TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đừng để mối lo thâm hụt ngân sách cản trở đầu tư"

05-04-2012 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

"Đừng để mối lo thâm hụt ngân sách cản trở đầu tư"
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cũng thừa nhận, tăng trưởng kinh tế đang còn rất khiêm tốn và cần động lực mà chỉ chính phủ mới có thể cung cấp.

Phát biểu trước Cộng đồng kinh tế Chicago ngày 4/4, một ngày sau khi Tổng thống Obama phê phán kế hoạch ngân sách của Đảng Cộng hòa, ông Geithner đã chỉ trích mạnh mẽ các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho rằng chi tiêu công của chính quyền hiện tại là quá mức.

Ông nói: “Chẳng có chút ý nghĩa tài chính hay kinh tế nào khi để lo ngại về thâm hụt ngân sách trong tương lai làm cắt giảm những bộ phận cốt lõi của chính phủ, làm suy yếu hệ thống an sinh xã hội hay phúc lợi y tế cơ bản như đề xuất của Đảng Cộng hòa” khi họ muốn tái cấu trúc phố Wall, cắt giảm đầu tư vào giáo dục, xây dựng cơ bản và những bảo đảm cơ bản cho người thu nhập thấp của Mỹ.

Ông cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong giai đoạn giảm tỷ lệ nợ và đang trả dần những khoản nợ từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2009, nhưng tăng trưởng kinh tế đang còn rất khiêm tốn và cần động lực mà chỉ chính phủ mới có thể cung cấp.

Một số thách thức mà sự phục hồi kinh tế vẫn phải đối mặt như tỷ lệ thất nghiệp cao, sự cần thiết của tăng trưởng xuất khẩu và tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế, sẽ cần tới sự hỗ trợ từ chính phủ như đầu tư dài hạn vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo ông Geithner, “Chúng ta phải sẵn sàng làm việc đó chứ không phải chăm chăm cắt giảm.”

Ông Geithner cho rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ không phải là thách thức chính và có thể được giải quyết bằng một sự kết hợp các biện pháp cắt giảm chi tiêu đồng thời với tăng thu ngân sách dần dần.

Ông cũng cho biết một lĩnh vực đang ngăn cản Mỹ hoàn thành tái cấu trúc tài chính là hệ thống cung cấp tài chính cho lĩnh vực nhà ở.

Fannie Mae và Freddie Mac đã chịu sự kiểm soát của chính phủ sau cuộc khủng hoảng tài chính và cho đến nay, mô hình hoạt động trong tương lai của các tổ chức này vẫn chưa được định đoạt.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng cắt giảm những chương trình hỗ trợ người nghèo là “không cần thiết về mặt tài chính cũng như không thể củng cố tăng trưởng kinh tế”.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên