TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB cảnh báo về bong bóng tài sản tại nhóm nước mới nổi

26-01-2010 - 17:47 PM | Tài chính quốc tế

ECB cảnh báo về bong bóng tài sản tại nhóm nước mới nổi

Quan chức hàng đầu thuộc ECB nhận xét: “Tại các nước mới nổi, thực tế đang tồn tại rủi ro bong bóng tài sản, nguyên nhân chính là bởi các dòng vốn ngắn hạn quá lớn.”

Ông Ewald Nowotny, thành viên thuộc hội đồng đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhận xét nguồn vốn vào thị trường các nước mới nổi đã tạo ra rủi ro bong bóng tài sản tại nhóm nước này và một số thị trường mới nổi khác.

Ông Nowotny trong bài phỏng vấn với Thời báo tài chính Đức, nhận xét: “Tại các nước mới nổi, thực tế đang tồn tại rủi ro bong bóng tài sản, nguyên nhân chính là bởi các dòng vốn ngắn hạn quá lớn.”

Ông nói đến những rủi ro tương tự đang tồn tại trên thị trường hàng hóa, ông cho rằng nhu cầu từ châu Á, ngoài ra là yếu tố đầu cơ đang tạo thành bong bóng trên thị trường.

Ông cho rằng thị trường châu Âu, sau khi tăng mạnh trong năm ngoái, hiện nay chưa hình thành bong bóng bởi thị trường mới chỉ lấy lại được mức thiệt hại trong năm 2009 và năm 2009.

Theo ông Nowotny, cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề trên là đưa ra khung điều tiết phù hợp.

Ông chỉ ra một nguyên nhân tạo ra bong bóng trên các thị trường hàng hóa còn là hoạt động đầu cơ của các tổ chức tài chính Mỹ. Ông cho rằng việc yêu cầu các ngân hàng không được tham gia các hoạt động này còn là không đủ, ông muốn đề xuất áp dụng tỷ lệ vốn bắt buộc cao hơn.

Ông khẳng định Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ rút đi thanh khoản đã bơm vào năm ngoái theo cách hết sức thận trọng: “Chúng tôi đang tiến hành mọi thứ hết sức thận trọng để ngăn sự biến động mới. Mục tiêu của chúng tôi đã rõ ràng, chúng tôi muốn ngăn sự thiếu hụt.”

Ông cho biết hiện ông chưa hề nhìn thấy rủi ro lạm phát hay giảm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Khi được hỏi liệu ECB có chờ đến khi FED nâng lãi suất cơ bản thì mới tiến hành tương tự, ông nói: “Hiện chưa có luật nào quy định ECB không hành động trước FED.”


Theo Dân Trí/Bloombergngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên