TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB bắt đầu mua trái phiếu kích thích hoạt động tín dụng

03-07-2009 - 06:39 AM | Tài chính quốc tế

ECB bắt đầu mua trái phiếu kích thích hoạt động tín dụng

Ngân hàng Trung ương châu Âu không thay đổi lãi suất cơ bản và đưa ra biện pháp mới để giải quyết khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Các quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nhóm họp và duy trì lãi suất cơ bản đồng euro ở mức thấp kỷ lục 1%. Ngân hàng Trung ương châu Âu nhiều khả năng sẽ duy trì mức lãi suất này cho đến quý 4/2010.

 

Tuần trước, ECB đã cho các ngân hàng vay 621 tỷ USD trong thời hạn 12 tháng với mức lãi suất 1% với hy vọng họ sẽ cung cấp tín dụng cho các công ty và hộ gia đình.

 

ECB sẽ bắt đầu mua trái phiếu với tổng giá trị 60 tỷ euro trong tuần này để khuyến khích cho vay.

 

Ngân hàng Trung ương Thuỵ Điển trong hôm qua đã bất ngờ hạ lãi suất chủ chốt xuống 0,25% và dự báo mức lãi suất này sẽ được duy trì đến mùa thu năm sau.

 

Lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện vẫn ở mức cao nhất trong nhóm G7. ECB cho đến nay vẫn tập trung bơm tín dụng vào hệ thống ngân hàng với quan điểm ngân hàng là đối tượng hỗ trợ chính cho khoảng 2/3 nền kinh tế.

 

Dù vậy, tốc độ tăng trưởng các khoản vay dành cho hộ gia đình và các doanh nghiệp thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn tăng trưởng thấp kỷ lục trong tháng 5/2009, suy thoái kinh tế giảm nhu cầu vay tiền, các ngân hàng cũng thắt chặt điều kiện cho vay.

 

Ông Jacques Cailloux, chuyên gia kinh tế trưởng tại ECB, nhận xét dù những biện pháp của ECB đã thành công trong ổn định ngành ngân hàng nhưng cho đến nay lại không thành công trong việc bơm tín dụng và nền kinh tế thực. Mục tiêu này có thể hoàn thành thông qua việc mua trái phiếu doanh nghiệp.

 

Theo Bloomberg, Reuters

Ngọc Diệp

 

ngocdiep

Trở lên trên