TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được và mất khi USD hồi phục

06-05-2008 - 01:00 AM | Tài chính quốc tế

Được và mất khi USD hồi phục

FED là nguyên nhân khiến USD suy yếu trong suốt năm qua và cũng là lý do khiến USD đang hồi phục trở lại.

Sau thời gian suy yếu, USD cuối cùng cũng đã mạnh trở lại. Khi USD phục hồi, nhiều người có lợi những cũng sẽ có nhiều đối tượng phải chịu thiệt. Hiện nay nhiều người kinh doanh tiền tệ nhận định USD cuối cùng cũng đã thoát khỏi quá trình mất giá liên tục so với các loại tiền tệ chính khác.

Tỷ giá USD/Euro ngày 22/04 là 1,60USD/Euro, tỷ giá cao kỷ lục từ trước đến nay. Chỉ số USD, chỉ số đo sức mạnh của USD so với một số loại tiền tệ lớn khác trên thế giới đã giảm đến mức chưa từng thấy.

Tuy nhiên từ mức thấp kỷ lục đó, USD đã dần tăng giá trở lại. Ngày 02/05 chỉ số USD đã tăng 3%. Ông Meg Browne, chuyên gia chiến lược tiền tệ cao cấp tại Brown Brothers Harriman nhận định USD đã sụt giảm hết mức có thể.

Nguyên nhân khiến USD hồi phục trở lại cũng chính là nguyên nhân khiến USD suy yếu trong suốt năm qua: FED. Việc FED cắt giảm lãi suất để ngăn khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế Mỹ đã khiến USD giảm giá đáng kể.

Quyết định cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng ngày 30/04 của FED có tác dụng lớn ngăn USD tiếp tục mất giá. Như vậy sau nhiều lần liên tiếp cắt giảm lãi suất ít nhất 0,5 điểm phần trăm, mức cắt giảm lãi suất của FED đã giảm bớt. Nhiều người tin rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ tạm thời chững lại.

Một số nguyên nhân khác khiến USD tăng giá là hi vọng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục trong nửa sau của năm nay và lo ngại nền kinh tế các nước khác đang suy yếu sẽ khiến các ngân hàng trung ương nước này phải cắt giảm lãi suất chủ chốt.

Theo các chính trị gia và một số chuyên gia kinh tế, USD yếu là một tín hiệu xấu. Những tín hiệu xấu của nền kinh tế hiện nay là hỗn loạn trong thị trường tài chính toàn cầu, giá dầu tăng cao, giá nhà đất hạ, chi tiêu tiêu dùng thấp. USD mất giá đồng nghĩa với việc hình ảnh nước Mỹ đang xấu đi rất nhiều.

Thực tế phũ phàng hơn rất nhiều. Một đồng tiền yếu cho thấy kinh tế nước đó đang suy yếu. Nhiều công ty sản xuất của Mỹ, tuy nhiên, lại rất hài lòng khi USD suy yếu bởi hàng hóa của họ có thêm tính cạnh tranh tại thị trường quốc tế. Họ vẫn duy trì được doanh số tuy tình hình kinh doanh tại thị trường nội địa không mấy khả quan.

Một số chuyên gia kinh tế học cho rằng những nước như Trung Quốc và một số nước châu Á khác nên điều chỉnh lại chính sách tiền tệ để đồng tiền của nước họ không thấp so với USD một cách giả tạo như hiện nay. Điều này sẽ có lợi hơn cho các công ty xuất khẩu hàng hóa của Mỹ.

Một sự thay đổi như trên sẽ làm chi phí đối với người tiêu dùng Mỹ tăng. Giá dầu và hàng hóa tăng cao một phần vì USD suy yếu. Một sự điều chỉnh nhất định về chính sách tiền tệ của các nước trên sẽ giúp kinh tế thế giới trở nên cân bằng.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng cao đang khiến tiêu dùng giảm mạnh, làm ảnh hưởng đến các công ty sản xuất hàng bán lẻ. Nhiều công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm và đồ gia dụng đang phải tăng giá cả hàng hóa do giá nguyên liệu thô tăng cao.

USD suy yếu tất nhiên chỉ là một phần nguyên nhân khiến giá hàng hóa tăng cao. Giá dầu đã tăng 17% kể từ đầu năm nay nếu được định giá theo USD. Tuy nhiên nếu định giá theo Euro giá dầu mới chỉ tăng 11,6%.

Michele Gambera, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ibbotson Associates lo ngại rằng những công ty của Mỹ, đặc biệt là những công ty quy mô vừa và nhỏ không đủ khả năng để tạo nên sức bật cho USD. Đồng thời ông cũng nói thêm châu Âu không hề có lợi khi USD suy yếu, giá hàng hóa tăng cao. Euro lên giá làm kinh tế châu Âu chững lại.

USD yếu có lợi cho những công ty lớn của Mỹ có nhiều hoạt động kinh doanh ở nước ngoài như IBM hay Intel. Và nếu USD mạnh trở lại, lợi nhuận của họ trong những quý tới sẽ bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia tiền tệ, hướng đi sắp tới của USD phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những yếu tố có thể làm USD suy yếu trở lại là tình hình bất ổn của thị trường tài chính Mỹ, FED tiếp tục cắt giảm lãi suất và kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại.

USD mạnh lên là dấu hiệu kinh tế Mỹ hồi phục, ví dụ USD đã mạnh lên khi số liệu của thị trường việc làm và đơn đặt hàng công bố vào ngày 02/05 tốt hơn dự kiến.

Ngay cả khi USD ngừng trượt giá, USD vẫn đứng ở mức thấp nếu so với lịch sử biến động của đồng tiền này. So với USD, Euro đã tăng giá 37% so với 5 năm trước khi tỷ giá USD/Euro mới chỉ là 1,12USD/Euro. Và nếu bạn hỏi bất kỳ một du khách Mỹ nào tới châu Âu, họ sẽ nói rằng sức mua của USD đã giảm đến mức thấp chưa từng thấy.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, USD yếu có thể mang lại cho Mỹ lợi thế về chi phí trong một vài năm tới. Đối với nhà đầu tư và doanh nhân trên toàn cầu, giá nhân công và nguyên vật liệu tại Mỹ hết sức hấp dẫn. Nhiều công ty đang chuyển cơ sở sản xuất về Mỹ.

Tuy nhiên những lợi thế này không phải là lớn trừ khi Mỹ có thể hồi sinh nền kinh tế, khôi phục thị trường nhà đất, thị trường tín dụng và ổn định tình hình giá cả thực phẩm và năng lượng.

Hoài Anh
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên