TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB có thể nâng lãi suất cơ bản đồng euro vào hôm nay

07-07-2011 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

ECB có thể nâng lãi suất cơ bản đồng euro vào hôm nay

Vào quý 4/2011, ECB có thể tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng euro.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang tiến hành cuộc chiến trên 2 mặt trận, một mặt ông cố gắng kiềm chế giá cả tăng nóng trong khi khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp đe dọa khiến khu vực đồng tiền chung châu Âu tan rã.

Các chuyên gia kinh tế dự báo hôm nay ECB sẽ nâng lãi suất lần thứ 2 trong năm 2011, lãi suất cơ bản đồng euro có thể được điều chỉnh tăng 25 điểm cơ bản lên 1,5%. Vào quý 4/2011, ECB có thể tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng euro.

Ông Jean- Claude Trichet hiện đang bất đồng với các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung châu Âu về các biện pháp kiềm chế khủng hoảng nợ. Ông cho rằng các quốc gia cần có kế hoạch riêng để kiểm soát thâm hụt ngân sách khi các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng kiềm chế giá cả tăng.

Trong khi ECB đang cố gắng hỗ trợ các ngân hàng cho vay với lượng tiền mặt không hạn chế, chính phủ các nước đang gắng làm hết sức để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đã hạ xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha vào ngày thứ Ba bởi lo lắng nước này sẽ phải nộp đơn xin giải cứu lần 2.

Tháng 7/2011, Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đã chấp thuận cho Hy Lạp vào 8,7 tỷ euro tương đương 12 tỷ USD để ngăn khả năng nước này vỡ nợ.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s và Fitch đều đã tuyên bố sẽ hạ xếp hạng của Hy Lạp xuống mức vỡ nợ nếu lãnh đạo các nước châu Âu đẩy mạnh kế hoạch yêu cầu chủ nợ gia hạn nợ cho Hy Lạp.

Ông Christopher Pissarides, giáo sư tại trường kinh doanh London, nhận xét: “Khủng hoảng châu Âu đang bước vào giai đoạn quan trọng hơn và hiện đang có quá nhiều yếu tố bất ổn trên thị trường.”

Ở thời điểm lãnh đạo các nền kinh tế đang tìm cách kiềm chế khủng hoảng nợ, đà phục hồi của kinh tế châu Âu đang chậm lại. Lĩnh vực dịch vụ và sản xuất của châu Âu tháng 6/2011 tăng trưởng chậm hơn, niềm tin kinh tế đi xuống.

Niềm tin của nhà đầu tư tại Đức tháng 6/2011 rơi xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm.

Tăng trưởng kinh tế thấp có thể làm giảm bớt áp lực giá cả và khiến ECB không vội nâng lãi suất nhanh như các chuyên gia kinh tế từng dự báo.

Đình Hảo
Theo CNBC,Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên