

Citigroup vừa thông báo sa thải 11.000 nhân viên và tái cơ cấu mô hình hoạt động. RBS rút khỏi cổ phiếu còn UBS bỏ mảng sản phẩm có thu nhập cố định (fixed income, ví dụ như trái phiếu). Credit Suisse đã “rào kín” bộ phận ngân hàng đầu tư. Đợt “xem xét” lại chiến lược của Barclays sẽ công bố kết luận vào đầu năm tới và nhà đầu tư đang đặt câu hỏi về quy mô, dạng thức và vai trò của bộ phận ngân hàng đầu tư. Trên khắp Phố Wall, các quan chức cao cấp đang nâng lên đặt xuống xem nên cắt thưởng thế nào.

Đây là giai đoạn cam go nhất đối với ngành ngân hàng kể từ khi Phố Wall sụp đổ năm 1929. Ngành tài chính đối phó ra sao sẽ là yếu tố quyết định họ có vãn hồi được uy tín tồi tệ hiện nay của mình hay không. Mừng cho ngân hàng, họ có thể chớp lấy thời cơ này và chuyển mình thành các tổ chức có năng lực tài chính và có trách nhiệm xã hội. Đâu phải họ đã mất tất cả.

Nhìn từ trạng thái tồi tệ hiện nay, có lẽ ngân hàng sẽ là một ngành hứa hẹn. Giới đầu tư đang rất cần lời tư vấn còn bảng cân đối kế toán các doanh nghiệp chưa bao giờ lại bi đát và cần “cấp cứu” hơn thế. Kinh tế thế giới mất cân đối nghiêm trọng. Thị trường vốn các nước mới nổi đang trưởng thành và cần những tổ chức tài chính đủ khả năng vận hành nó.

Thế hỗn mang ấy là cơ hội cho những người chơi thông minh, đặc biệt là với khu vực ngân hàng đầu tư đang mất uy tín. Nơi đây, các đối thủ biến mất mở ra chân trời mới cho những kẻ sống sót. Thị trường lao động đang dần nhận ra ai là tài năng thực sự còn ai chỉ là con “hổ giấy”. Cổ đông dần trở nên thực tế hơn, cả về rủi ro lẫn đãi ngộ. Công nghệ tiếp tục làm thay đổi bộ mặt ngành còn cơ quan quản lý đang bận rộn viết lại luật lệ.

Khó mà tưởng tượng được một thời kỳ nào “loạn lạc” hơn thế, và dân trong nghề ai cũng biết, “loạn” chính là “cơ”. Bây giờ không phải lúc ai điếu cho ngành ngân hàng đầu tư, bây giờ là thời cơ lý tưởng để tái cấu trúc lại toàn ngành nhằm phục hồi uy tín và vai trò của ngành trong nền kinh tế hiện đại.

Với các lãnh đạo hàng đầu, yếu tố then chốt là nhận diện đúng vấn đề. Câu hỏi đặt ra không phải là “nên làm gì để trở lại thời huy hoàng ngày xưa”? Giới ngân hàng nên quên chuyện đó đi. Đó không phải điều thế giới này cần. Hãy nhường sân chơi đầy rủi ro ấy cho quỹ đầu cơ và quỹ đầu tư vốn cổ phần.

Câu hỏi đúng phải là sản phẩm dịch vụ tài chính nào khách hàng thực sự cần. Câu hỏi ấy sẽ khởi động quá trình tư duy xem nên duy trì hình thức tổ chức nào nhằm đáp ứng được nhu cầu ấy và lợi nhuận nên kiếm từ đâu.

Đặt sản phẩm lên trước lợi ích cổ đông sẽ mở ra cơ hội xây dựng một ngành ngân hàng bền vững, đạo đức và có lợi về mặt kinh tế. Nếu đặt lợi ích cổ đông lên trước sản phẩm thì rồi những sai lầm trong quá khứ sẽ lặp lại và từ ấy sẽ nảy sinh các tổ chức ích kỷ dám làm bất kỳ điều gì vì lợi nhuận.

Tương lai ắt sẽ chứng kiến những ngân hàng đầu tư khác hẳn cả về quy mô lẫn dạng thức, nhưng còn quá sớm để chia tay ngành này. Giới ngân hàng đầu tư vốn nổi tiếng về khả năng sáng tạo, và họ đã lưu giữ lại một lợi thế quan trọng: đó là mô hình kinh doanh tích hợp.

Ngành ngân hàng đầu tư hiện đại bắt đầu phát đạt kể từ sau khi Phố Wall và trung tâm tài chính City of London lần lượt dỡ bỏ bớt quy định vào các năm 1975 và 1986. Nay các tổ chức tài chính có thể kết hợp các hoạt động riêng biệt trước kia như tư vấn doanh nghiệp và môi giới giao dịch. Những ngân hàng đầu tư “tích hợp” mới này có thể tận dụng vị thế đặc biệt của mình để kết nối nhà đầu tư với tổ chức phát hành, tăng cường giao dịch thứ cấp cổ phiếu và trái phiếu, và phát triển các chứng khoán phái sinh khi thị trường có nhu cầu.

Mô hình “tích hợp” này đã bị bủa vây bởi tai tiếng, bởi công nghệ giao dịch mới nhanh hơn và cả bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay.

Nhưng các ngân hàng đầu tư vẫn được phép của cả cơ quan quản lý và khách hàng để cùng lúc phục vụ cả nhà đầu tư lẫn tổ chức phát hành. Nhờ thế họ sẽ không những không bị loại khỏi cuộc chơi mà còn có lợi thế về thông tin so với các thành viên thị trường khác. Thách thức đối với giới lãnh đạo ngân hàng đầu tư hiện nay là tận dụng cơ hội này và phục hồi lại thế dẫn đầu của ngân hàng đầu tư trong toàn ngành dịch vụ tài chính.

Minh Tuấn

tuannm

Theo Trí thức trẻ/FT

Trở lên trên