TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EC đòi Mỹ bồi thường 12 tỷ USD vì trợ cấp Boeing

28-09-2012 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

EC đòi Mỹ bồi thường 12 tỷ USD vì trợ cấp Boeing

Ủy ban châu Âu (EC) chính thức buộc tội Mỹ không tuân thủ phán quyết của thể chế này về chấm dứt các hoạt động trợ giá trái phép cho tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

Ủy viên EU phụ trách thương mại Karel de Gucht ngày 27/9 tuyên bố các khoản trợ cấp này trái với các tiêu chuẩn của thương mại quốc tế mà WTO bảo vệ.

Để bù lại khoản thiệt hại mà đối thủ cạnh tranh chính của Boeing là tập đoàn chế tạo máy bay của châu Âu Airbus phải gánh chịu, EC yêu cầu phạt Mỹ 12 tỷ USD/năm cho tới khi nước này chấm dứt trợ cấp cho Boeing.

Ngoài ra, cơ quan trên cũng đề nghị mức tiền phạt phải được xác định hàng năm dựa trên các số liệu mới nhất về vi phạm.

EC yêu cầu đưa vấn đề trên ra cuộc họp của Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO sẽ diễn ra ngày 23/10 tới. Nếu EC giành thắng lợi trong vụ kiện này thì khoản tiền phạt Mỹ sẽ phải nộp bằng cách thỏa thuận với WTO bãi bỏ một loạt ưu đãi thương mại đối với các hàng hóa của Mỹ trên thị trường châu Âu.

Từ năm 2004, Airbus và Boeing đã cáo buộc nhau nhận các khoản trợ cấp bất hợp pháp của nhà nước. Năm 2011, WTO xác nhận trong giai đoạn 1989-2006, Boeing đã nhận ít nhất 5,1 tỷ̉ USD tiền trợ cấp của Chính phủ Mỹ.

Tháng Ba vừa qua, WTO khẳng định Washington trợ giá trái phép nhiều tỷ USD cho tập đoàn Boeing, vì thế phải chấm dứt hành động này từ ngày 24/9/2012. Mỹ đã đưa ra kế hoạch cắt giảm trợ cấp, tuy nhiên theo EC, biện pháp này là chưa đủ và yêu cầu áp dụng trừng phạt thương mại đối với Mỹ đồng thời tiến hành các cuộc tham vấn song phương trong khuôn khổ WTO để giải quyêt vấn đề này./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên