TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đuổi theo "kho báu" 46.000 tỷ USD

07-08-2013 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Đuổi theo "kho báu" 46.000 tỷ USD
CV Advisors được thành lập năm 2009 bởi Matthew Storm, Alex Mann và Elliott Dornbusch.

Quản lý tài sản cho các gia đình siêu giàu đang là ngành bùng nổ mạnh mẽ.

Tiến sĩ Karen McNeill từng giảng dạy lịch sử ở Đại học California, Berkeley. Tháng 6 vừa qua, bà chuyển sang một công việc hoàn toàn mới: phụ trách mảng nghiên cứu lịch sử các gia đình tại Ascent Private Capital Management. Đây là bộ phận mới được thành lập của ngân hàng U.S. Bancorp, giúp các gia đình siêu giàu quản lý những mối quan hệ liên quan đến tài sản.

Công việc của McNeill là giúp đỡ các khách hàng của Ascent tìm hiểu về lịch sử của gia đình cũng như đánh giá triển vọng của những khối tài sản khổng lồ. Michael Cole, Chủ tịch của Ascent, là “cha đẻ” của ý tưởng này. Ông đã quyết định biến U.S. Bancorp – ngân hàng lớn thứ 5 tại Mỹ - thành một kẻ hùng mạnh trên thị trường dịch vụ tài chính cao cấp.  

Cole (53 tuổi) và McNeill hiện đang sinh sống và làm việc ở San Francisco, nơi có 5 văn phòng của Ascent. Tất cả đều được trang trí với gam màu chủ đạo là trắng, được lấy cảm hứng từ các cửa hàng của Apple và cabin máy bay của hãng hàng không Virgin America. “Chúng được thiết kế để thu hút các tỷ phú”, Cole nhận xét. 

Năm 2012, Ascent được xếp hạng là công ty quản lý tài sản có tốc độ phát triển nhanh thứ 2 trên thế giới trong mảng chăm sóc cho các gia đình giàu có. Tài sản của công ty này đã tăng 96%, lên mức 4,4 tỷ USD.

50 triệu USD

Để trở thành khách hàng của Ascent, bạn phải có 50 triệu USD trong tài khoản. “Tôi muốn nói chuyện với người quản lý hoạt động kinh doanh của gia đình 5 năm trước khi ông ấy chính thức xuất hiện trước công chúng”, Cole nói. “Tôi muốn tiếp cận và xây dựng mối quan hệ trước khi Goldman Sachs ra tay”.  

Văn phòng ở San Francisco của Ascent nằm trong “cái nôi” của các triệu phú và tỷ phú công nghệ. Không giống như giới siêu giàu ở các ngành khác, giám đốc của những công ty như Facebook và LinkedIn thường có xu hướng trẻ hơn, bận rộn hơn và không sẵn sáng nói về những vấn đề như nghỉ hưu và tài khoản tín thác. Cole so sánh việc thuyết phục và làm việc với các tỷ phú công nghệ giống như công việc của một vận động viên chuyên nghiệp. 

Cạnh tranh khốc liệt

Theo xếp hạng của Bloomberg, công ty phát triển nhanh nhất trong ngành này là CV Advisors LLC - công ty có trụ sở tại Miami và được điều hành bởi Elliot Dornbusch cùng với các cộng sự Alex Mann và Matthew Storm. Tài sản của CV đã tăng 100% trong năm 2012, lên 2,5 tỷ USD. Và, số tiền tăng thêm này đến chỉ từ 6 gia đình. 

Tuy nhiên, ngành này cũng chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt. Các công ty đầu tư như Iconiq Capital LLC và Seven Post Private Investment Office LP (cả hai đều có trụ sở ở San Francisco) cũng hướng đến khách hàng tương tự như Ascent.

Iconiq được thành lập bởi một nhóm, trong đó có Divesh Makan - cựu giám đốc của Goldman Sachs Group Inc. Gồm 31 nhân viên, công ty này quản lý khối tài sản trị giá hơn 5 tỷ USD cho 200 khách hàng. Seven Post - một công ty khác cũng được thành lập bởi các cựu nhân viên của Goldman Sachs - hiện đang quản lý 3,2 tỷ USD. 

Có một công ty đã có được bước nhảy vọt trong cuộc cạnh tranh ở thung lũng Silicon. CTC Consulting/Harris myCFO, có trụ sở ở Chicago, đã tiếp cận các tỷ phú công nghệ từ năm 1999, khi người đồng sáng lập của Netscape Communications Corp. là Jim Clark bắt đầu lập ra myCFO. CTC Consulting/Harris myCFO giữ chân được hầu như toàn bộ những doanh nhân giàu có mà họ tiếp cận từ ban đầu. Đứng thứ 7 trong danh sách xếp hạng của Bloomberg, tài sản của công ty này tăng 6% trong năm ngoái. 

Cân bằng cung - cầu

Các công ty này bùng nổ bởi họ đang đi đúng hướng cân bằng giữa nhu cầu và nguồn cung. Trong năm 2012, số người có ít nhất 1 triệu USD tài sản có thể đầu tư được đã tăng 9,2%, lên mức cao kỷ lục 12 triệu người. Số tài sản mà người giàu nắm giữ đã tăng 10%, lên 46,2 nghìn tỷ USD, chủ yếu là nhờ bộ phận những người có tài sản từ 30 triệu USD trở lên. Số triệu phú ở Bắc Mỹ tăng 11,5%, lên 3,73 triệu người. 

Theo luật sư Mark Haranzo, người đang phụ trách các vấn đề pháp lý cho những gia đình giàu có, người giàu ngày càng giàu thêm. Ông kể lại khi đưa con trai đến triển lãm xe hơi ở Connecticut, ông đã rất ngạc nhiên khi những chiếc xe đắt tiền ở triển lãm cũng xuất hiện trong bãi đỗ. 

Ngân hàng lớn 

Các ngân hàng lớn vẫn chiếm ưu thế. Công ty lớn nhất trong bảng xếp hạng là HSBC Private Wealth Solutions (HSBA) có trụ sở ở Hồng Kông. Công ty này quản lý tổng cộng 137,3 tỷ USD tài sản của 340 gia đình. Đứng thứ hai là Northern Trust Corp. (NTRS) với 112 tỷ USD của 3.457 gia đình, 

Những định chế như U.S. Bancorp đang cố gắng cung cấp tất cả các dịch vụ của một ngân hàng lớn, kết hợp với phương pháp tiếp cận của một công ty nhỏ. Năm ngoái, Wells Fargo thành lập Abbot Downing (hiện đang đứng thứ 8 với tài sản 32,2 tỷ USD). 

Giống như Ascent, Abbot Downing cũng có một nhóm các nhà sử học. Trong số đó có một người tập trung vào lịch sử ngành y tế và di truyền. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên