TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EC bác tin Bồ Đào Nha phải xin cứu trợ tài chính

28-11-2010 - 14:47 PM | Tài chính quốc tế

EC bác tin Bồ Đào Nha phải xin cứu trợ tài chính
Các nhân viên trong lĩnh vực công và tư tham gia biểu tình chống chính sách "thắt lưng buộc bụng" tại Lisbon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã bác bỏ tin Bồ Đào Nha sẽ đứng vào cùng hàng ngũ với Ireland và Hy Lạp để tìm kiếm sự hỗ trợ của châu Âu.

Phát biểu ngày 27/11, ông Barroso đặc biệt nhấn mạnh tới những tin tức cho rằng đại đa số các nước trong Khu vực đồng euro và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang thúc giục Bồ Đào Nha xin cứu trợ tài chính từ Quỹ Ổn định tài chính châu Âu (EFSF) của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Chủ tịch EC nêu rõ mọi sự ám chỉ về một kế hoạch như vậy đối với Bồ Đào Nha là hoàn toàn không đúng sự thật.

Về phần mình, Bồ Đào Nha cũng đã bác bỏ tin trên. Quốc hội nước này vừa thông qua một ngân sách cắt giảm mạnh chưa từng thấy nhằm giảm thâm hụt ngân sách từ mức 7,3% GDP năm nay xuống 4,6% vào năm 2011.

Kế hoạch ngân sách khắc khổ này đã vấp phải sự phản đối của người dân, vốn lo ngại việc cắt giảm mạnh ngân sách sẽ dẫn tới giảm lương, tăng thuế và giảm các khoản trợ cấp xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống vốn đang khó khăn của người lao động.

Trước đó, ngày 25/11, EC cũng khẳng định không có bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc có thêm các quốc gia phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính của EU sau khi có tin Bồ Đào Nha đang bị ép phải xin cứu trợ.

Ủy ban đã bác bỏ tin, như tờ Financial Times Deutschland đã đưa, cho rằng một số nước trong Khu vực đồng euro muốn Bồ Đào Nha tìm kiếm các khoản cứu trợ để tránh tình huống Tây Ban Nha - nước có nền kinh tế lớn hơn - cũng phải đi theo "vết xe đổ" này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Axel Weber, một nhân vật có ảnh hưởng trong Hội đồng điều hành ECB, cho biết EFSF và các quỹ cứu trợ khác của EU có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu vay mượn của những nước có nguy cơ vỡ nợ gồm Hy Lạp, Ireland, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nếu quỹ cứu trợ EU/IMF trị giá 750 tỷ euro, được thành lập sau cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, không đủ thì ông tin các nước thành viên Khu vực đồng euro sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ đồng tiền này./.

Theo TTXVN

phuongmai

Trở lên trên