TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB cảnh báo về nhiều cản trở đối với sự phục hồi của kinh tế thế giới

24-08-2009 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

ECB cảnh báo về nhiều cản trở đối với sự phục hồi của kinh tế thế giới

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu nói đến dấu hiệu của sự hồi phục kinh tế với thái độ thận trọng và cho biết sẽ không vội vã rút bớt các kế hoạch kích thích khẩn cấp.

Trong buổi họp mới nhất tại Mỹ, ông nói: “Chúng tôi đã nhìn thấy dấu hiệu cho thấy nền kinh tế thực đang dần thoát ra khỏi trạng thái rơi tự do, dù vậy điều này không có nghĩa con đường phục hồi không có khó khăn.”

 

Sự thận trọng này cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ không sớm rút đi các biện pháp đã đưa ra để ngăn suy thoái kinh tế.

 

Kinh tế châu Âu chỉ tăng trưởng âm 0,1% trong quý 2/2009. Dù vậy sự tăng trưởng này phụ thuộc vào các chính sách hỗ trợ. Đà hồi phục sẽ chịu ảnh hưởng bởi việc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và tín dụng ngân hàng suy yếu.

 

Số liệu từ khu vực kinh tế đồng tiền chung châu Âu công bố trong tuần này có thể cho thấy đà hồi phục đang đến. Các chuyên gia kinh tế dự đoán lòng tin người tiêu dùng và doanh nghiệp tháng 8/2009 tăng lên mức cao nhất từ tháng 10/2008.

 

Số lượng đơn đặt hàng công nghiệp tháng 6/2009 được dự báo tăng mạnh nhất trong 17 tháng.

 

Tuần trước, thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm. Chỉ số Dow Jones Stoxx tăng lên mức cao nhất từ tháng 10/2008. Chỉ số này dù vậy vẫn thấp hơn 40% so với mức khi khủng hoảng bắt đầu 2 năm trước.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp 1% và đưa ra chương trình 86 tỷ USD mua tài sản.

 

Tháng 6/2009, ECB cho các ngân hàng vay 442 triệu euro trong thời hạn 12 tháng và sẽ đưa ra chương trình tương tự vào tháng 9/2009.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên