TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng Google để chơi chứng khoán?

26-04-2013 - 12:40 PM | Tài chính quốc tế

Dùng Google để chơi chứng khoán?

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy thế giới tài chính không chỉ phản ứng lại với Internet. Internet còn có thể dự báo những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Hôm 23/4 vừa qua, tài khoản Twitter của hãng thông tấn AP bị hack và do đó xuất hiện thông tin Tổng thống Barack Obama bị thương trong một vụ nổ tại Nhà Trắng. Tin này khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 145 điểm chỉ trong vài phút.

Vụ việc này là một ví dụ nổi bật cho việc Internet có thể nhanh chóng tạo nên những cú sốc trong thế giới tài chính – nơi một khối lượng lớn các giao dịch được thực hiện bằng máy tính chứ không phải thông qua con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy thế giới tài chính không chỉ phản ứng lại với Internet. Internet còn có thể dự báo những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện ra khả năng “nhìn thấu được những cái vô hình” của Internet. Ví dụ, Google có thể dự đoán tác dụng phụ của các loại thuốc trước cả các bác sĩ do bệnh nhân có xu hướng tự chuẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm. Các tìm kiếm trên Google cũng có thể giúp dự đoán sự lan truyền của dịch cúm.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đã tiến một bước xa hơn khi đoán trước diễn biến của thị trường bằng cách dựa vào xu hướng tìm kiếm trên Google. Và, kết quả thu được khá khả quan.

Trước đây, Tobias Preis – nhà nghiên cứu đến từ đại học Warwick – cùng với các đồng nghiệp đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng các tìm kiếm trên Google với từ khóa là tên công ty và khối lượng cổ phiếu được mua đi bán lại. Tuy nhiên, phương pháp này không thể giúp dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai. 

Giờ đây,  Preis và các đồng nghiệp đã chuyển sang hướng nghiên cứu mới: dựa vào xu hướng tìm kiếm để dự đoán biến động giá. Sử dụng các dữ liệu của Google Trends, họ theo dõi 98 từ khóa có liên quan đến tài chính hoặc kinh tế (như “nợ”, “khủng hoảng” và “phái sinh”) trong giai đoạn 2004 – 2011. Sau đó, họ so sánh dữ liệu với mức giá đóng cửa của chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Để kiểm tra xem liệu có thể sử dụng các dữ liệu này để tiên đoán về chỉ số Dow Jones hay không, các nhà nghiên cứu tiến hành một trò chơi đầu tư giả định. Nếu tìm kiếm với từ khóa tài chính giảm xuống, họ mua vào, giữ cổ phiếu và đợi cho đến khi giá trị của chúng tăng lên. Ngược lại, nếu số lượng tìm kiếm tăng lên, họ bán cổ phiếu. 

Lập luận đứng sau trò chơi này rất đơn giản. Nếu mọi người lo lắng về thị trường chứng khoán, họ sẽ tìm kiếm thông tin về các vấn đề tài chính trước khi cố gắng bán tháo cổ phiếu. Do đó, lượng tìm kiếm sẽ tăng lên trước khi thị trường chứng khoán giảm điểm. 

Đây chính xác là điều mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra: số tìm kiếm với cá từ khóa tài chính có thể dự báo khá chính xác về các đợt giảm điểm. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng “nợ” là từ khóa chính xác nhất khi dự báo về xu hướng của thị trường. Bằng cách mua vào khi số tìm kiếm với từ khóa “nợ” giảm xuống và bán ra khi số tìm kiếm tăng lên, lợi suất mà danh mục đầu tư giả định mang lại lên tới 326%. Để so sánh, chiến lược mua ngay và giữ cổ phiếu chỉ đem lại lợi suất 16%. 

Trong báo cáo mới được công bố hôm qua (25/4), các nhà nghiên cứu cho rằng xu hướng bán ra ở mức giá thấp có thể được tiên đoán trước bằng cách dựa vào chu kỳ lo ngại. Ở những giai đoạn này, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn các thông tin về trạng thái của thị trường. Hành vi này được phản ánh trong xu hướng tăng lên của các tìm kiếm liên quan nhiều hơn đến tài chính.

Tuy nhiên, Preis cho rằng nhà đầu tư có thể gặp khá nhiều khó khăn khi áp dụng chiến thuật này và do đó không nên triển khai nếu như không kiểm nghiệm cẩn thận. Thêm vào đó, thị trường luôn có xu hướng điều chỉnh để thích nghi và do đó hiệu quả sẽ bị giảm sút nếu như tất cả đều sử dụng phương pháp này. 

Hơn nữa, có thể những từ khóa được các nhà nghiên cứu sử dụng không còn là yếu tố chính xác nhất để dự đoán cảm nhận của các nhà đầu tư. “Điều quan trọng nhất là bạn phải biết được đâu là chủ đề có liên quan nhiều nhất đến biến động của thị trường”, Preis nói.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên